Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối và cách điều trị

Cập nhật lúc 10:09, 13/01/2018
Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối bục phát và di căn đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Căn bệnh không chỉ gây ra những đau đớn về thể chất mà còn làm cho người bệnh suy sụp về tinh thần nhanh chóng dẫn đến tử vong. Vậy những biểu hiện của căn bệnh nan y ở giai đoạn cuối này có gì đặc biệt? Hãy cùng chuabenhtieuhoa.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

>> Khám ung thư đại tràng ở đâu hiệu quả khi phát hiện triệu chứng bệnh?

>> Ung thư đại tràng di căn có điều trị được không?

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng khi đã phát triển đến giai đoạn cuối thì hầu hết các triệu chứng đều đã biểu hiện rất rõ ràng. Người bệnh khi đã phải chịu đựng những cơn đau còn phải chịu áp lực tâm lý khá lớn. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối này, những biểu hiện của bệnh có thể cho thấy mức độ di căn đến các bộ phận lân cận dựa trên những dấu hiện điển hình.

Đau ở nhiều vị trí trên cơ thể

Đau ở bệnh ung thư có thể là do chính khối u ung thư làm tổn thương đến vật chủ hoặc do sự chèn ép của khối u lên các dây thần kinh, các cơ quan trong cơ thể. Các cơ quan xung quanh gần với đại tràng là những vị trí dễ bị di căn nhất như phổi, gan, tim, sau đó di căn đến xương và não bộ.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Người bệnh ung thư đại tràng thường có những biểu hiện đau không chỉ ở khu lưu trú của đại tràng mà còn ở nhiều khu vực trên cơ thể. Giai đoạn cuối là giai đoạn bệnh di căn đến các cơ quan nội tạng khác gây ra những tổn thương nghiêm trọng. 

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối không chỉ đau các cơ quan trong cơ thể mà còn đau nhức xương khớp, ngứa ngoài da. Nếu bệnh di căn đến 

Ngoài ra, khi thực hiện các đợt hóa trị, kiểm tra sức khỏe cũng khiến cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối gặp nhiều đau đớn.

Khó thở, ho ra máu

Hiện tượng khó thở, ho ra máu báo hiệu bệnh di căn tới phổi

Hiện tượng khó thở, ho ra máu báo hiệu bệnh di căn tới phổi

Khi khối u di căn tới phổi, hiện tượng khó thở do phổi bị tế bào ung thư ăn vào, gây chèn ép khiến phổi không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. Ho, khó thở là triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối di căn phổi điển hình. Nhiều trường hợp người bệnh có thể bị ho ra máu, xuất huyết.

Cơ thể suy nhược, hao mòn sức khỏe

Bất kỳ một loại ung thư nào cũng gây ra những tổn hại về sức khỏe cho người bệnh cả vể thể xác lẫn tinh thần. Hiện tượng cơ thể bị hao hụt về thể chất, giảm cân và có những suy nghĩ tiêu cực được coi là hệ quả tất yếu của căn bệnh ung thư.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường làm cho người bệnh bị sút cân trầm trọng và gầy còm. 

Hơn nữa, khi các khối u đã phát triển đến giai đoạn cuối, tức là chúng đã phá hủy rất nhiều tế bào lành tính trong cơ thể hoặc biến chúng thành những thực thể có hại. Vì vậy, qua quá tình diễn biến lâu dài, cơ thể phải chịu rất nhiều sức ép, sức đề kháng giảm dần và không còn khả năng chống chọi.

Triệu chứng khác

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối còn được biểu hiện thông qua nước tiểu, khẩu vị ăn uống và các hiện tượng liên quan đến đường tiêu hóa.

Khối u di căn đến bàng quang làm ảnh hưởng chức năng hoạt động, không đào thải được dẫn đến hiện tượng có màu vàng đục, nổi bong bóng.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón thường xuyên xảy ra, không điều chỉnh được cho dù có thay đổi chế độ ăn uống. Nhiều bệnh nhân có thể không đi ngoài được trong nhiều ngày liền.

Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh thuộc bệnh đại tràng chưa có phương pháp điều trị triệt để. Do vậy, những phương pháp cứu chữa chỉ mang tính chất kéo dài sự sống cho bệnh nhân, đặc biệt là ở giai đoạn cuối khi bệnh đã di căn.

Điều trị bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối

Khi bệnh ung thư đại tràng đã tiến triển đến giai đoạn cuối, thường thuốc điều trị không mang lại tác dụng. Do đó, phương pháp phẫu thuật kết hợp xạ trị, hóa trị là liệu pháp mang lại hiệu quả cao nhất.

Điều trị xạ trị, hóa trị, phẫu thuật đối với bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Điều trị xạ trị, hóa trị, phẫu thuật đối với bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Tuy nhiên, những phương pháp này vẫn không thể giúp bệnh nhân thoát khỏi "án tử hình" mà chỉ giúp cầm cự trong thời gian dài nhất. Thời gian người bệnh sống có thể chỉ tính bằng tháng, ngày nên cần xác định tâm lý sẵn sàng để đối mặt.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường gây ra nhiều đau đớn, khó chịu, khiến người bệnh dễ nổi nóng, cáu gắt. Do đó, người nhà bệnh nhân nên chú ý chăm sóc và giúp đỡ để tâm lý người bệnh ổn định, quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ hơn.

Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)