Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp gồm những loại nào? Thông tin từng loại

Cập nhật lúc 17:25, 12/06/2018
Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp gồm những loại nào, tác dụng ra sao? Sử dụng như thế nào là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm mỗi khi lựa chọn sử dụng thuốc. Bởi có rất nhiều loại thuốc được sử dụng trong chữa viêm dạ dày, mỗi loại phù hợp với từng tình trạng, mức độ bệnh lý khác nhau.

Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp có những nhóm nào?

Hiện nay, thuốc điều trị viêm dạ dày cấp nói riêng và thuốc trị bệnh dạ dày nói chung có rất nhiều. Bên cạnh thuốc thực phẩm chức năng bổ trợ tiêu hóa và các loại thuốc có nguồn gốc đông y, thuốc tây y trị viêm dạ dày cấp cũng được quan tâm. Các bác sĩ phân loại ra nhiều nhóm thuốc điều trị viêm dạ dày cấp, gồm các nhóm sau:

  • Nhóm thuốc chống co thắt, chống nôn, giảm đau và giảm các triệu chứng bệnh

  • Nhóm thuốc chống co thắt cơ trơn

  • Nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột và dạ dày

  • Nhóm thuốc trung hòa axit dịch vị, bảo vệ và cải thiện các tổn thương trên niêm mạc dạ dày

  • Nhóm thuốc băng phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày (thuốc tạo màng bọc niêm mạc dạ dày

  • Nhóm thuốc ức chế tiết axit H2

  • Nhóm thuốc ức chế bơm proton

thuốc điều trị viêm dạ dày cấp, nhóm thuốc

Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp gồm nhiều nhóm thuốc

Để chọn nhóm thuốc điều trị viêm dạ dày cho phù hợp, đầu tiên bệnh nhân cần được chẩn đoán bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết.

Việc chẩn đoán có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp, trong đó có nội soi dạ dày là phổ biến. Viêm dạ dày cấp có thể có đặc tính lan tỏa hoặc gây viêm tại một vùng cụ thể. Sau khi xác định vị trí bị viêm thì các bác sĩ sẽ tiến hành những xét nghiệm cần thiết để áp dụng điều trị nội khoa với thuốc kháng sinh và chọn ra nhóm thuốc, kết hợp các loại thuốc sao cho phù hợp và đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Một số loại thuốc điều trị viêm dạ dày cấp phổ biến

Sau khi tìm hiểu về các nhóm thuốc điều trị viêm dạ dày cấp thì sau đây là một vài tên thuốc mà bạn có thể tham khảo.

Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp Buscolysin

Buscolysin là một tên thuốc điều trị viêm dạ dày cấp và là thuốc thuộc nhóm chống co thắt, chống nôn và giảm đau dạ dày. Đây là một sản phẩm của nhà sản xuất Sopharma. Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch tiêm và liều lượng sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp, Buscolysin

Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp Buscolysin thuộc dạng thuốc tiêm

Thuốc Papaverin

Khi nói đến thuốc điều trị viêm dạ dày cấp thuộc nhóm chống co thắt cơ trơn thành dạ dày thì thuốc Papaverin là một cái tên điển hình.

 Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp, Papaverin

Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp nhóm chống co thắt dạ dày Papaverin 40mg

Thuốc có thành phần chính là papaverin hydroclorid, dùng được cho bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến chứng co thắt dạ dày như đau quặn thận, đau quặn ruột, đau bụng do tăng nhu động ruột, dạ dày.

Thuốc Primpéran

Trong nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột dạ dày, loại thuốc điều trị viêm dạ dày cấp phổ biến nhất, được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng hiện nay là thuốc Primpéran.

Nhóm thuốc này còn được chia làm 3 nhóm nhỏ hơn, gồm có:

  • Thuốc điều hòa nhu động dạ dày (ví dụ: Domperidone maleate),

  • Thuốc chống co thắt, giảm đau (ví dụ: Meteospasmyl, Spasmaverin),

  • Thuốc tác động lên thần kinh trung ương (ví dụ: Bromazepin, Sulpiride, Seduxen).

Primpéran thuộc nhóm điều hòa nhu động dạ dày, có thành phần dược lý là métoclopramid, dùng để điều trị rối loạn nhu động ruột – dạ dày, chống nôn hiệu quả.

Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp, Metoclopramide (primperan)

Metoclopramide (primperan) - thuốc điều trị viêm dạ dày cấp giúp điều hòa nhu động dạ dày

Thuốc Bismuth subcitrat

Bismuth subcitrat là thuốc điều trị viêm dạ dày cấp thuộc nhóm thuốc bọc niêm mạc dạ dày, hay còn gọi là nhóm băng phủ dạ dày. Thuốc giúp tạo màng bọc bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, hỗ trợ rất nhiều trong các ca điều trị viêm loét dạ dày.

Maalox

Trong các loại thuốc điều trị viêm dạ dày cấp thuộc nhóm ức chế tiết axit H2, ta có Maalox. Đây là thuốc chữa chứng đau dạ dày do thói quen ăn uống và được biết đến một cách phổ biến, rộng rãi. Thuốc giúp ổn định tiết dịch vị dạ dày, cân bằng tiêu hóa và giảm đau dạ dày.

Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp, Maalox

Maalox – thuốc điều trị viêm dạ dày cấp phổ biến

Thuốc Omeprazole

Thuộc nhóm ức chế bơm proton và là một loại thuốc điều trị viêm dạ dày cấp, Omeprazole là 1 tên thuốc tiêu biểu và đáng tin cậy. Để có thông tin chính xác về liều dùng cho trường hợp bệnh cụ thể thì bạn có thể mang thuốc đến bác sĩ để có sự chỉ định tốt nhất.

Bài viết đã cùng bạn tìm hiểu các loại thuốc điều trị viêm dạ dày cấp phổ biến. Mỗi loại thuốc có những hiệu quả, tác dụng khác nhau trong điều trị bệnh. Tùy thuộc vào từng tình trạng, mức độ của bệnh nhân bác sĩ sẽ lựa chọn và kê đơn, dùng thuốc phù hợp. Do đó, trước khi dùng thuốc người bệnh nên đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Bình luận (0)