Bài thuốc thảo dược trị trào ngược dạ dày theo từng thể hiệu quả tận gốc

Cập nhật lúc 13:52, 05/09/2018
Thuốc thảo dược trị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể trị khỏi bệnh tận gốc nếu chọn đúng vị, đúng nguyên nhân. Lương y Thanh Ngọc (Hội Đông y Việt Nam) sẽ gợi ý một số bài thuốc điều trị bệnh theo từng nguyên nhân và tình trạng bệnh mỗi người, để cho hiệu quả cải thiện bệnh tốt nhất.

Bài thuốc thảo dược trị trào ngược dạ dày do stress

Căng thẳng trong cuộc sống, công việc sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của tì vị, từ đó gây đau vùng thượng vị, khí ở trung tiêu nhược lên trên. Bài thuốc này sẽ sử dụng hạt sen và long nhãn để giảm các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, tiêu hóa kém do trào ngược dạ dày gây nên.

Hạt sen và long nhãn tươi thường được dùng nấu chè

Hạt sen và long nhãn tươi thường được dùng nấu chè.

Dược liệu gồm: Hạt sen, hắc táo nhân, bạch biển đậu mỗi vị 20g; thảo quyết minh đã sao vàng, mẫu lệ chế, long nhãn, phòng sâm mỗi vị 16g; bạch linh, bán hạ, đậu phác mỗi vị 10g; trần bì, cam thảo mỗi vị 12g; chỉ xác 8g; đại táo 5 quả.

Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang chia uống ngày 2 lần sau bữa ăn chính.

Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do thức ăn lạ

Thức ăn không phù hợp cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày với các triệu chứng ợ hơi, buồn nôn, đầy hơi, vùng thượng vị khó chịu. Với tình trạng này bạn có thể dùng bài thuốc với lá tía tô.

Dược liệu gồm: Lá tía tô, hoài sơn, cây ngũ sắc khô sao vàng hạ thổ, bạch truật, sâm đại hoàng, lá đắng mỗi vị 16g; xương bồ, đương quy, lá lốt mỗi vị 12g; chỉ xác, trần bì 10g và sinh khung 4g.

Cách dùng: Ngày uống 1 thang, uống 2 lần sau bữa ăn.

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày do thể trạng kém

Biểu hiện của thể trạng kém là người bệnh ăn không ngon, mất ngủ khiến vùng thượng vị bị đau tức, nhu động ở dạ dày tăng theo đợt, khó chịu, bực bội, ợ nóng, ợ hơi... Để điều trị tình trạng này cần dùng phép chữa bổ thổ bình can, điều khí. Dưới đây là một số bài thuốc:

Bài thuốc thảo dược trị trào ngược dạ dày với rau má

Rau má là một thảo dược có tính mát, vị đắng, hơi ngọt được sử dụng chính trong bài thuốc này. Công dụng của bài thuốc là giải độc, làm dịu dạ dày.

Rau má rất tốt cho hệ tiêu hóa

Rau má rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Dược liệu gồm: Rau má 20g; Bạch thược, đan bì, râu bắp mỗi vị 12g; Chi tử, hậu phác, trần bì mỗi vị 10g; Mã đề, bạch truật, đương quy, cam thảo, hoài sơn, liên nhục mỗi vị 16g.

Cách dùng: Sắc uống cách ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn sáng và chiều.

Bài thuốc thảo dược trị trào ngược dạ dày với mã đề

Mã đề là vị thuốc có tính mát, giúp đào thải độc tố được dùng nhiều trong Đông y, với bệnh trào ngược dạ dày vị thuốc này được kết hợp với rau má và một số vị khác, cụ thể:

Dược liệu gồm: Mã đề, tang diệp, rau má mỗi vị 20g; Cỏ mực, hoài sơn, phòng sâm, củ đinh lăng, đương quy, bạch truật, hắc táo nhân mỗi vị 16g; Bạch thược, thục địa, cam thảo mỗi vị 12g; Hạ liên châu, hậu phác, bán hạ, trần bì mỗi vị 10g; chỉ xác 8g.

Cách dùng: Sắc uống cách ngày 1 thang, uống 2 lần trước bữa ăn chính.

Ngoài những bài thuốc từ thảo dược trên, dân gian còn dùng đến các vị thuốc thiên nhiên khác để trị bệnh dạ dày bạn có thể bổ sung trong bữa ăn hàng ngày để hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn như:

  • Đu đủ

  • Thì là

  • Nghệ tươi

  • Cây lô hội (nha đam)

  • Gừng

  • Cam thảo

Các nguyên liệu này được dùng dạng trà hoặc cho vào thức uống phù hợp với khẩu vị.

Nước ép nha đam là một món ăn tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Nước ép nha đam là một món ăn tốt cho người bị trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày đang dần trở thành căn bệnh mãn tính ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, công việc của bệnh nhân. Điều trị theo đơn thuốc Tây y dài ngày sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, vì thế, thảo dược trị trào ngược dạ dày đang dần được thay thế và ứng dụng nhằm giúp giảm triệu chứng.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, người có chuyên môn trước khi áp dụng các bài thuốc thảo dược trị trào ngược dạ dày để phù hợp với thể trạng của mình.

Đọc ngay: 4 phương pháp điều trị trào ngược dạ dày có hiệu quả khả quan

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)