U thực quản có chữa được không? Làm sao để phát hiện và chữa trị hiệu quả?

Cập nhật lúc 17:06, 19/11/2018
U thực quản có chữa được không là một câu hỏi phổ biến mà bất cứ bệnh nhân nào khi phát hiện có khối u trong thực quản cũng lo lắng, thắc mắc. Việc phát hiện và điều trị hiệu quả một căn bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng khả năng chữa trị là bao nhiêu phần trăm?

>>> U thực quản có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào hiệu quả?

>>> Có nên quá lo lắng khi phát hiện bị u thực quản lành tính

U thực quản có chữa được không?

Cũng như mọi khối u xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể, u thực quản cũng có thể là u lành tính hoặc u ác tính. Việc xác định tính chất của khối u cần phải trải qua các xét nghiệm, sinh thiết cần thiết.

Khối u thực quản

Khối u thực quản.

Trong trường hợp u thực quản lành tính, người bệnh có thể chỉ cần dùng thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Tuy nhiên nếu khối u là ác tính, việc điều trị đòi hỏi nhiều yêu cầu và phức tạp hơn. Lúc này, có rất nhiều phương pháp chữa trị để ngăn chặn sự phát triển của khối u, sự lây lan của tế bào ung thư nhưng rất khó để điều trị dứt điểm.

U thực quản là gì?

U ở thực quản là sự bất thường tại thực quản. Cụ thể, xuất hiện một khối u tại thực quản – khu vực kéo dài từ cuối cuống họng tới lỗ tâm vị của dạ dày.

Khối u có thể cứng, mềm, di chuyển hoặc không di chuyển. Khối u có thể lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

Một số loại u thường gặp nhất ở thực quản là:

 • U nhú ở thực quản: Một thể u thực quản, thường là lành tính.

 • U máu ở thực quản: Là tình trạng tăng sinh quá mức của mạch máu tại thực quản gây nên. Đây cũng thường là khối u lành tính và tự khỏi.

 • U sùi thực quản: Khối u sùi gây ra hiện tượng mấp mô tại thực quản, thậm chí có thể khiến tắc, hẹp thực quản. U sùi thực quản thường là u ác tính (ung thư).

Việc xác định khối u là lành hay ác tính còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tuy nhiên nhìn chung, u thực quản sẽ gây ra một số biểu hiện đặc trưng. Theo đó, người bệnh có thể thấy các triệu chứng u thực quản tiêu biểu như:

 • Viêm thực quản dai dẳng
 • Nuốt vướng

 • Nuốt đau

 • Đau ngực

 • Đau mạn sườn

 • Trào ngược thức ăn

 • Tăng tiết nước bọt

 • Ho kéo dài

 • Khàn tiếng

 • Sút cân không rõ nguyên nhân

 • Da sạm và khô

U thực quản có nguy hiểm không?

Sự nguy hiểm của u thực quản được xác định sau khi đánh giá khối u là lành tính hay ác tính dựa trên các xét nghiệm sinh thiết, kiểm tra.

Nếu u thực quản lành tính, người bệnh có thể thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, uống thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u nếu cần thiết.

Hình ảnh mô tả tế bào ung thư

Hình ảnh mô tả tế bào ung thư.

Trong trường hợp khối u thực quản được xác định là ác tính, người bệnh phải trải qua một quá trình điều trị phức tạp hơn, cần tuyệt đối tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu tế bào ung thư lây lan với mức độ nghiêm trọng, tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa.

Bệnh u thực quản sống được bao lâu?

Với khối u lành tính tại thực quản, người bệnh có thể lạc quan vì sau khi tiến hành chữa trị bằng thuốc hoặc cắt bỏ khối u, thời gian sống có thể kéo dài nếu biết ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học, khám sức khỏe định kỳ thường xuyên nhằm phát hiện sớm các nguy cơ.

Còn khi khối u được xác định là ác tính (ung thư), thời gian sống của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Do đó, phát hiện và điều trị sớm là cách tốt nhất kéo dài sự sống cho các bệnh nhân bị ung thư thực quản. Theo thống kê, thời gian có thể là từ 1-5 năm tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, mức độ lây lan của tế bào ung thư, các biện pháp chữa trị được tiến hành và thể trạng, tinh thần của người bệnh.

Điều trị u thực quản thế nào?

Hiện nay, đối với u thực quản, sau khi kiểm tra và xác định tính chất của khối u, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư.

- U lành tính: Uống thuốc thu nhỏ, khiến khối u tiêu biến hoặc phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn.

- U ác tính: Xạ trị, hóa trị, phẫu thuật nếu cần thiết nhằm loại bỏ khối u nếu nó phát triển quá lớn đồng thời ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư tới các cơ quan khác của cơ thể.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi với câu hỏi “U thực quản có chữa được không” và các thắc mắc xung quanh căn bệnh này.

Xem ngay: Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)