Tìm hiểu ngay 6 loại thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên

Cập nhật lúc 17:12, 14/02/2019
Nếu cơ thể không thể tạo ra đủ enzyme tiêu hóa, các phân tử thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa như hiện tượng không dung nạp đường lactose. Do đó, ăn thực phẩm chứa nhiều enzyme tiêu hóa tự nhiên có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

>>> 10 loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

>>> Mách bạn cách giải quyết vấn đề của dạ dày hiệu quả ngay tại nhà

Hệ tiêu hóa của con người có rất nhiều bộ phận khác nhau. Chúng phối hợp nhằm nghiền nhỏ, tiêu hóa thức ăn thành dạng lỏng và thu nạp chất dinh dưỡng cho các hoạt động của cơ thể.

Trong quá trình ấy, enzyme tiêu hóa là một phần không thể thiếu vì chất này sẽ giúp phá vỡ các phân tử “cứng đầu” như tinh bột, chất béo, protein… thành dạng phân tử nhỏ hơn để cơ thể có thể hấp thụ.

Có ba loại enzyme tiêu hóa chính là:

  • Protease: Phân hủy protein thành các peptide nhỏ và axit amin

  • Lipase: Phân hủy chất béo thành ba axit béo cộng với một phân tử glycerol

  • Amylase: Phân hủy tinh bột thành đường đơn giản

Enzyme cũng được tạo ra trong ruột non, bao gồm: Menase, maltase và sucrase.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên.

1. Dứa

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon giàu enzyme tiêu hóa. Đặc biệt, dứa chứa một enzyme tiêu hóa có tên gọi là bromelain thuộc nhóm protease, giúp phân hủy protein. Điều này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.

Dứa chứa enzyme tự nhiên

Dứa chứa enzyme tự nhiên.

Hiện nay, bromelain được sản xuất ở dạng bột để giúp làm mềm các loại thịt. Nó cũng được điều chế dưới dạng thực phẩm bổ sung chức năng, giúp những người gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa protein.

2. Đu đủ

Đu đủ cũng là một loại trái cây nhiệt đới khác rất giàu enzyme tiêu hóa. Giống như dứa, đu đủ cũng chứa protease giúp tiêu hóa protein. Tuy nhiên, chúng còn chứa một protease khác được gọi là papain. Papain là một chất làm mềm thịt và hỗ trợ các hoạt động của tiêu hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đu đủ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón và đầy hơi.

Ăn đu đủ để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ăn đu đủ để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn ăn đu đủ để tốt cho tiêu hóa, xin nhớ đừng nấu chín chúng vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các enzyme tiêu hóa trong đu đủ có thể bị phá hủy.

3. Xoài

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt vào mùa hè. Chúng chứa các enzyme amylase tiêu hóa tinh bột thành đường (glucose và maltose).

Các enzyme amylase trong xoài hoạt động mạnh hơn khi loại quả này chín. Đây chính là lý do tại sao xoài trở nên ngọt hơn khi chúng bắt đầu chín.

Xoài là một trái cây thơm ngon

Xoài là một trái cây thơm ngon.

Enzyme amylase cũng được tạo ra bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt. Vì vậy, bạn nên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt vì các enzyme amylase trong nước bọt sẽ giúp phân hủy thức ăn dễ dàng hơn, giảm đau dạ dày.

4. Mật ong

Người ta ước tính rằng người Mỹ tiêu thụ hơn 180 nghìn tấn mật ong mỗi năm. Chất lỏng thơm ngon này chứa nhiều hợp chất có lợi, bao gồm các enzyme tiêu hóa.

Mật ong cũng chứa những enzyme tự nhiên

Mật ong cũng chứa những enzyme tự nhiên.

Sau đây là các enzyme được tìm thấy trong mật ong, đặc biệt là mật ong nguyên chất:

  • Diastase: Phá vỡ tinh bột thành maltose

  • Amylase: Phân hủy tinh bột thành đường glucose và maltose

  • Invertase: Phá vỡ sucrose, một loại đường đa thành đường đơn glucose và fructose

  • Protease: Phân hủy protein thành axit amin

5. Chuối

Chuối là một loại trái cây khác có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên. Chúng chứa amylase và glucosidase, hai nhóm enzyme phân hủy tinh bột thành các loại đường đơn và dễ hấp thụ hơn.

Giống như xoài, các enzyme này phân hủy tinh bột thành đường khi chuối bắt đầu chín. Đó là lý do tại sao chuối chín vàng ngọt hơn nhiều so với chuối xanh chưa chín.

Nên ăn từ 1-2 quả chuối mỗi ngày

Nên ăn từ 1-2 quả chuối mỗi ngày.

Ngoài hàm lượng enzyme, chuối là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Một quả chuối 118 gram cung cấp 3,1 gram chất xơ.

Theo một nghiên cứu được tiến hành với 34 phụ nữ ăn hai quả chuối mỗi ngày, họ cảm thấy hiện tượng chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu giảm hẳn.

6. Bơ

Không giống như các loại trái cây khác, bơ độc đáo ở chỗ chúng có nhiều chất béo lành mạnh và ít đường.

Bơ chứa enzyme tiêu hóa lipase. Enzyme này giúp phân tách các phân tử chất béo thành các phân tử nhỏ hơn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Bơ là một loại quả có nhiều công dụng với sức khỏe

Bơ là một loại quả có nhiều công dụng với sức khỏe.

Lipase được tạo ra bởi tuyến tụy của bạn vì vậy bạn không cần phải tăng cường thu nạp nó thông qua chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, bổ sung lipase có thể giúp hệ tiêu hóa không bị quá tải, đặc biệt là sau những bữa ăn có nhiều chất béo.

Đọc ngay: 8 lời khuyên tạm biệt bệnh đau dạ dày: Hiệu quả nhanh chóng, không nên bỏ qua

Kiều Hương (Theo Health Line)

Bình luận (0)