Những loại thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thực quản phổ biến hiện nay

Cập nhật lúc 10:21, 30/08/2018
Hiện nay có rất nhiều loại thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên loại thuốc nào hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất? Thành phần, công dụng và liều lượng như thế nào? Hãy cùng chuabenhtieuhoa.net tìm hiểu cụ thể về các loại thuốc này trong bài viết dưới đây.

>> Mách bạn vị thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày đơn giản mà hiệu quả

>> Những cách chữa trào ngược dạ dày thuốc nam có thể bạn chưa biết

Thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thực quản

Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản theo Tây y đã được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Sau quá trình thăm khám, tiến hành làm xét nghiệm, kiểm tra từ đó xác định tình trạng bệnh tình của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ nhận định và kê đơn thuốc hợp lý, có hiệu quả cao nhất nếu bệnh trào ngược dạ dày chưa cần can thiệp ngoại khoa.

Dùng thuốc Tây nào để giải quyết tình trạng trào ngược dạ dày?

Dùng thuốc Tây nào để giải quyết tình trạng trào ngược dạ dày?

Theo đó một số loại thuốc Tây y chữa trào ngược dạ dày dưới đây được dùng phổ biến hơn cả, thường được các bác sĩ kê cho bệnh nhân.

Nhóm điều hòa nhu động ruột

Với nhiệm vụ điều hòa nhu động ruột, nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa, nhóm thuốc này góp phần giải phóng lượng thức ăn trong bao tử một cách nhanh chóng, từ đó giảm thiểu tình trạng đầy hơi, chướng bụng, đẩy lùi bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

 • Metoclopramid

 • Hyoscine, Atropin

 • Mebeverine

 • Papaverine

 • Alverine

 • Drotaverine

 • Trimebutine

Chỉ định: Ngoài việc dùng cho người bị trào ngược dạ dày, một số loại trong nhóm thuốc này còn được kê đơn chỉ định trong các trường hợp: Chống nôn, đầy bụng, khó tiêu, chuẩn bị chụp X-quang dạ dày hoặc đặt ống thông vào ruột non.

Chống chỉ định: Bệnh nhân bị động kinh, xuất huyết đường tiêu hóa, tắc ruột cơ học hoặc thủng ruột.

Tác dụng phụ: Một số tác dụng phụ không mong muốn: Buồn ngủ, tiêu chảy, phản ứng ngoại tháp (loạn trương lực cơ cấp), yếu cơ, cơ thể mệt mỏi.

Nhóm ức chế bơm proton

Đây là một nhóm thuốc đặc trị trong quá trình điều trị các bệnh lý liên quan tới đau dạ dày, trong đó có trào ngược dạ dày – thực quản, viêm loét dạ dày.

Trong chuyên ngành Tiêu hóa, để chữa trị hiệu quả các bệnh lý của dạ dày, việc giảm thiểu lượng dịch vị tiêu hóa có tính axit mạnh ở bao tử là rất cần thiết. Nguyên nhân là do khi dịch vị được tiết ra thái quá, nó có thể ăn mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây ra hàng loạt bệnh lý.

Liều thuốc ức chế bơm proton cho người bị trào ngược dạ dày (GERD)

Liều thuốc ức chế bơm proton cho người bị trào ngược dạ dày (GERD).

Dưới đây là một số loại thuốc tiêu biểu thuộc nhóm ức chế bơm proton:

 • Omeprazole

 • Esomeprazole

 • Lansoprazole

 • Rabeprazole

 • Pantoprazole

Một số loại thuốc khác có thành phần PPI cũng được sử dụng phổ biến là: Prilosec, Zantac, Nexium, Prevacid.

Nhóm tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản

Một nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày là do cơ thắt vòng dưới thực quản không hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc. Theo đó, cơ thắt này không đóng chặt mà trở nên lỏng lẻo sau khi thức ăn đã đi xuống bao tử.

Khi dạ dày tiến hành co bóp và nhào trộn thức ăn cùng dịch vị axit và pepsin sẽ tạo ra một áp lực, cơ thắt không đóng chặt sẽ tạo điều kiện cho thức ăn cùng dịch vị trào ngược lên khoang miệng thông qua thực quản.

 • Metoclopramide

 • Antachid

 • Acid alginic

 • Cisapride

 • Domperidone

Đây là một số loại thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thuộc nhóm tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản.

Vị trí cơ thắt thực quản dưới

Vị trí cơ thắt thực quản dưới.

Nhóm tạo màng ngăn dạ dày – thực quản

Nhằm ngăn ngừa tình trạng dịch vị trào ngược lên trên, nhóm thuốc tạo màng ngăn dạ dày – thực quản sẽ giúp hình thành các lớp bám trên bề mặt dịch vị và thức ăn.

Hai trong nhiều loại thuốc Tây được sử dụng phổ biến thuộc nhóm này là:

 • Alginat

 • Dimeticol

Không chỉ tạo lớp bọt nổi trên dịch vị, Alginat và Dimeticol còn là lớp bảo vệ cho niêm mạc thực quản trong trường hợp luồng dịch vị quá mạnh có khả năng trào ngược lên.

Lưu ý khi dùng thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày

Thuốc Tây y thường có công dụng nhanh chóng nhưng để sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần tiến hành kiểm tra bệnh trào ngược dạ dày của mình và tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý mua thuốc về uống tại gia.

Mỗi loại thuốc đều có công dụng và liều lượng khác nhau, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và nghe theo lời dặn dò của bác sĩ.

Có rất nhiều loại thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thực quản được bán tràn lan trên thị trường, nguy cơ làm giả cũng có nên người bệnh cần sáng suốt lựa chọn các nhà thuốc uy tín để mua thuốc theo đơn đã được kê.

Không nên bỏ qua: 4 phương pháp điều trị trào ngược dạ dày có hiệu quả khả quan

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)