U mạc treo đại tràng là gì? Điều trị u mạc treo đại tràng như thế nào?

Cập nhật lúc 10:16, 09/08/2018
Mạc treo đại tràng là gì? Có vai trò gì trong cơ thể? U mạc treo đại tràng là gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong phần nội dung tiếp theo. Hãy cùng tìm hiểu để biết được cấu tạo của mạc treo và sự nguy hiểm của u mạc treo đại tràng đối với hệ tiêu hóa nói riêng và cả cơ thể nói chung.

Mạc treo đại tràng là gì?

Trước khi tìm hiểu về u mạc treo đại tràng, chúng ta cần biết mạc treo đại tràng là gì? Mạc treo là hai lá phúc mạc treo ống tiêu hóa vào thành bụng, giữa hai lá phúc mạc này là mạch máu cung cấp máu cho ruột non, bạch mạch và thần kinh.

Hệ thống mạc treo

Hệ thống mạc treo.

Trong đó, mạc treo kết tràng ngang (bộ phận nằm ngang của đại tràng) chia ổ phúc mạc làm hai tầng: Tầng trên và tầng dưới mạc treo kết tràng ngang.

  • Tầng trên mạc treo kết tràng ngang bao gồm: Gan, dạ dày, lá lách, tá tràng, tụy.
  • Tầng dưới mạc treo kết tràng ngang: Hỗng tràng và hồi tràng.

Mạc treo có cấu tạo là một màng mỏng gắn kết ruột với khoang bụng (đại tràng là tên gọi khác của ruột già). Nó đảm nhiệm một vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Theo đó, mạc treo giúp nhu động của ruột hoạt động theo phạm vi nhất định trong ổ bụng. Nếu không có hệ thống mạc treo, ruột có thể bị xoắn từ đó dẫn tới hiện tượng tắc nghẽn và nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm.

U mạc treo đại tràng là gì?

U mạc treo đại tràng là tình trạng một hoặc nhiều khối u xuất hiện trong mạc treo đại tràng, có thể là u lành tính hoặc ác tính. U bắt nguồn từ trung bì của mạch máu mạc treo, mô sợi hoặc sợi thần kinh. Khối u xuất hiện tại mạc treo có thể là biến chứng nguy hiểm từ viêm đại tràng, ung thư đại tràng.

Một khối u mạc treo

Một khối u mạc treo.

Đối với đại tràng, u thường khu trú tại mạc treo đại tràng ngang, đại tràng sigma hoặc dây chằng gan tá tràng. Đặc biệt, u mạc treo đại tràng thường ở vị trí vùng ngoại vi mạc treo, nơi có khả năng cao sẽ dính vào ruột non.

Triệu chứng u mạc treo đại tràng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi khối u mạc treo đại tràng còn nhỏ thì hầu như người bệnh không thấy triệu chứng tiêu biểu nào.

Khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn thì bệnh nhân sẽ thấy đau đớn vùng bụng, có thể sờ thấy khối u, có thể di động hoặc không. Đã có trường hợp phát hiện u mạc treo có kích thước lớn và nặng tới 2330g vào năm 1994.

Điều trị u mạc treo đại tràng

Xác định tình trạng u mạc treo đại tràng

Ngay khi thấy các triệu chứng bất thường tại ổ bụng, bạn cần tới ngay các bệnh viện lớn và uy tín để tiến hành thăm khám và thực hiện xét nghiệm nếu cần thiết.

Qua siêu âm hoặc chụp CT, bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán dựa trên hình ảnh thể hiện các nang, vách hoặc hoại tử bên trong khối u. Bạn cần phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa về Tiêu hóa, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao vì u mạc treo đại tràng có thể bị nhầm lẫn với nang mạc treo, nang giả tụy hoặc u tử cung nếu quan sát bằng siêu âm.

Chụp CT sẽ cho kết quả chính xác hơn vì trong quá trình chụp CT, thuốc tương phản đường tiêu hóa và tĩnh mạch giúp quan sát được tình trạng thâm nhiễm mạc treo, u nằm ở mạc treo tách biệt với đường tiêu hóa, tránh gây nhầm lẫn.

Điều trị u mạc treo đại tràng

Dựa vào kết quả siêu âm và chụp CT, xác định tình trạng của u mạc treo đại tràng, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Theo đó, một số phương án có thể được áp dụng là:

  • Phẫu thuật tách bỏ khối u hoàn toàn khi nó không dính với ống tiêu hóa, tuy nhiên để hạn chế tối đa khả năng lây lan, bên cạnh việc bóc tách khối u, cắt bỏ một phần ruột kế cận là cần thiết.

Bệnh nhân sau khi mổ nội soi u nang mạc treo đại tràng tại Hà Tĩnh

Bệnh nhân sau khi mổ nội soi u nang mạc treo đại tràng tại Hà Tĩnh.

  • Xạ trị, hóa trị: Hai phương pháp sẽ được sử dụng nếu khối u ác tính và đã di căn tới một số bộ phận khác trong cơ thể.

Căn cứ vào tính chất, kích thước của khối u và tình trạng sức khỏe, tinh thần, tài chính của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị u mạc treo đại tràng thích hợp và hiệu quả nhất.

Nên tìm hiểu: 2 cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay 

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)