Trĩ nội độ 2 có dấu hiệu nhận biết gì? Điều trị như thế nào?

Cập nhật lúc 17:03, 06/06/2018
Trĩ nội độ 2 vẫn được coi là giai đoạn nhẹ và có thể điều trị nội khoa mà không cần đến sự can thiệp của các phương pháp can thiệp xâm lấn. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh và cách điều trị đối với trường hợp bệnh trĩ nội độ 2 sẽ có trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

>> Chữa bệnh trĩ nội độ 4 bằng phương pháp nào không tái phát?

>> Chữa bệnh trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật hay không?

Trĩ nội độ 2 là giai đoạn phát triển tiếp nối của trĩ nội độ 1, khi các búi trĩ bắt đầu hình thành và gây cản trở quá trình đào thải phân ra ngoài. Lúc này, người bệnh đã bắt đầu cảm thấy khó khăn hơn khi đi ngoài vị sự co hẹp của hậu môn.

Biểu hiện của trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội xuất hiện bên trong ống hậu môn, trên đường lược nên người bệnh rất khó nhìn thấy được, mà chỉ có thể cảm nhận những triệu chứng như đau rát, ngứa ngáy. Tuy nhiên, trĩ nội độ 2 thường có những biểu hiện ngoài như:

 • Đi ngoài ra máu lẫn trong phân. Máu tươi, có thể có tia bắn ra ngoài hậu môn.
 • Hiện tượng táo bón thường xuyên xảy ra, người bệnh thường phải rặn mót, đau đớn mỗi lần đi đại tiện.

Hình ảnh trĩ nội độ 2

Hình ảnh trĩ nội độ 2

 • Hậu môn ngứa rát, sưng nề, đỏ rộp khó chịu
 • Búi trĩ bắt đầu hình thành trong ống hậu môn và có thể sa ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện và tự thụt vào sau đó.

Khi các triệu chứng này xuất hiện, người bệnh nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tiếp tục phát triển đến giai đoạn tiếp theo. Ngoài ra, nếu cần thiết nên đi khám chữa để tránh những nguy hiểm khi không có cách điều trị phù hợp.

Điều trị trĩ nội cấp độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2 chưa phải là giai đoạn nặng nên việc điều trị chưa cần đến sự can thiệp quá sâu của các biện pháp xâm lấn. Người bệnh hoàn toàn có thể chữa bệnh trĩ nội ở giai đoạn này khỏi hoàn toàn nhờ vào việc điều trị nội khoa và kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch hội Hậu môn – trực tràng Việt Nam cho biết có thể sử dụng các loại thảo dược như diếp cá, đương quy, nghệ để điều trị. Trĩ ở mức độ này chưa quá nguy hiểm và không khó điều trị.

Các loại thuốc trị trĩ ở giai đoạn đầu khá đa dạng và phân thành các loại:

- Nam dược

Nam dược là các loại thuốc thảo dược trong tự nhiên được sơ chế đơn giản nhằm làm giảm triệu chứng bệnh. Một số loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh trĩ nội độ 2:

 • Rau diếp cá: Ăn sống, xay nước uống hoặc nấu nước để xông, ngâm hậu môn.

Rau diếp cá điều trị trĩ nội cấp độ 2

Rau diếp cá điều trị trĩ nội cấp độ 2

 • Quả đu đủ xanh: Lấy phần nhựa quả bôi lên búi trĩ hoặc niêm mạc tổn thương nhằm giảm ngứa rát và sự phát triển của trĩ.
 • Hạt quả gấc: Xay nhuyễn hạt gấc thành dạng bột trộn đều với dấm rồi bôi lên vùng hậu môn bị trĩ.

- Tân dược

Thuốc tân dược có tác dụng điều trị bệnh tại chỗ khá hiệu quả, nhất là hiện tượng đau nhức, ngứa rát. Một số thuốc tây được kê đơn cho người bệnh trĩ nội cấp độ 2 có thể kể đến như:

 • Hydrocortisnoe làm giảm ngứa hậu môn.
 • Pramoxin, Lanacane và Nupercainal giúp xoa dịu thần kinh, nhờ đó làm giảm đau hiệu quả.
 • Medicone và Tronolane làm co thắt mạch máu, ngăn chặn sự phát triển và hình thành búi trĩ.
 • Bayer, Aspirin và Ibuprofen làm giảm cơn đau tại chỗ hiệu quả.

- Đông y

Thuốc Đông y xuất phát từ những bài thuốc nam và thuốc bắc, tác dụng điều trị mạnh hơn so với thuốc nam vì chúng được bào chế và định lượng cụ thể.

Thuốc Đông y chữa bệnh trĩ nội độ 2

Thuốc Đông y chữa bệnh trĩ nội độ 2

 • Bài 1: Nụ hòa 50g, thiến thảo, tam lăng, chỉ thực mỗi loại 40g, tam thất 10g. Sắc thuốc uống mỗi ngày một thang chia làm 3 lần uống.
 • Bài 2: Trắc bá diệp, hắc chi ma, sinh địa, bạch thược mỗi loại 12g; xuyên khung, đương quy, đào nhân, hòe hoa mỗi loại 8g, đại hoàng 4g, chỉ xác 9g. Đun thuốc với nước uống hàng ngày.

Mức độ nguy hiểm của trĩ nội độ 2

Ở mức độ 2, trĩ nội chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, nhưng có thể khiến tâm sinh lý bất ổn. Ngoài ra, hiện tượng đi ngoài ra máu có thể khiến cho búi trĩ bị tổn thương nhiều lần và gây nhiễm trùng.

Nếu không được điều trị ở cấp độ 2, bệnh sẽ tiến triển lên cấp độ 3 và cấp độ 4. Bệnh khi phát triển đến giai đoạn cuối thì khả năng chữa khỏi sẽ càng giảm dần và nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe.

Trĩ nội độ 2 chưa phải là giai đoạn nặng, nên điều trị càng sớm càng tốt để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của bệnh đối với đời sống người bệnh và những người thân xung quanh. Hơn nữa, việc điều trị sớm còn làm giảm những đau đớn do quá trình điều trị phẫu thuật và chi phí điều trị cũng giảm đáng kể.

Xem ngay: Các bài thuốc, loại thuốc điều trị bệnh trĩ được tin dùng nhất hiện nay

Bình luận (0)