Thuốc Debridat chữa bệnh gì? Công dụng và giá thuốc ra sao?

Cập nhật lúc 14:00, 25/01/2018
Thuốc Debridat 100mg là một trong các loại thuốc được chỉ định cho trường hợp bị rối loạn chức năng đường tiêu hóa. Thuốc có khả năng giúp chống lại các cơn co thắt đường ruột và điều chỉnh cân bằng lại sự vận động của đường tiêu hóa. Những thông tin trong bài viết sau sẽ làm rõ hơn công dụng, liều dùng cũng như giá bán của sản phẩm.

          >> Thuốc Trimebutine chữa co thắt đại tràng có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

          >> Thuốc Duspatalin 200mg chữa đau co thắt đại tràng và giá thành

1. Thuốc Debridat là thuốc gì?

Theo các nhà dược học, Debridat là tên biệt dược của nhóm thuốc Trimebutin maleat. Nó có tác dụng làm điều hòa nhu động ruột, tức là các thành phần của thuốc sẽ kích thích làm cho nhu động của ruột mạnh hơn khi sự co thắt của ruột kém (trong trường hợp táo bón) hoặc ức chế giảm nhu động ruột khi sự co thắt của ruột quá mạnh (trong trường hợp tiêu chảy).

Thuốc Debridat chữa triệu chứng bệnh đại tràng

Thuốc Debridat chữa triệu chứng bệnh đại tràng

Do đó, thuốc có thể dùng để điều trị tiêu chảy hoặc có khi trị cả táo bón. Đặc biệt, thuốc thường được chỉ định trong trường hợp mắc hội chứng đại tràng chức năng (hội chứng đại tràng kích thích), tức là chứng ruột già dễ bị kích thích, biểu hiện của bệnh là bệnh nhân hay bị tiêu chảy có xen lẫn táo bón. Ngoài ra, thuốc cũng có thể dùng để trị chứng liệt ruột sau phẫu thuật hoặc trị rối loạn nhu động ruột ở trẻ nhỏ.

2. Thành phần chính

Mỗi 1 viên thuốc chứa: Trimébutine maléate 100mg.

3. Công dụng thuốc Debridat

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp sau:

- Điều trị triệu chứng đau do bị rối loạn chức năng của đường mật và ống tiêu hóa.

- Điều trị triệu chứng đau, bất ổn ở ruột, rối loạn sự chuyển vận ở ruột có liên quan đến chứng rối loạn chức năng ruột.

4. Chống chỉ định

Không dùng thuốc cho những bệnh nhân quá mẫn cảm với thành phần Trimebutine hoặc bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

5. Tác dụng phụ

Báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng rất hiếm thấy có trường hợp nào bị phản ứng ở da sau khi dùng thuốc.

Chú ý đề phòng:

Trong các nghiên cứu trên động vật thì thuốc Debridat tab 100mg không cho thấy có tác dụng gây quái thai. Vì thuốc không gây quái thai trên động vật nên nguy cơ ra gây dị tật thai nhi khi sử dụng trên người là khó xảy ra. Thực tế đến nay, những chất gây dị tật thai nhi khi sử dụng cho người đều là những chất đã gây ra quái thai khi thử nghiệm với động vật.

Mặc dù vậy, cho đến thời điểm hiện tại cũng chưa có tài liệu thích đáng nào để đánh giá sự an toàn cho thai nhi của thành phần trimébutine khi sử dụng cho phụ nữ có thai. Do vậy, bạn vẫn cần rất thận trọng khi dùng cho phụ nữ mang thai, chỉ dùng trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ, không dùng trong 3 tháng đầu.

Với phụ nữ cho con bú có thể dùng thuốc trong thời gian này dưới sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

6. Giá tham khảo

Thuốc có giá khoảng 97.000 đồng và được bán tại các hiệu thuốc tân dược trên toàn quốc.

7. Liều lượng và cách sử dụng thuốc Debridat 100mg

Người lớn: Mỗi lần uống 1 viên, uống 3 lần/ngày với liều thông thường. Với liều tối đa có thể dùng tới 6 viên/ngày, chia 3 lần, mỗi lần uống 2 viên.

Trẻ em: Uống theo chỉ dẫn của bác sỹ. Đối với trẻ, có thể pha vào nước hoặc vào sữa cho bé uống, chú ý nên lắc kỹ trước khi sử dụng.

8. Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Để thuốc phát huy được hiệu quả như mong muốn, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

- Kiêng hoàn toàn rượu bia, cà phê, đồ uống có cồn, thuốc lá trong thời gian sử dụng thuốc nhằm tránh làm giảm sự hấp thu của các thành phần có trong thuốc.

- Cần ăn uống hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, uống nhiều nước mỗi ngày và tăng cường các hoa quả tươi nhiều vitamin.

- Vận động nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng, tránh làm việc, học tập căng thẳng.

- Nếu gặp bất cứ hiện tượng nào bất thường sau khi uống thuốc Debridat, cần đến gặp bác sỹ ngay để kịp thời xử lý.

Thiên Minh (Tổng hợp)

Bình luận (0)