U nhú thực quản có nguy hiểm không? Làm gì khi bị u nhú thực quản?

Cập nhật lúc 10:42, 23/11/2018
U nhú thực quản có nguy hiểm không? Làm gì khi bị u nhú thực quản? Đây là thắc mắc mà chuabenhtieuhoa nhận được từ chị Trang Bình (Gò Vấp, TP.HCM) sau khi tình cờ phát hiện có một khối u nhú trong thực quản trong một lần đi nội soi dạ dày. Chúng tôi xin giải đáp lần lượt những thắc mắc của chị Bình trong nội dung bài viết dưới đây.

>>> U dưới niêm mạc thực quản là gì? Triệu chứng và điều trị như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, u nhú thực quản là một dạng u lành tính. Cụ thể, u nhú là một u biểu mô lành tính của các tế bào biểu mô phủ hay gặp ở biểu mô lát tầng của da, lưỡi, âm đạo; biểu mô chuyển tiếp ở bể thận, niệu quản, bàng quang hay biểu mô phủ của niêm mạc, trong đó có niêm mạc thực quản.

Một khối u nhú trong thực quản

Một khối u nhú trong thực quản.

Ú nhú được chia làm hai loại: U nhú lát tầng và u nhú niêc mạc. Các khối u nhú xuất hiện ở thực quản thường là u nhú niêm mạc hoặc còn được gọi là polyp.

Thường là u lành tính nên khi phát hiện bị u nhú thực quản, người bệnh không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu khối u phát triển, tăng kích thước gây hẹp thực quản, chèn ép lên các mạch máu hay dây thần kinh thì tình hình nghiêm trọng hơn vì có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Theo chia sẻ của anh Xuân Trường (Vĩnh Tuy, Hà Nội), bị trào ngược dạ dày đã lâu nhưng anh chủ quan không đi khám. Khi tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản ngày càng nghiêm trọng, thường xuyên bị ợ hơi, ợ nóng, thậm chí buồn nôn và nôn, anh mới đi thăm khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

tổng quan về trào ngược dạ dày
Tình trạng trào ngược dạ dày đe dọa tới hoạt động ăn uống nói riêng và sinh hoạt nói chung của người bệnh. Để có thể chữa trị hiệu quả căn bệnh tiêu hóa này bạn cần nắm được những kiến thức tổng quan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh. Tất cả sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Trong quá trình nội soi, bên cạnh việc xác định tình trạng viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày của anh, bác sĩ chuyên khoa còn phát hiện ra một khối u nhú tại thực quản.

Tuy nhiên, bác sĩ xác định khối u có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 0,3 cm nên khuyên anh Trường không nên quá lo lắng.

Những hình ảnh u nhú tại thực quản

Những hình ảnh u nhú tại thực quản.

Thực tế, như đã nói ở trên, ú nhú là loại lành tính, nếu kích thước khối u nhỏ, người bệnh thực sự không nên quá bận tâm vì nó không gây nguy hiểm tới sinh hoạt cũng như tính mạng.

Làm gì khi bị u nhú thực quản?

Mặc dù u nhú được xếp vào nhóm lành tính, không đe dọa tới tính mạng của người bệnh nhưng cũng không nên quá chủ quan. Theo đó, cần theo dõi sát sao, khám theo lịch hẹn của bác sĩ để phát hiện sớm nếu kích thước khối u gia tăng bất thường.

Nếu khối u quá nhỏ, không gây trở ngại, người bệnh không cần điều trị. Trong trường hợp, khối u lành tính có xu hướng phát triển thì cần uống thuốc để ngăn chặn hoặc thúc đẩy khối u tự tiêu biến.

Khi khối u lớn hơn, chèn ép tới các bộ phận khác thì cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ. Có thể phẫu thuật nội soi để giảm thiểu ảnh hưởng tới cơ thể của người bệnh.

Quyết định phương pháp điều trị nào thích hợp nhất sẽ phụ thuộc vào bác sĩ khám chữa bệnh cho bạn. Bạn chỉ cần tuyệt đối tuân thủ các chỉ định đồng thời hỗ trợ bằng cách tăng cường ăn rau xanh, củ quả, uống đủ lượng nước hàng ngày, hạn chết uống rượu, bia hay hút thuốc lá.

Một yếu tố quan trọng nhất trong quá trình điều trị bệnh là người bệnh cần luôn luôn lạc quan, tự tin, tránh căng thẳng, stress…

Người bệnh không nên quá lo lắng nếu bị u nhú thực quản

Người bệnh không nên quá lo lắng nếu bị u nhú thực quản.

Không có ít trường hợp, sau khi thăm khám phát hiện ra khối u thực quản mặc dù là u lành tính, có kích thước nhỏ nhưng tâm lý lo lắng, lúc nào cũng có suy nghĩ có khối u trong người khiến họ bị trầm cảm, âu lo từ đó sinh ra tâm bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Xin nhắc lại một lần nữa, u nhú là một dạng u lành tính, người bệnh không nên quá lo lắng khi phát hiện, chỉ can thiệp phẫu thuật khi bác sĩ chỉ định.

Mong rằng những thông tin trả lời cho câu hỏi u nhú thực quản có nguy hiểm không mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho độc giả.

Tìm hiểu thêm: Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)