U thực quản có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào hiệu quả?

Cập nhật lúc 14:31, 23/11/2018
U thực quản có nguy hiểm không? Đây là nỗi đắn đo, băn khoăn và lo lắng của không ít bệnh nhân sau khi bác sĩ kết luận trong thực quản có một khối u. Sự nguy hiểm của u thực quản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Kích thước, tính chất và tình trạng bệnh lý, sức khỏe bệnh nhân hiện tại.

>>> U nhú thực quản có nguy hiểm không? Làm gì khi bị u nhú thực quản?

>>> Có nên quá lo lắng khi phát hiện mình bị u thực quản lành tính?

U thực quản có nguy hiểm không?

Khối u xuất hiện tại thực quản do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Để đánh giá được sự nguy hiểm của u thực quản, thông qua các kiểm tra và xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận một cách chính xác nhất.

U thực quản có nguy hiểm không? Dựa vào kích thước

Khối u có kích thước càng lớn càng gây ra nhiều nguy hiểm với sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Kích thước của khối u là yếu tố quan trọng để đánh giá độ nguy hiểm

Kích thước của khối u là yếu tố quan trọng để đánh giá độ nguy hiểm.

Theo đó, khối u lớn sẽ gây ra hiện tượng hẹp thực quản, chèn ép khiến ống thực quản có thể gây tắc nghẽn, thức ăn không di chuyển được gây ra ứ đọng, viêm thực quản và loét, hoại tử.

Bên cạnh đó, khối u có thể còn chèn ép lên các mạch máu, dây thần kinh khiến máu huyết không thể lưu thông, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, khối u có kích thước bé cũng không phải là vô hại. Vì dù nhỏ nhưng u nằm ở vùng quan trọng cũng có thể gây ra những biến chứng khôn lường.

Đánh giá tính chất

Đây là yếu tố quan trọng để xác nhận mức độ nguy hiểm của khối u ở thực quản. Cụ thể, khối u có 2 khả năng:

  • U lành tính thực quản: Sự nguy hiểm ít hơn, tính mạng người bệnh sẽ được đảm bảo nếu phát hiện và tiến hành biện pháp điều trị nếu cần thiết.
  • U ác tính thực quản (ung thư thực quản): Đây là khối u cực kỳ nguy hiểm vì nó có khả năng lây lan. Các tế bào ung thư di chuyển và lây bệnh ra các bộ phận khác của cơ thể, thậm chí là toàn bộ cơ thể nếu không tiến hành chữa trị kịp thời. Như vậy, u ác tính rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của ai mắc phải.

Thể trạng của người bệnh

Yếu tố thứ 3 cần kể tới là thể trạng của người bệnh. Nếu có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, tất nhiên cơ thể cũng có khả năng chống chọi với những ảnh hưởng tiêu cực của khối u.

Thể trạng tốt sẽ giúp quá trình điều trị nhanh chóng cho kết quả tốt hơn

Thể trạng tốt sẽ giúp quá trình điều trị nhanh chóng cho kết quả tốt hơn.

Ngược lại nếu bệnh nhân có cơ thể suy nhược, việc nằm bệnh điều trị sẽ khiến người bệnh càng mệt mỏi hơn. Đặc biệt, với những khối u ác tính, phải trải qua nhiều phương pháp điều trị, người bệnh yếu ớt có thể không chống chọi được.

Ngoài ra, tinh thần, tâm lý của người bệnh cũng là tác động trong quá trình điều trị u thực quản. Tâm lý luôn thoải mái, tự tin và lạc quan sẽ như một “liều thuốc tiên” giúp việc chữa trị bệnh trở nên tích cực và sớm có tín hiệu khả quan.

Còn nếu tâm lý luôn luôn lo lắng, sợ hãi, bạn có thể bị “tâm bệnh” giết chết trước cả ung thư. Cũng đã có trường hợp, phát hiện u lành tại thực quản nhưng vì quá lo lắng, người bệnh “ăn không ngon, ngủ không yên” khiến cơ thể suy nhược và mắc các bệnh lý khác.

Trên đây là 3 yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá u thực quản có nguy hiểm hay không. Kết luận cuối cùng là của bác sĩ chuyên khoa nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng cần lạc quan để tiến hành điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Điều trị u thực quản

Hiện nay, sau khi đã xác định được tính chất của khối u, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

U lành tính, kích thước nhỏ, không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ không cần phẫu thuật, chỉ cần uống thuốc.

U lành tính hoặc ác tính có kích thước quá lớn, chèn ép các cơ quan, bộ phận lân cận thực quản sẽ được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ.

Xạ trị để ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan

Xạ trị để ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan.

U ác tính, tế bào ung thư dù chưa hoặc đã lây lan cũng cần hóa trị, xạ trị để ngăn chặn kịp thời.

Mức độ áp dụng các biện pháp cụ thể như thế nào sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ điều trị, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ.

Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp độc giả tìm được câu trả lời cho thắc mắc “U thực quản có nguy hiểm không?”.

Thông tin hữu ích: Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)