Thuốc nam chữa polyp đại tràng có khỏi hẳn không? Chữa thế nào?

Cập nhật lúc 17:19, 28/06/2018
Thuốc nam chữa polyp đại tràng không mang lại tác dụng làm tiêu biến hoặc thu nhỏ kích thước polyp. Thuốc chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng do bệnh gây ra giúp dễ người bệnh chịu hơn. Để điều trị bệnh một cách hiệu quả, cần thực hiện cắt bỏ thông qua nội soi hoặc phẫu thuật.

>> Các loại thuốc chữa polyp đại tràng và cách điều trị bệnh triệt để

>> Có dùng thuốc nam chữa ung thư đại tràng di căn được không?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy 90% ung thư đại tràng xuất phát từ nguyên nhân là polyp đại tràng. Các loại polyp đại tràng phần lớn đều lành tính, chỉ một phần rất nhỏ nhưng lại có thể khiến người bệnh tử vong. Chính vì vậy, việc điều trị ngay từ đầu và loại trừ khả năng hình thành khối u ác tính là mong muốn của tất cả bệnh nhân bị polyp đại tràng.

Thuốc nam chữa polyp đại tràng

Polyp đại tràng là một loại tăng sinh bất thường của niêm mạc đại tràng, chúng mọc hướng vào bên trong lòng của đại tràng. Do đó, chúng làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của đại tràng. Thường bệnh được phát hiện khi đi khám bằng phương pháp nội soi hoặc chiếu chụp. Tuy bệnh khó có thể điều trị bằng thuốc, nhưng phần lớn bệnh nhân vẫn mong muốn được điều trị tại nhà vì sự an toàn và chi phí điều trị khá cao. 

Polyp đại tràng

Polyp đại tràng

Một số thuốc điều trị bệnh polyp đại trực tràng được chỉ định chỉ có tác dụng tại chỗ với một vài biểu hiện của bệnh. Thuốc uống không thể dùng duy trì vì dễ gây ra tác dụng phụ.

Đối với thuốc nam thường ít gây ra tác dụng phụ được nhiều người bệnh ưa chuộng hơn. Do đó, mặc dù thuốc không thể chữa khỏi bệnh mà chỉ cầm chừng nhưng người bệnh có thể tham khảo.

Triệu chứng của bệnh polyp đại tràng phần lớn đều được biểu hiện rõ ràng. Do đó, người bệnh thường nhận thấy những bất thường này vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người bệnh.

Thuốc nam chữa bệnh polyp đại trực tràng với các triệu chứng điển hình như:

  • Đi ngoài ra máu
  • Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần liền
  • Đau bụng

Để điều trị những triệu chứng của bệnh polyp đại trực tràng, các loại thuốc nam được sử dụng thường chỉ mang lại tác dụng đơn lẻ. Do đó, nếu các triệu chứng xuất hiện đồng thời, người bệnh nên kết hợp một vài loại (nếu thuốc không tương tác với nhau) để đem lại hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là một vài loại thuốc nam làm giảm triệu chứng bệnh polyp đại tràng:

  • Đối với trường hợp bị tiêu chảy: Dùng củ riềng tươi, mã đề, lá nhót mỗi loại 20g sắc lấy nước uống ngày 3 lần.
  • Trường hợp bị táo bón: Lấy 20g gel lá nha đam xay nhuyễn rồi hòa với 50ml nước. Uống hàng ngày vừa giảm hiện tượng táo bón và chống viêm ở những vết thương hở trong niêm mạc.
  • Giảm viêm ở bệnh nhân bị polyp đại tràng: Dùng lá vối tươi (khoảng 20g) rửa sạch, vò nát. Pha với nước sôi để uống nước hàng ngày.

Thuốc nam chữa polyp đại tràng bằng chè vối

Thuốc nam chữa polyp đại tràng bằng chè vối

Thuốc nam chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn hoặc chỉ làm triệu chứng của bệnh thuyên giảm. Bên cạnh đó, polyp vẫn có khả năng phát triển nếu có môi trường thuận lợi nếu người bệnh không có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Do đó, để ngăn ngừa và phòng chống nguy cơ polyp trở thành dạng khối u ác tính, người bệnh nên đi khám chữa bệnh đại tràng ở các cơ sở uy tín. 

Phương pháp chữa polyp đại tràng hiệu quả

Đối với bệnh polyp, thuốc điều trị hầu như không mang lại tác dụng làm tiêu biến hoặc giảm khả năng phát triển của loại khối u này.

Để điều trị bệnh triệt để, người bệnh thường được chỉ định cắt bỏ polyp nếu chúng gây ra triệu chứng gây ảnh hưởng sức khỏe và có nguy cơ gây bệnh ung thư.

Điều trị polyp đại tràng bằng phương pháp mổ nội soi đại tràng

Điều trị polyp đại tràng bằng phương pháp mổ nội soi đại tràng

Phương pháp điều trị polyp phổ biến và hiệu quả nhất là mổ nội soi đại tràng. Hơn nữa, polyp chỉ được điều trị khi được cắt bỏ, và có thể phải thực hiện nhiều lần nếu như bệnh nhân có nhiều polyp trên niêm mạc. Do đó, mức chi phí điều trị cũng là điều khiến bệnh nhân cần cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp chữa.

Ngoài ra, nếu polyp đã lớn và xuất hiện ở những vị trí khó thực hiện cắt bỏ thông qua nội soi, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật mổ bằng phương pháp mổ hở. Cách này có thể gây ra nhiều biến chứng hơn so với mổ nội soi.

Thuốc nam chữa polyp đại tràng là một trong những phương pháp chữa bệnh an toàn. Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý, các loại thuốc điều trị polyp đều chỉ mang tính thời điểm, tại chỗ, không thể chữa bệnh một cách triệt để.

Tìm hiểu ngay: 2 phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)