Biểu hiện điển hình và cách duy nhất để điều trị trĩ ngoại độ 4

Cập nhật lúc 01:56, 15/08/2018
Trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh trĩ ngoại. Lúc này, búi trĩ đã phát triển với kích thước rất lớn và cần có phương pháp chữa trị tối ưu nhất. Dưới đây là một số biểu hiện điển hình và phương pháp điều trị trĩ ngoại cấp độ 4 hiệu quả nhất hiện nay.

>>> Trĩ ngoại độ 1 và cách điều trị bệnh ngăn chặn phát triển và để lại di chứng

>>> Nguyên nhân và biểu hiện điển hình của giai đoạn trĩ ngoại độ 2

Biểu hiện trĩ ngoại độ 4

Trĩ ngoại độ 4 là mức độ nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Ở giai đoạn này, các tĩnh mạch xung quanh hậu môn đã co dãn quá mức khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi đại tiện. Thậm chí người bệnh còn phải rặn mạnh để đào thải phân ra ngoài khiến cho các cơ căng ra, cọ xát vào thành hậu môn và gây chảy máu.

biểu hiện của bệnh trĩ ngoại độ 4

Biểu hiện trĩ ngoại cấp độ 4.

Hơn thế, ở giai đoạn này, kích thước của búi trĩ đã phát triển khá lớn và ngoằn ngoèo ra ngoài rìa hậu môn khiến cho người bệnh có cảm giác cực kỳ khó chịu và đau rát khi đi đại tiện hoặc có cảm giác vướng víu khi búi trĩ cọ xát vào quần.

Đồng thời, tĩnh mạch và niêm mạc hậu môn còn dễ bị tổn thương và chảy máu khi bị cọ xát quá nhiều dẫn đến viêm nhiễm hoặc gây nhiễm trùng, thậm chí còn gây hoại tử. Do đó, người mắc bệnh trĩ ngoại cấp độ 4 nên cực kỳ cẩn thận vì bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới mạng sống của chính bản thân họ.

Nguy hiểm khôn lường của bệnh trĩ ngoại độ 4

Người mắc bệnh trĩ ngoại độ 4 phải đối diện với nhiều nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp tới mạng sống nếu họ quá chủ quan và coi thường.

  • Người bệnh thường dễ bị thiếu máu do mất một lượng máu quá lớn khi đi đại tiện hoặc cọ xát vào quần khiến cho người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp,...

  • Người mắc bệnh trĩ ngoại độ 4 dễ bị rối loạn chức năng của hậu môn do để tình trạng bệnh kéo dài quá lâu dẫn đến co thắt hậu môn và khiến họ gặp nhiều khó khăn khi đi đại tiện, nguy hiểm hơn cả là khiến họ không tự chủ được khi đi đại tiện.

khám trĩ ngoại và điều trị

Cần khám và điều trị bệnh trĩ ngoại sớm để bệnh không gây những biến chứng nguy hiểm.

  • Viêm nhiễm hậu môn cũng là biến chứng của bệnh trĩ ngoại cấp độ 4. Nó khiến cho vùng hậu môn của người bệnh luôn trong tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và là tác nhân khiến hậu môn bị viêm nhiễm, búi trĩ ngày càng sưng to.

  • Khi người bệnh mắc trĩ ngoại ở giai đoạn 4, búi trĩ kéo dài xuống và lòi ra khỏi hậu môn cùng với tình trạng chảy máu kéo dài dẫn đến tăng nguy cơ gây bội nhiễm. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm mà người bệnh sẽ phải đối mặt nếu coi thường căn bệnh này.

  • Ngoài ra, người bệnh mắc bệnh trĩ ngoại cấp độ 4 còn phải đối mặt với một biến chứng nguy hiểm hơn nữa, đó chính là ung thư trực tràng. Đây là biến chứng có thể trực tiếp đe dọa mạng sống của người bệnh nếu không được điều trị hiệu quả.

Do vậy, người bệnh cần tìm hiểu và chữa trị bệnh thật sớm để tránh tình trạng bệnh diễn biến ngày càng xấu đi.

Phương pháp điều trị trĩ ngoại độ 4 hiệu quả

Đối với người bệnh mắc trĩ ngoại cấp độ 4 sẽ không còn phương pháp nào hiệu quả hơn là phẫu thuật. Ở giai đoạn này, phương pháp uống thuốc, bôi thuốc hay nói cách khác là dùng phương pháp nội khoa dường như là không có tác dụng vì bệnh tình đã phát triển quá nghiêm trọng. Do đó, phẫu thuật cắt trĩ là biện pháp duy nhất.

chữa trị ngoại độ 4 bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật cắt trĩ khi bệnh phát triển lên giai đoạn 4.

Hiện nay, công nghệ khoa học ngày càng phát triển, có khá nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiệu quả như: Phương pháp Longo, phương pháp HCPT,... Các phương pháp này thực hiện khá nhanh chóng, độ chính xác cao, không gây đau đớn, dễ lành sẹo, đặc biệt là không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và khả năng tái phát bệnh là rất thấp. 

Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn tuân thủ theo nguyên tắc sau:

  • Vẫn bảo tồn tối đa phần da của ống hậu môn
  • Búi trĩ đã được cắt bỏ sẽ được bao phủ bởi một lớp da niêm mạc để bảo tồn lớp cơ thắt trong nằm phía dưới hậu môn.
  • Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, 2 mép vết thương có thể được bác sĩ khâu đóng hoặc để hở. Đối với các búi trĩ nhỏ sẽ được khâu đóng theo chiều dọc, còn đối với các búi trĩ lớn hay vòng thì sẽ được khâu đóng theo chiều ngang.

Việc phát hiện và phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu không theo dõi và lựa chọn địa chỉ uy tín thì người bệnh rất dễ phải đối mặt với nhiều rắc rối khi mắc bệnh trĩ ngoại độ 4 này.

Thông tin hữu ích: Các cách chữa trĩ ngoại hiệu quả và lưu ý khi điều trị người bệnh cần nhớ

Đỗ Lan (tổng hợp) 

Bình luận (0)