Trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Ăn sao cho tốt?

Cập nhật lúc 14:55, 10/08/2018
Sữa chua là một thực phẩm tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên nếu bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay của chúng tôi về việc ăn sữa chua đối với những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày: Có nên ăn không? Nếu được ăn thì ăn như thế nào?

Trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua hay không, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sữa chua là gì và thành phần dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của nó đối với hệ tiêu hóa nói chung và bao tử nói riêng.

Sữa chua là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người, là một trong những sản phẩm lên men từ sữa phổ biến nhất trên thế giới. Sữa chua được sử dụng để ăn liền, trộn cùng hoa quả hoặc ăn kèm một số món tráng miệng.

Trong 100g sữa chua có chứa khoảng 100 Kcal, chất đạm trung bình từ 3,1-5,3 g, chất béo khoảng 2,3-2,6 g, chất bột khoảng 14-15g.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g sữa chua

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g sữa chua.

Theo các nghiên cứu khoa học, sữa chua có chứa một lượng lớn các lợi khuẩn, hay còn được gọi là probiotic. Do đó, đồ ăn này có tác dụng giúp điều hòa nhu động ruột, cải thiện tình trạng tiêu chảy, táo bón đồng thời cân bằng hệ vi khuẩn ruột, cải thiện hệ thống miễn dịch.

Số tháng 1/2013 của Tạp chí Sinh hóa Dinh dưỡng của Hoa Kỳ đã đưa tin về việc phát hiện một loại đạm đặc biệt trong sữa chua có nguồn gốc từ beta-casein sữa bò đã lên men giúp tăng tạo và duy trì lớp dịch nhày bao phủ bề mặt ruột non, từ đó tạo “lá chắn” bảo vệ ruột non khỏi các tác nhân gây rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, chủng sinh lactic có trong sữa chua có khả năng liên kết với các vi nhung mao của ruột, chống lại việc xâm nhập của vi khuẩn có hại vào lớp dịch nhày của ruột.

Kết quả các nghiên cứu cũng cho thấy, sử dụng sữa chua hàng ngày sẽ giúp bạn phòng chống bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm loét hành tá tràng do vi khuẩn Hp – một loại vi khuẩn đặc biệt có thể tồn tại trong môi trường axit của dạ dày và là tác nhân dẫn tới ung thư dạ dày. Cụ thể, độ pH thấp do tác dụng của axit lactic có trong sữa chua sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp.

Như vậy có thể thấy, sữa chua giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, thức ăn được tiêu hóa thuận lợi, giải quyết tình trạng chướng bụng, đầy hơi, hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày nhờ đó hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Thông thường, không ít người lầm tưởng sữa chua có vị chua nên nếu bị các bệnh về dạ dày thì tuyệt đối không nên ăn. Đây là một quan niệm sai lầm.

Với những lợi ích kể trên, người mắc bệnh trào ngược dạ dày nên ăn sữa chua hàng ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, dần dần giải quyết tình trạng trào ngược và các triệu chứng khó chịu đi kèm.

Hướng dẫn ăn sữa chua đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn sữa chua hàng ngày tuy nhiên ăn làm sao để đạt hiệu quả cao nhất. Hai thời điểm thích hợp nhất để ăn sữa chua là vào đầu giờ chiều, sau khi nghỉ trưa và vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

  • Ăn sữa chua vào buổi chiều: Sau khi ăn bữa trưa và có thời gian nghỉ trưa, ăn sữa chua sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, cơ thể thoải mái, khỏe khoắn hơn đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, tránh tình trạng đầy bụng dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản.
  • Ăn sữa chua vào buổi tối: Vào buổi tối, trước khi đi ngủ, khi đó, dạ dày đã tiêu hóa một lượng thức ăn từ bữa tối nên độ pH đạt tiêu chuẩn – đây là môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn có trong sữa chua tồn tại, đi vào đường ruột để hỗ trợ tiêu hóa.

Ăn sữa chua hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Ăn sữa chua hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, người bị trào ngược dạ dày không nên ăn sữa chua khi bụng đói; sau khi ăn sữa chua trước khi đi ngủ, phải đánh răng để tránh làm sâu răng và ảnh hưởng tới men răng.

Bạn đã biết trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua hay không qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ. Sữa chua rất tốt cho cơ thể nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng mà chỉ ăn từ 1-2 hộp 100g/ngày.

Thông tin hữu ích: Thuốc trào ngược dạ dày cho kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)