Thuốc trị dứt điểm trào ngược dạ dày và biện pháp ngăn ngừa bệnh tái phát

Cập nhật lúc 16:06, 06/09/2018
Có loại thuốc trị dứt điểm trào ngược dạ dày nào không? Đây là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân thắc mắc khi đang bị bệnh trào ngược dạ dày hành hạ với những triệu chứng khó chịu như ợ nóng, đau rát thượng vị, buồn nôn, nôn… Thuốc trị dứt điểm chứng bệnh dai dẳng này sẽ trở thành “cứu tinh” cho bất cứ ai đang trong hoàn cảnh ấy.

Thuốc trị dứt điểm trào ngược dạ dày

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, trào ngược dạ dày là căn bệnh tiêu hóa gây ra những biểu hiện khá khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân đồng thời còn đe dọa gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Viêm loét thực quản, ung thư thực quản, ung thư dạ dày…

Do đó, ngay khi phát hiện thấy các triệu chứng khó chịu, xác định được tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản của bản thân thông qua các xét nghiệm hay nội soi, người bệnh nóng lòng muốn tìm hiểu loại thuốc có thể chữa trị hiệu quả, dứt điểm căn bệnh này.

Tình trạng trào ngược dạ dày gây ra những biểu hiện khó chịu

Tình trạng trào ngược dạ dày gây ra những biểu hiện khó chịu.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Hồng – Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, muốn điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan tới dạ dày, trong đó có trào ngược dạ dày – thực quản, cần ưu tiên việc giảm các yếu tố gây tăng dịch vị tiêu hóa, tăng cường các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản đồng thời thúc đẩy cơ thắt thực quản dưới hoạt động hiệu quả hơn.

Có trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày được hay không còn phụ thuộc vào việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp đồng thời là thái độ hợp tác, tuân thủ điều trị của bệnh nhân, sau đó là việc duy trì các thói quen lành mạnh, khoa học trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh để tránh bệnh tái phát trở lại.

Hiện nay, theo các chuyên gia tiêu hóa, tùy tình trạng bệnh lý và sức khỏe của từng bệnh nhân mà các phương pháp điều trị đạt được hiệu quả ở mức độ khác nhau. Tuy nhiên, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm trào ngược dạ dày. Bệnh có thể dễ dàng tái phát trở lại nếu như người bệnh không chú ý trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Một đơn thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản

Một đơn thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản.

Sử dụng các thuốc Tây y, Đông y hay các bài thuốc dân gian khi bệnh mới chớm có thể giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản như: Nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn… từ đó điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Tuy nhiên, các bệnh lý liên quan tới dạ dày nói riêng và tiêu hóa nói chung có khả năng tái phát trở lại một cách dễ dàng nếu như người bệnh lơ là tạo điều kiện thuận lợi.

Làm gì để tránh bệnh trào ngược dạ dày tái phát trở lại?

Sau quá trình điều trị bệnh trào ngược hiệu quả, người bệnh có thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu, tạm biệt những dấu hiệu khó chịu, dai dẳng mà bệnh gây ra.

Nhưng muốn phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày tái phát trở lại, người bệnh cần lưu ý duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống và làm việc khoa học. Cụ thể:

 • Ăn đúng bữa, đủ bữa, không bỏ bữa

 • Không ăn quá no

 • Tập trung trong bữa ăn, không vừa ăn vừa làm việc khác

 • Không nằm ngay sau khi ăn

 • Không thức quá khuya

Thức khuya khiến bạn dễ mắc các bệnh lý về dạ dày

Thức khuya khiến bạn dễ mắc các bệnh lý về dạ dày.

 • Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, sữa chua

 • Hạn chế ăn các đồ ăn có vị chua, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chế biến bằng các phương pháp: Rán, xào, chiên, nướng,...

 • Không uống rượu, cà phê, bia, hút thuốc lá hay sử dụng các loại đồ uống có cồn, chất kích thích

 • Duy trì tinh thần thoải mái, tâm trạng vui vẻ, tránh căng thẳng, stress

 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện cơ thể dẻo dai, phát triển hệ miễn dịch tốt

 • Uống đủ nước

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay, độc giả có thể thấy không có loại thuốc trị dứt điểm trào ngược dạ dày vì khả năng tái phát của bệnh rất cao nếu người bệnh không cẩn thận trong cuộc sống hàng ngày mặc dù đã điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Tham khảo: 4 phương pháp điều trị trào ngược dạ dày có hiệu quả khả quan

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)