Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Cập nhật lúc 16:54, 13/07/2018
Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Các bậc phụ huynh nên làm gì để hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh? Cơ thể của trẻ sơ sinh vẫn còn rất non nớt nên bất cứ biểu hiện bất thường nào của bé cũng khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là do:

  • Khi còn nhỏ, dạ dày của trẻ nằm ngang, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện như người lớn, cơ vòng dưới thực quản còn yếu, chưa thể thắt chặt mỗi khi thức ăn xuống tới dạ dày khiến thức ăn cùng dịch vị có thể trào ngược lên trên thực quản và khoang miệng.
  • Hệ tiêu hóa của trẻ trong giai đoạn sơ sinh rất nhạy cảm do đó khả năng chuyển hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng còn yếu nên thức ăn dễ ứ đọng tại bao tử, tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày.
  • Trẻ sơ sinh bị trào ngược cũng có thể do người lớn chăm trẻ sai cách. Sau khi cho bé bú, mẹ đặt bé xuống luôn hoặc cho bé bú quá no hay cho bé ăn những thực phẩm không phù hợp sẽ gây ra hiện tượng trào ngược.

Trào ngược ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Trào ngược ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Mặc dù hiện tượng trào ngược là bình thường ở trẻ sơ sinh nếu tần suất thấp, tuy nhiên nếu tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra liên tục thì các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn trọng vì đó có thể là biểu hiện của bệnh lý về dạ dày.

Biếng ăn, sút cân

Khi trẻ liên tục bị trào ngược, hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn, cơ thể trở nên mệt mỏi, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng không đạt hiệu quả cao dẫn đến kết quả tất yếu là trẻ biếng ăn, sút cân, gầy gò, thậm chí là suy dinh dưỡng.

Cũng như người lớn, nếu sau khi ăn, trẻ lại bị trào ngược, nôn trớ thì cảm giác ngon miệng sẽ mất dần. Trong giai đoạn sơ sinh, cơ thể trẻ không được thu nạp đủ lượng chất cần thiết sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển và hoàn thiện.

Ảnh hưởng tới hệ hô hấp

Luồng dịch vị trào ngược từ dạ dày lên khoang miệng có thể di chuyển vào đường hô hấp, lọc ra qua đường mũi khiến bé dễ bị ho, khó thở, thở khò khè. Tình trạng này không được điều trị hiệu quả sẽ dẫn tới khả năng trẻ bị hen suyễn, khàn tiếng.

Tình trạng trào ngược dạ dày có thể xảy ra khi bé đang ngủ

Tình trạng trào ngược dạ dày có thể xảy ra khi bé đang ngủ.

Nếu trào ngược dạ dày xảy ra trong khi bé đang ngủ thì rất nguy hiểm vì dịch tiêu hóa tràn vào đường hô hấp không được phát hiện kịp thời sẽ là nguyên nhân làm tắc đường thở khiến trẻ tử vong.

Viêm loét niêm mạc thực quản

Cấu tạo của thực quản không thích ứng được với dịch axit như dạ dày nên nếu dịch này trào lên thực quản trong thời gian dài sẽ làm viêm loét niêm mạc thực quản, chít hẹp thực quản.

Khi đó, biểu hiện thường thấy ở trẻ là biếng ăn, khó chịu, hay khóc và đau rát vùng ngực.

Ung thư thực quản

Tình trạng viêm loét thực quản chuyển biến nghiêm trọng sẽ thành ung thư thực quản và đe dọa tới tính mạng của trẻ sơ sinh.

Theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết, Trưởng khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Nhi Đồng 2, trào ngược dạ dày – thực quản có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Do đó các bậc phụ huynh cần lưu ý các dấu hiệu bất thường của trẻ để có những ứng biến nhanh chóng.

Lưu ý khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Để hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, cha mẹ nên lưu ý một số lời khuyên sau:

  • Cho bé bú mẹ đúng tư thế (mẹ bế bé, đầu bé cao hơn so với bụng), nếu bé bú bình thì nên lựa chọn núm ti phù hợp, có thiết bị chống sặc

  • Sau khi trẻ ăn no, không nên để trẻ nằm ngay

  • Không rung lắc trẻ sau khi ăn hay khi chơi đùa

  • Trẻ vừa nôn trớ, trào ngược thì không nên cho trẻ ăn luôn

  • Khi ngủ nên đặt bé ở tư thế nằm nghiêng, hạn chế tư thế nằm thẳng vì có thể khiến trẻ bị ngạt nếu xảy ra trào ngược

  • Không ép trẻ ăn quá no

Cho bé bú đúng tư thế, tránh bị trào ngược

Cho bé bú đúng tư thế, tránh bị trào ngược.

Hiện tượng trào ngược dạ dày gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ nên cha mẹ cần đưa bé đi khám nếu tình trạng này xảy ra liên tục. Như vậy, câu hỏi "Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?" của nhiều phụ huynh đã có lời giải đáp. Đối với trẻ sơ sinh, việc sử dụng các loại thuốc Tây cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, phụ huynh không nên tự tìm hiểu và mua thuốc về nhà để điều trị.

Đừng bỏ lỡ: 4 phương pháp điều trị trào ngược dạ dày có hiệu quả khả quan

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)