Nhận biết triệu chứng đại tràng kích thích và cách xử lý hiệu quả

Cập nhật lúc 10:33, 30/06/2018
Triệu chứng đại tràng kích thích dễ nhầm lẫn với một số bệnh về đường tiêu hóa khác, nhưng bệnh lý này rất khó khắc phục được triệt để mà chỉ điều trị triệu chứng dần dần kết hợp với chế độ ăn uống để ngăn ngừa. Vậy những biểu hiện nào có thể giúp người bệnh dễ dàng nhận biết để việc điều trị dễ dàng hơn?

>> Viêm đại tràng cấp tính là gì? Những thông tin hữu ích về căn bệnh

>> Viêm đại tràng mãn tính: Nguyên nhân gây bệnh và những biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng đại tràng kích thích

Bệnh đại tràng kích thích không có tổn thương trong thành niêm mạc đại tràng nhưng lại thường gây ra những khó chịu do hoạt động bất thường, không theo quy luật của đại tràng. Do đó, những biểu hiện của bệnh là những yếu tố quan trọng giúp việc chẩn đoán và điều trị dễ dàng hơn.

Nguyên lý hình thành bệnh là do:

 • Rối loạn vận động ruột
 • Tăng cảm nội tạng
 • Tăng tính thấm ruột
 • Kích hoạt hệ miễn dịch
 • Thay đổi hệ vi sinh đường ruột
 • Rối loạn trục não - ruột

Các triệu chứng thường thấy của bệnh:

Đau bụng, khó chịu

Triệu chứng đại tràng kích thích - đau bụng, chướng hơi

Triệu chứng đại tràng kích thích - đau bụng, chướng hơi

Người bệnh mắc hội chứng đại tràng kích thích thường có biểu hiện đau bụng râm ran giống như bị chuột rút. Cơn đau sẽ giảm nhẹ dần sau khi đi ngoài.

Rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng đại tràng kích thích còn được biểu hiện khi người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Các biểu hiện như đi ngoài táo bón hoặc tiêu chảy lặp lại thay phiên nhau khiến người bệnh cảm giác khó chịu. 

Phân có dịch nhầy

Màu sắc của phân trông khác thường là vì trong phân thường có dịch nhầy màu nâu sẫm giống máu. Số lần đi ngoài của người bệnh ngày càng tăng dần lên nếu không có biện pháp khắc phục xử lý. 

Chướng bụng

Chướng bụng, ợ hơi xuất hiện khi lượng thức ăn trong đại tràng không được tiêu hóa hết dẫn đến hiện tượng dồn nén khí. Triệu chứng này sẽ biến mất sau khi người bệnh đi ngoài.

Đi ngoài không ra hết phân

Người bệnh bị viêm đại tràng kích thích thường cảm giác đi ngoài không hết phân

Người bệnh bị viêm đại tràng kích thích thường cảm giác đi ngoài không hết phân

Người bị bệnh viêm đại tràng kích thích thường bị đi ngoài lắt nhắt, đi ngoài không hết phân nên số lần đi ngoài trong ngày tăng dần.

Các triệu chứng viêm đại tràng kích thích có thể kéo dài liễn tục hoặc ngắt quãng tùy vào từng người bệnh. Không phải tất cả người bệnh đều có những biểu hiện giống nhau.

Chẩn đoán hội chứng viêm đại tràng kích thích

Do bệnh không có tổn thương bên trong nên việc chẩn đoán có thể dựa trên những biểu trên thực thể của người bệnh. Nếu các biểu hiện không rõ ràng, bác sĩ thường phải thực hiện một số bước kiểm tra để xác định một cách chính xác như:

 • Xem xét chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh
 • Kiểm tra, phân tích mẫu phân
 • Xét nghiệm máu
 • Thực hiện nội soi đại tràng

Xử lý triệu chứng viêm đại tràng kích thích như thế nào?

Bệnh đại tràng co thắt tuy không điều trị dứt điểm được nhưng có thể khắc phục từng triệu chứng mỗi khi chúng có biểu hiện. 

Đầu tiên, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống. Vì người bệnh không có biểu hiện bệnh giống nhau nên chế độ ăn uống cũng không có một hệ thống chuẩn xác dành cho tất cả các đối tượng người bệnh. Vì vậy, để tìm ra những loại thức ăn phù hợp, người bệnh nên đi khám và xin lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, y tế.

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp đẩy lùi triệu chứng viêm đại tràng kích thích

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp đẩy lùi triệu chứng viêm đại tràng kích thích

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng một vài loại thuốc để làm giảm sự ảnh hưởng của các triệu chứng như:

 • Chống táo bón: Nhuận tràng thẩm thấu, Lubiprostone (Amitiza) làm mềm phân, kích thích đại tràng co bóp, dễ đi ngoài
 • Chống tiêu chảy: Bảo vệ niêm mạc ruột, Alosetron hydrochloride (Lotronex)
 • Chống trầm cảm: Nhóm thuốc TCA, SSRIs làm ổn định tâm lý, nhằm làm giảm áp lực tâm lý cho người bệnh.
 • Giải tỏa tâm lý: Nhóm Benzodiazepine, Eluxadoline (Viberzi) tác động lên hệ thần kinh  bằng cách giảm các cơn co thắt ở đại tràng.
 • Kháng sinh điều trị: Rifaximin (Xifaxan) tiêu diệt lượng vi khuẩn gây hại dư thừa và ngăn ngừa tình trạng bùng phát bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý rèn luyện thân thể, ăn uống điều độ, đúng giờ, hạn chế tiêu thụ các chất kích thích, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và giữ cho tinh thần thoải mái, thư giãn. Ngoài ra, có thể sử dụng men tiêu hóa để kích thích hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Triệu chứng đại tràng kích thích có thể dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý về tiêu hóa. Dựa vào các biểu hiện đi kèm nhau cộng với sự theo dõi trong nhiều ngày liền, có thể nhận biết bệnh chính xác hơn.

Bình luận (0)