4 triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu cần đi khám ngay

Cập nhật lúc 11:35, 24/11/2018
Biết được những triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu sẽ giúp bạn chủ động phát hiện bệnh và điều trị kịp thời từ đó nâng hiệu quả điều trị ung thư thực quản lên cao hơn khi sớm ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư nguy hiểm. Bởi bệnh sẽ không nguy hiểm và hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị sớm.

>>> Giải đáp những thắc mắc xung quanh căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3

>>> Thông tin hữu ích về ung thư thực quản giai đoạn 2 bạn nên biết

Những triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Thông thường đối với các bệnh ung thư ở giai đoạn đầu việc phát hiện rất khó vì tình trạng bệnh mới chớm, khối u phát triển chưa to nên chưa gây ra những biểu hiện rõ ràng.

Tuy nhiên, vùng thực quản kéo dài từ dưới vòm họng xuống tới lỗ tâm vị của dạ dày nên khi thấy các triệu chứng bất thường tại khu vực này, bạn nên cẩn trọng.

Hình ảnh mô tả ung thư thực quản

Hình ảnh mô tả ung thư thực quản.

Cụ thể, một số biểu hiện tại thực quản có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư đó là:

  • Đau tức vùng thượng vị: Khối u tại thực quản có thể gây chèn ép vào các mạch máu và dây thần kinh khiến máu ứ đọng, không lưu thông được từ đó gây đau tức, khó chịu.
  • Buồn nôn và nôn: Thực quản là một bộ phận của hệ tiêu hóa, do đó khi bộ phận này gặp vấn đề, hoạt động tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể thấy xuất hiện các cơn buồn nôn, thậm chí là nôn ra thức ăn cùng dịch vị trào ngược từ dạ dày lên.
  • Nuốt đau, nuốt nghẹn: Đây cũng là những biểu hiện đặc trưng khi bạn mắc ung thư thực quản. Thực quản là con đường duy nhất được cấu tạo trong cơ thể con người để đưa thức ăn từ khoang miệng xuống tới bao tử. Vì vậy, thực quản có khối u sẽ khiến hoạt động của nó bị ảnh hưởng, khối u chèn ép gây hẹp thực quản khiến khi nuốt thức ăn người bệnh có cảm giác đau đớn, vướng nghẹn.
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân: Bất ngờ thấy mình giảm cân không rõ nguyên nhân bạn cũng cần phải đặt câu hỏi và suy nghĩ về khả năng mắc bệnh.

Giảm cân không rõ nguyên nhân là một biểu hiện của bệnh lý

Giảm cân không rõ nguyên nhân là một biểu hiện của bệnh lý.

Tuy các triệu chứng kể trên biểu hiện rất mơ hồ khi ung thư thực quản mới chỉ ở giai đoạn đầu nhưng bạn cần nắm được và phát hiện ngay khi có bất thường.

Tần suất triệu chứng xuất hiện càng nhiều cho thấy mức độ bệnh của bạn càng nghiêm trọng.
Và để chủ động phát hiện ung thư thực quản ngay ở giai đoạn đầu, bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm một lần.

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp bạn phát hiện ung thư thực quản từ giai đoạn sớm mà còn phát hiện các căn bệnh khác trong cơ thể.

Làm gì khi phát hiện ung thư thực quản giai đoạn đầu?

Sau khi khám và xác định mình đã bị ung thư thực quản ở giai đoạn đầu, bạn đừng quá lo lắng hay bi quan, hãy bình tĩnh tiến hành điều trị theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thông thường ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư chưa lây lan do đó bệnh nhân có thể uống thuốc để ngăn chặn khối u phát hiện, phẫu thuật nội soi để cắt bỏ hoàn toàn khối u và hóa trị để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Hiệu quả điều trị ung thư ở giai đoạn đầu rất cao tuy vẫn có trường hợp bệnh tái phát trở lại.

Song song với việc điều trị, người bệnh cũng cần duy trì các thói quen sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh, hạn chế uống rượu, bia; tăng cường ăn rau xanh và nên nhớ phải ăn chậm, nhai kỹ, tránh các đồ ăn quá cứng.

Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Nếu phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, bệnh nhân sau khi phẫu thuật cũng nên chú ý tới thực đơn ăn uống hàng ngày. Theo đó, nên ăn các món ăn ở dạng lỏng hoặc đã được ninh nhừ, chín kỹ như: Cháo, súp, sữa...

Xin nhấn mạnh lại một lần nữa việc phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn đầu sẽ rất hữu ích trong quá trình điều trị sau này. Do đó, bạn nên chủ động tìm hiểu và nắm được các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu.

Xem chi tiết:  Ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Điều trị từng giai đoạn như thế nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)