U nhú thực quản là gì? Có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Cập nhật lúc 14:41, 22/11/2018
U nhú thực quản là gì? Loại u này ở thực quản có nguy hiểm không? Điều trị u nhú thực quản thế nào? Đây là câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Cùng đọc ngay để biết thêm những thông tin hữu ích về u nhú thực quản cũng như xử lý bệnh nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

>>> Tìm hiểu về k thực quản – Căn bệnh nguy hiểm có thể “cướp” đi tính mạng

>>> Thực quản nằm ở đâu? Thông tin đơn giản không phải ai cũng nắm rõ

“Sau khi thấy các biểu hiện đau tức vùng thượng vị trong thời gian dài, tôi có đi khám nội soi dạ dày và tình cờ bác sĩ phát hiện có một khối u nhú thực quản. Tuy nhiên, bác sĩ bảo tôi không cần phẫu thuật cắt bỏ khối u. Cho tôi hỏi u nhú thực quản là gì? Nguyên nhân gây u nhú thực quản và điều trị như thế nào? Tại sao tôi không cần cắt bỏ khối u?”

Song Linh (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội)

Bệnh u nhú thực quản là gì?

U nhú thực quản là một dạng u lành tính xuất hiện tại thực quản. Thông thường, u không gây ra những triệu chứng tiêu biểu, đặc trưng, người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện ra có khối u trong thực quản thông qua quá trình nội soi.

Hình ảnh khối u nhú thực quản

Hình ảnh khối u nhú thực quản.

Người bệnh không nên quá lo lắng khi phát hiện có khối u nhú vì loại u này được xác định là lành tính, không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như tính mạng.

Nguyên nhân gây u nhú thực quản

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn dễ bị u nhú thực quản cũng như có khối u tại thực quản. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

# Ăn uống thiếu lành mạnh: Ăn đồ ăn quá nóng, thích ăn cay, nóng, đồ ăn chứa nhiều dầu, mỡ, uống nhiều rượu, bia hay nghiện thuốc lá… là những hành động có khả năng giết chết dần dần các niêm mạc tại thực quản, làm tế bào tại đây bị biến đổi và sản sinh ra các khối u.

# Bị trào ngược dạ dày: Trào ngược dạ dày là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới thực quản. Theo đó, cấu tạo niêm mạc của thực quản không có khả năng chịu được dịch tiêu hóa đậm đặc axit như dạ dày. Do đó nếu tình trạng trào ngược dạ dày kéo dài, niêm mạc thực quản luôn luôn bị tấn công từ đó sản sinh ra các căn bệnh nguy hiểm.

Trào ngược dạ dày gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới thực quản

Trào ngược dạ dày gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới thực quản.

# Bị các bệnh về thực quản: Nếu mắc các căn bệnh về thực quản (viêm thực quản, xuất huyết thực quản), bạn có nguy cơ mắc u nhú thực quản cao hơn so với những người khác. Đó là do thực quản của bạn đã bị tổn thương, đây là cơ hội thuận lợi cho tế bào u nhú phát triển.

# Di truyền: Khoa học đã chứng minh nếu cha hoặc mẹ hoặc người thân trong gia đình bạn có khối u thực quản thì bạn có nguy cơ bị u thực quản cao hơn so với những người khác. Trong bộ gen di truyền có một mã gen bị lỗi được truyền từ đời này sang đời khác sẽ làm tăng nguy cơ bị u nhú thực quản.

Triệu chứng u nhú thực quản

U nhú không có triệu chứng tiêu biểu nào, không gây đau đớn cho bệnh nhân. Chỉ khi tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng như nội soi dạ dày – thực quản, bác sĩ mới có thể phát hiện hình ảnh u nhú thực quản. U nhú thực quản chỉ có kích thước trung bình khoảng 0,5cm.

Tuy nhiên, nếu thấy các biểu hiện bất thường tại vùng họng, triệu chứng u thực quản như nuốt đau, nuốt vướng, nuốt nghẹn…, bạn cần tới ngay bệnh viện để thăm khám, không nên chủ quan.

Ngoài ra, do u nhú không có biểu hiện đặc trưng, bạn nên tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ngay những bất thường và sự xuất hiện của khối u tại thực quản.

Cách điều trị u nhú thực quản

Điều trị u nhú thực quản như thế nào? Như đã trình bày ở phần trên, u nhú thực quản là loại u lành tính. Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng, hãy tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

Uống thuốc để hạn chế sự phát triển kích thước của u nhú

Uống thuốc để hạn chế sự phát triển kích thước của u nhú.

Thông thường, nếu là u lành tính, không gia tăng về kích thước, không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh thì bác sĩ sẽ không yêu cầu mổ để loại bỏ khối u.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể uống thuốc để thúc đẩy giúp khối u nhú thực quản teo nhỏ lại và tự tiêu biến.

Có thể bạn cần: Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)