Nguyên nhân và biểu hiện điển hình của giai đoạn trĩ ngoại độ 2

Cập nhật lúc 00:25, 04/08/2018
Giai đoạn trĩ ngoại độ 2 là giai đoạn bệnh trĩ ngoại bắt đầu phát triển và gây sưng đau ở vùng hậu môn khiến cho người bệnh cảm thấy khá khó chịu. Ở giai đoạn này, dấu hiệu của bệnh đã có một số biểu hiện rõ rệt hơn giai đoạn đầu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và tinh thần của người bệnh.

>> Trĩ ngoại độ 1 và cách điều trị bệnh ngăn chặn phát triển và để lại di chứng

>> Những biểu hiện rõ nét, dễ dàng phát hiện của bệnh trĩ ngoại chảy máu

Nguyên nhân của giai đoạn trĩ ngoại độ 2

Trĩ ngoại là căn bệnh được hình thành do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch bên trong hoặc do sự phình to của các tĩnh mạch ở rìa hậu môn gây ra sức ép ở hậu môn khi người bệnh đi đại tiện. Căn bệnh này được hình thành dựa theo cấu tạo sau: Búi trĩ bao gồm các lớp da ở bệnh ngoài và các mô liên kết ở bên trong kết hợp cùng với các tĩnh mạch nhỏ đan xen với nhau tạo thành dạng lưới.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia đầu ngành, nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là do ở giai đoạn cấp độ 1, người bệnh chưa được khám và chữa trị kịp thời dẫn đến bệnh tình ngày càng phát triển nặng hơn. Hơn thế nữa, việc chữa trị không triệt để và đúng cách cũng là nguyên nhân khiến bệnh trĩ có điều kiện phát triển trầm trọng hơn.

Bệnh trĩ có thể phát triển nặng hơn nếu không được điều trị hiệu quả

Bệnh trĩ có thể phát triển nặng hơn nếu không được điều trị hiệu quả.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến trĩ ngoại cấp độ 2 cũng là do người bệnh mắc bệnh táo bón hoặc tiêu chảy trong một thời gian dài làm cho các đám rối ở tĩnh mạch bị tổn thương nặng nề hơn dẫn đến sự phát triển của bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không điều độ làm thay đổi đồng hồ sinh học sẽ dẫn đến quá trình rối loạn tiêu hóa và bài tiết trở nên khó khăn hơn, chịu nhiều áp lực hơn. Từ đó, búi trĩ ở hậu môn càng bị viêm nhiễm nặng hơn so với giai đoạn 1.

Ở giai đoạn 2, bệnh nhân có một số biểu hiện khá rõ nét của người mắc bệnh trĩ ngoại. Chúng ta cùng tìm hiểu xem những biểu hiện đó là gì trong phần tiếp theo nhé!

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại độ 2

Bệnh nhân trong giai đoạn trĩ ngoại cấp độ 2 đã có nhiều biển hiện rõ rệt. Ở giai đoạn này, lượng máu chảy ra từ hậu môn bắt đầu gia tăng. Khi đi đại tiện, máu chảy ra từ hậu môn của người bệnh có thể nhỏ giọt hoặc chảy kèm theo phân hay dính vào giấy vệ sinh.

Máu dính vào giấy vệ sinh khi đi đại tiện nếu bị trĩ ngoại độ 2

Máu dính vào giấy vệ sinh khi đi đại tiện nếu bị trĩ ngoại độ 2

Búi trĩ thò ra ngoài khiến người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, đau rát và vướng víu tại hậu môn. Khi bệnh đã ở cấp độ 2, búi trĩ không có khả năng đàn hồi và nó không thể co lại khiến cho người bệnh cảm thấy đau hơn và thậm chí chảy máu nếu búi trĩ cọ sát vào quần.

Hơn thế nữa, hậu môn của người bệnh khi ở giai đoạn 2 sẽ bị sưng lên, các tĩnh mạch xung quanh hậu môn có dấu hiệu sưng phù khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, nếu người bệnh chịu khó và chữa đúng cách thì bệnh tình vẫn có thể thuyên giảm. Bởi vậy, cần nhanh chóng phát hiện các triệu chứng đặc trưng của trĩ ngoại để tiến hành điều trị hiệu quả và kịp thời.

Cách chữa trĩ ngoại độ 2 hiệu quả

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại độ 2 sẽ có 2 cách chữa trị, đó là: Điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Đối với phương pháp điều trị nội khoa, người bệnh đang mắc bệnh ở mức độ nhẹ và có thể sử dụng thuốc để chữa khỏi. Bác sĩ chuyên khoa có thể kết hợp đồng thời thuốc bôi và thuốc đặt ở hậu môn để làm giảm đau rát và kích thước của búi trĩ. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần tuân thủ theo những hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị ngoại khoa chữa trĩ ngoại độ 2

Đối với bệnh nhân mắc trĩ ngoại độ 2 thì phương pháp ngoại khoa là phương pháp khá tối ưu giúp người bệnh phục hồi một cách nhanh chóng và giải quyết dứt điểm búi trĩ phiền phức.

Một số phương pháp phổ biến để chữa bệnh trĩ độ 2 có thể kể đến là: Liệu pháp làm đông bằng tia hồng ngoại, đốt điện với máy đốt hai cực, đốt điện với máy đốt một cực hay dòng điện trực tiếp, liệu pháp đông lạnh, cắt cơ thắt trong, cột mạch trĩ qua siêu âm DOPPLER.

Đốt trĩ bằng tia laser

Đốt trĩ bằng tia laser.

Thế mạnh của các phương pháp này là không gây đau đớn, bệnh nhân có thể xuất viện trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu búi trĩ phát triển lên độ 3 và 4 thì can thiệp, phẫu thuật để cắt trĩ là điều cần thiết.

Trên đây là thông tin bổ ích về nguyên nhân, biểu hiện và một số phương pháp chữa trị bệnh trĩ ngoại độ 2. Chúc các bạn mau chóng khỏi bệnh!

Đọc ngay: Các cách chữa trĩ ngoại hiệu quả và lưu ý khi điều trị người bệnh cần nhớ

Đỗ Lan (tổng hợp)

Bình luận (0)