Nhận biết sớm triệu chứng trĩ nội độ 1 để việc điều trị dễ dàng hơn

Cập nhật lúc 09:51, 07/04/2018
Những triệu chứng trĩ nội độ 1 thường rất khó phát hiện, vì hầu như không có gì nổi bật để người bệnh có thể nhận biết. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh trĩ nội sẽ giúp người bệnh có cách điều trị và phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này.

         >> Trĩ nội độ 1 có nguy hiểm không, nên điều trị thế nào?

         >> Hỏi - đáp: Trĩ nội độ 1 có chữa khỏi được không?

Triệu chứng trĩ nội độ 1

Trĩ là căn bệnh về hậu môn trực tràng, thường gặp ở những người thường xuyên ngồi hoặc đứng quá lâu, chế độ ăn uống không hợp lý, người già hay phụ nữ mang thai... Bệnh trĩ nội độ 1 là giai đoạn nhẹ của bệnh trĩ, nếu được phát hiện sớm sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng.

Vì vậy, những biểu hiện ban đầu của bệnh là những dấu hiệu quan trọng để người bệnh nhận biết để việc điều trị diễn ra dễ dàng, giảm thời gian điều trị và chi phí.

Đi ngoài ra máu

Trong phân có xuất hiện máu có thể là dấu hiệu người bệnh mắc bệnh trĩ. Để nhận biết được tình trạng phân ra máu do bệnh trĩ, cần quan sát màu sắc của dịch nhày, có kèm máu lẫn trong phân. Thường khi mắc bệnh trĩ, dịch nhày và máu có màu nâu sẫm. 

Triệu chứng trĩ nội độ 1

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ nội độ 1 là ra máu

Nếu máu chỉ dính trên phân và giấy vệ sinh, thì chưa đáng lo ngại vì bệnh mới ở giai đoạn đầu. Còn nếu máu chảy ồ ạt sau mỗi lần đi đại tiện thì rất có thể bệnh ở mức độ nặng, đáng lo ngại. Lúc này người bệnh có thể rơi vào tình trạng thiếu máu hoặc tử vong vì mất quá nhiều máu, không kịp truyền máu.

Rối loạn đại tiện

Táo bón và tiêu chảy kéo dài là nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu. Đây cũng là triệu chứng thường thấy ở bệnh trĩ nội độ 1. Bệnh nhân gặp khó khăn khi đi đại tiện và phải rặn mỗi khi đại tiện.

Chưa xuất hiện búi trĩ

Lòi búi trĩ là dấu hiệu phổ biến của bệnh trĩ. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc trĩ nội độ 1 búi trĩ chưa xuất hiện và cũng chưa sa xuống hậu môn nên chỉ có hiện tượng ngứa rát là chủ yếu. 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội độ 1 là gì?

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ nội độ 1

Cảm giác ngứa ngáy khó chịu tại vùng hậu môn

Khi mắc bệnh trĩ, vùng hậu môn luôn trong tình trạng ngứa ngáy và rất khó chịu. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường không điển hình và người bệnh rất khó nhận biết đó có phải là bệnh trĩ hay không.

Mệt mỏi và chán ăn

Đây không phải là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội độ 1, tuy nhiên, khi thời gian bệnh kéo dài thì cơ thể người bệnh phải chịu những tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến sức tổng quan.

Khi cơ thể người bệnh không hấp thụ được chất dinh dưỡng, cùng với những triệu chứng của bệnh trĩ gây ra khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Khi cơ thể mệt mỏi, không muốn hoạt động nhiều và thường xuyên cảm thấy khó chịu ở hậu môn, khó khăn khi đi đại tiện cũng là lí do mà người bệnh không muốn ăn.

Tuy nhiên, việc làm này có thể khiến cơ thể bị hao hụt về thể chất và thiếu chất dinh dưỡng, chất khoáng cần thiết giúp cơ thể hoạt động bình thường, thậm chí gây ngất xỉu.

Đầy hơi và chướng bụng

Khi bị bệnh trĩ, các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa bị giảm đi đáng kể, do đó không thể phân hủy được hết lượng thức ăn đã dung nạp. Trong khi đó, cần tránh đồ ăn cay nóng, tinh bột, đường, thức ăn lên men.  

Đầy hơi, chướng bụng cũng là một trong những triệu chứng xuất hiện khi bị trĩ nội độ 1

Đầy hơi, chướng bụng cũng là một trong những triệu chứng xuất hiện khi bị trĩ nội độ 1

Làm gì khi phát hiện dấu hiệu trĩ nội độ 1?

Khi mắc bệnh trĩ nội độ 1, người bệnh thường chủ quan và không đi thăm khám khi bệnh còn ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, trĩ nội độ 1 nếu không được can thiệp sớm ở giai đoạn đầu, sẽ khiến cho các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn, thường gặp là chảy máu ở hậu môn ngày càng nhiều, máu nhỏ giọt hoặc chảy thành tia, các búi trĩ hậu môn to và lòi ra ngoài. Trĩ nội độ 1 có thể trở thành trĩ nội độ 2, 3 rất nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng khôn lường tới sức khỏe.

Việc điều trị trĩ nội độ 1 không khó, chỉ cần phát hiện được những dấu hiệu kể trên thì bệnh nhân hoàn toàn có thể tự điều trị mà không cần đến sự trợ giúp y tế. Người bệnh tự điêu trị bằng các bài thuốc gian dân dạng uống, dạng bôi, hoặc ngâm hậu môn. Những bài thuốc dân gian đều rất lành tính và có thể chữa khỏi trĩ nội dộ 1 hoàn toàn mà không gây đau đớn và biến chứng.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ về triệu chứng trĩ nội độ 1 và cách điều trị, phòng tránh ở trên, sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi những phiền toái do căn bệnh này gây ra. Nếu đang mắc bệnh trĩ nội độ 1, bạn cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị phù hợp. 

Tìm hiểu ngay: Phương pháp chữa bệnh trĩ nội độ 1 hiệu quả nhất hiện nay

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)