Cùng chuyên gia giải đáp các thắc mắc về bệnh trĩ nội độ 3

Cập nhật lúc 16:36, 01/08/2018
Trĩ nội độ 3 là giai đoạn bệnh trĩ đã phát triển nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Chúng tôi đã nhận được không ít câu hỏi liên quan tới bệnh trĩ nội độ 3. Để trả lời độc giả, chuabenhtieuhoa xin đưa ra một số lý giải của các bác sĩ chuyên khoa.

 >>> Trĩ nội độ 2 có dấu hiệu nhận biết gì? Điều trị như thế nào?

Chị Lan Anh (Bình Định) gửi thư về cho chúng tôi cùng bệnh án trĩ nội độ 3 của mình và chia sẻ chị mới đi khám và phát hiện mình bị trĩ nội độ 3. Mặc dù thấy các biểu hiện bất thường ở vùng hậu môn nhưng do chủ quan nên chị không đi thăm khám và cố gắng chịu đựng đồng thời áp dụng một số mẹo chữa dân gian.

Tình hình không khả quan mà những cơn đau ngày càng xuất hiện với tần suất dày đặc, kích thước búi trĩ ngày càng to và chèn ép tại hậu môn. Chị Lan Anh thắc mắc trĩ nội độ 3 là gì? Bác sĩ dựa vào yếu tố nào để đánh giá chị đã bị trĩ nội độ 3 mà không phải độ 2 hay độ 4?

Trĩ nội độ 3 là gì?

Trĩ nội độ 3 là gì?

Theo Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch – Chủ nhiệm khoa Tiêu hoá Việt Nam, trĩ là một loại bệnh xuất hiện tại mạch máu tĩnh mạch, là căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt là với những người ít vận động hay ngồi lâu một chỗ như nhân viên văn phòng.

Bệnh trĩ phát triển qua các giai đoạn từ nặng tới nhẹ. Trĩ nội độ 3 là búi trĩ xuất hiện bên trong hậu môn, kích thước búi trĩ đã tăng lên nhiều so với ở hai giai đoạn đầu, niêm mạc búi trĩ dày hơn, màu đỏ sẫm.

Do búi trĩ lớn nên khi người bệnh đi đại tiện, búi trĩ sẽ lồi ra ngoài hậu môn, không thể tự co lên được, phải dùng tay để đẩy vào. Nếu tình trạng búi trĩ lồi ra ngoài không được xử lý kịp thời, không tiến hành chữa trĩ nội độ 3 thì cơ thắt hậu môn sẽ bị nhão, bất cứ hoạt động mạnh nào cũng sẽ khiến búi trĩ lòi ra ngoài.

Trĩ nội độ 3 có nguy hiểm không?

“Khi trĩ nội đã phát triển tới giai đoạn 3 thì có nguy hiểm không?” – Đây là câu hỏi của anh Thanh Tùng (Ninh Bình) khi bệnh trĩ nội liên tục làm phiền tới cuộc sống khiến anh không thể tập trung làm việc.

Bệnh trĩ sẽ phát triển nghiêm trọng nếu không được điều trị hiệu quả

Bệnh trĩ sẽ phát triển nghiêm trọng nếu không được điều trị hiệu quả.

Để trả lời câu hỏi này, chuyên gia tiêu hóa cho biết, sự nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 3 không thể lường hết được. Tuy nhiên, dưới đây là một số biến chứng mà bệnh có thể mang lại nếu người bệnh không tiến hành điều trị hiệu quả:

  • Búi trĩ lồi ra ngoài hậu môn, liên tục cọ xát với quần áo, với bên ngoài sẽ dẫn đến trầy xước, gây cảm giác ngứa rát, vướng víu, thậm chí là viêm loét hậu môn.

  • Hệ thống tĩnh mạch tại khu vực hậu môn không thể lưu thông sẽ khiến khu vực này trở nên sưng phồng, cùng với tình trạng viêm loét nguy cơ khiến bộ phận này bị hoại tử.

  • Bệnh trĩ là một căn bệnh nhạy cảm, khó nói. Nếu không chữa trị dứt điểm, người bệnh sẽ mất dần sự tự tin, trở nên căng thẳng, stress, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và công việc.

  • Trĩ nội độ 3 không được điều trị hiệu quả có thể phát triển thành trĩ độ 4 và tiềm ẩn các nhân tố gây ung thư trực tràng, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Triệu chứng của trĩ nội độ 3 là gì?

Thấy được những nguy hiểm của bệnh trĩ nội cấp độ 3, vậy làm sao để nhận biết được bệnh? Bạn có thể phát hiện bệnh qua một số dấu hiệu tiêu biểu dưới đây:

  • Sa búi trĩ: Búi trĩ sa ra ngoài, có thể quan sát bằng mắt thường, người bệnh phải dùng tay ấn vào thì búi trĩ mới co lại sau khi đi đại tiện.
  • Ngứa ngáy: Vì búi trĩ lồi ra ngoài nên nguy cơ bị viêm nhiễm, dính chất thải rất cao nên người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, đau rát và vướng víu.

Búi trĩ nội độ 3 có thể lồi ra ngoài hậu môn

Búi trĩ nội độ 3 có thể lồi ra ngoài hậu môn.

  • Chảy máu sau khi đi đại tiện: Lượng máu chảy ra nhiều, có thể thấm ướt giấy vệ sinh, máu chảy thành từng giọt hoặc bắn ra theo tia.
  • Sưng đau hậu môn: Kích thước búi trĩ nội độ 3 đã to lên rất nhiều nên sẽ gây cảm giác sưng đau cho người bệnh.

Với những thông tin về trĩ nội độ 3 trên mong rằng đã giúp người bệnh nhân biết rõ được các triệu chứng, mức ảnh hưởng của bệnh và có phương pháp điều trị, ngăn ngừa kịp thời. Bệnh trĩ không quá nguy hiểm nếu được điều trị sớm và đúng cách.

Thông tin hữu ích: Cách chữa bệnh trĩ nội theo từng giai đoạn phát triển

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)