Tìm hiểu thông tin những loại thuốc trào ngược dạ dày cho bà bầu

Cập nhật lúc 15:36, 29/08/2018
Thông tin về những loại thuốc trào ngược dạ dày cho bà bầu luôn được người dùng tìm kiếm nhiều trên công cụ Google. Nguyên nhân là do việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi trong bụng. Để dùng thuốc hiệu quả và an toàn với sức khỏe, người bệnh tham khảo trong bài viết dưới đây.
 

Thuốc trào ngược dạ dày cho bà bầu

Khi mang thai, chị em luôn cân nhắc và lựa chọn những gì tốt đẹp nhất cho sự hình thành và phát triển của em bé. Tuy nhiên, nếu bị trào ngược dạ dày nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai, gây khó chịu và mệt mỏi thì việc sử dụng thuốc để điều trị cơn trào ngược là cần thiết.

Bà bầu dễ bị trào ngược dạ dày trong suốt thai kỳ

Bà bầu dễ bị trào ngược dạ dày trong suốt thai kỳ.

Vậy, đối với các mẹ bầu, có những loại thuốc trào ngược dạ dày nào được phép sử dụng, uống thuốc trào ngược dạ dày khi mang thai như thế nào để vừa đạt hiệu quả cao vừa không gây tác động tới thai nhi.

Hãy cùng chuabenhtieuhoa tìm hiểu một số loại thuốc Tây y an toàn với phụ nữ có thai!

Tums

Loại thuốc này còn thường được gọi là Calcium carbonate. Thuốc được nghiên cứu là an toàn với phụ nữ mang thai.

Tums có tác dụng trung hòa lượng axit dư thừa trong bao tử, giảm lượng dịch vị trào ngược lên thực quản.

Kháng thụ thể H2

Nhóm thuốc này cũng được phép sử dụng khi chị em có bầu. Một số tên thuốc thuộc nhóm này là:

  • Famotidine

  • Cimetidine

  • Ranitidine

Những loại thuốc này có tác dụng ức chế sự tiết axit dịch vị tại dạ dày.

Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Có vai trò ngăn chặn các tuyến tại dạ dày tiết dịch vị tiêu hóa, thuốc ức chế bơm proton giúp đẩy lùi hiệu quả các cơn trào ngược dạ dày – thực quản và đặc biệt có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, trong nhóm thuốc PPI có thuốc Omeprazole chống chỉ định cho phụ nữ đang mang bầu vì tới nay còn quá ít nghiên cứu về tác động của loại thuốc này đối với chị em khi mang thai để cho thấy sự an toàn của nó trong suốt thai kỳ.

Bao bì thuốc Omeprazole

Bao bì thuốc Omeprazole.

Trào ngược dạ dày là một biểu hiện khó chịu, đối với chị em khi mang bầu, sự khó chịu sẽ tăng lên gấp bội do trong thời gian này, chị em còn phải đối mặt với hàng loạt những thay đổi khác của cơ thể.

Việc sử dụng thuốc điều trị là cần thiết nhưng chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng, cách sử dụng của từng loại thuốc để đảm bảo không gây tác động tiêu cực tới em bé.

Mẹo chữa trào ngược dạ dày cho bà bầu

Nếu lo lắng các loại thuốc ảnh hưởng tới thai nhi và tình trạng trào ngược dạ dày còn ở mức độ nhẹ, bạn có thể tham khảo một số mẹo chữa trào ngược hiệu quả ngay sau đây.

  • Chia nhỏ bữa ăn: Kích thước thai nhi ngày càng lớn sẽ chèn ép lên dạ dày cùng các cơ quan khác trong khoang bụng. Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp dạ dày không bị quá tải, thức ăn nhanh chóng được tiêu hóa từ đó giảm thiểu hiện tượng trào ngược.
  • Chăm chỉ tập thể dục: Tập thể dục giúp mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, máu lưu thông tốt giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Nhai kẹo cao su: Khi thấy cơn trào ngược, mẹ bầu có thể nhai kẹo cao su để tăng cường lượng nước bọt tiết ra nhằm trung hòa lượng dịch vị trong bao tử.
  • Thay đổi cách nằm ngủ: Khi ngủ, mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái vừa tạo sự thoải mái cho thai nhi vừa giúp ngăn chặn tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản.

Nghiêng trái là tư thế nằm ngủ được khuyến nghị cho chị em mang thai

Nghiêng trái là tư thế nằm ngủ được khuyến nghị cho chị em mang thai.

  • Mặc quần áo thoải mái: Mặc quần áo rộng, tránh bó sát phần bụng cũng là một mẹo nhỏ giúp chị em cảm thấy thoải mái, phần bụng không bị áp lực từ đó ngăn ngừa trào ngược.
  • Uống nước gừng: Nước gừng ấm sẽ giúp đẩy lùi cơn trào ngược. Bên cạnh đó, gừng còn giúp tăng lưu thông máu cung cấp cho thai nhi, hạ thấp mức độ cholesterol.

Mong rằng những thông tin về thuốc trào ngược dạ dày cho bà bầu cùng mẹo chữa trào ngược đơn giản, hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp chị em có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển toàn diện.

Tham khảo ngay: 4 phương pháp điều trị trào ngược dạ dày có hiệu quả khả quan

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)