U dưới niêm mạc thực quản là gì? Triệu chứng và điều trị như thế nào?

Cập nhật lúc 17:13, 19/11/2018
U dưới niêm mạc thực quản là một dạng u thực quản. Triệu chứng tiêu biểu là gì? Điều trị như thế nào? Hãy cùng chuabenhtieuhoa tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay để nắm được những thông tin quan trọng về bệnh u dưới niêm mạc thực quản, từ đó chủ động trong việc phát hiện và chữa trị bệnh.

>>> Đau thực quản khi nuốt có phải dấu hiệu của bệnh lý? Tìm hiểu ngay để khỏi đắn đo

>>> Tìm hiểu về k thực quản – Căn bệnh nguy hiểm có thể “cướp” đi tính mạng

U dưới niêm mạc thực quản là khối u nằm dưới niêm mạc của thực quản. Theo đó, thông qua kiểm tra bằng hình ảnh siêu âm và nội soi, bác sĩ sẽ xác định vị trí khối u là dưới hay trên niêm mạc thực quản.

Triệu chứng u dưới niêm mạc thực quản

Khi thấy các triệu chứng tiêu biểu dưới đây xuất hiện thường xuyên, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị vì khả năng có u trong thực quản:

  • Đau thượng vị

  • Nuốt đau

  • Nuốt nghẹn

Cảm giác nuốt đau khi có khối u tại thực quản

Cảm giác nuốt đau khi có khối u tại thực quản.

Tuy nhiên, u dưới niêm mạc thường không biểu lộ rõ nét. Theo một bệnh nhân bị u dưới niêm mạc thực quản, chị không thấy nghẹn, không bị giảm cân, không có những biểu hiện bệnh lý nhưng một lần đi nội soi dạ dày, chị tình cờ phát hiện mình có khối u tại thực quản.

Do đó, mặc dù không thấy các triệu chứng bất thường thì bạn vẫn nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý của cơ thể nói chung và thực quản nói riêng.

Điều trị u dưới niêm mạc thực quản

Sau khi phát hiện khối u tại thực quản, nếu khối u gây ra những ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh hay đe dọa tới tính mạng người bệnh thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ can thiệp để bóc tách, loại bỏ khối u.

Kích thước u còn nhỏ có thể tiến hành mổ nội soi, phương pháp này không gây ra ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, không để lại sẹo lớn đồng thời giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Trong trường hợp khối u còn nhỏ, là u lành tính có thể tiêu biến hoặc không gia tăng kích thước, phương pháp điều trị đơn giản hơn nhiều. Người bệnh có thể chỉ cần uống thuốc và sinh hoạt khoa học.

Phẫu thuật cắt u dưới niêm mạc thực quản

Phẫu thuật cắt u dưới niêm mạc thực quản.

Quyết định áp dụng phương pháp nào đối với u dưới thực quản sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kích thước, tính chất của khối u, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Dựa vào những đánh giá kể trên thông qua việc xét nghiệm, kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra phương án thích hợp nhất cho bạn.

Vì vậy, để chủ động phát hiện u dưới thực quản, bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, nếu phát hiện các bất thường tại vùng thực quản, người bệnh cần nhanh chóng tới khám tại các cơ sở y tế uy tín.

Phòng tránh u dưới niêm mạc thực quản như thế nào?

Với các bệnh lý về thực quản như viêm thực quản, u thực quản…, theo các bác sĩ chuyên khoa, để phòng tránh hiệu quả, bạn cần tuân thủ một số lưu ý dưới đây:

  • Không hút thuốc lá
  • Không uống bia, rượu
  • Duy trì cân nặng vừa phải
  • Ăn nhiều rau xanh
  • Ăn uống đúng giờ
  • Nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ
  • Tránh xa căng thẳng, stress

Duy trì cân nặng phù hợp để tránh xa các loại bệnh

Duy trì cân nặng phù hợp để tránh xa các loại bệnh.

Nhìn chung đây là cách để có một sức khỏe tốt, không chỉ phòng bệnh u dưới niêm mạc thực quản mà còn giúp bạn tránh nguy cơ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm khác.

Thông tin hữu ích: Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)