Ung thư dạ dày có nguy hiểm không và những hệ lụy của bệnh?

Cập nhật lúc 15:41, 31/05/2018
Ung thư dạ dày là cực kỳ phổ biến trong xã hội hiện nay nhưng nhiều người vẫn chủ quan không biết ung thư dạ dày có nguy hiểm không? Những hệ lụy của bệnh này là gì? Là bệnh phát triển cực kỳ nhanh nhưng lại khó phát hiện, có tới ¾ người bệnh khi biết mình bị bệnh thì đã ở giai đoạn cuối và không thể điều trị.

Với 15.000 ca mắc ung thư và 13.000 ca tử vong mỗi năm, ung thư dạ dày xếp thứ 10 trong số các bệnh nguy hiểm nhất tại nước ta.

Một người bị ung thư chỉ có thời gian sống dưới 1 năm, vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta phải thật tỉnh táo và không được chủ quan các triệu chứng nhẹ của bệnh. Ví dụ nếu gia đình có người bị ung thư, viêm dạ dày mãn tính, nhiễm vi khuẩn Hp,… thì phải cực kỳ cảnh giác và nâng cao ý thức về mối nguy hại của căn bệnh này.

Bệnh ung thư dạ dày 

Ung thư dạ dày là dạ dày hình thành các tế bào phát triển bất thường, những tế bào này tiến triển âm thầm nhưng lại có tốc độ lây lan cực nhanh, dễ dàng tấn công gan, phổi, thực quản,… và gây ra cái chết từ từ.

Để nhận biết được căn bệnh “quái ác” này là rất khó vì các dấu hiệu thường mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như tá tràng, viêm loét dạ dày, đau dạ dày. Một số dấu hiệu điển hình đó là:

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm nhưng lại khó nhận biết

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm nhưng lại khó nhận biết

  • Cảm giác chán ăn, ăn không ngon, đau bụng, ăn không tiêu.
  • Cơ thể mệt mỏi, sút cân đột ngột
  • Sốt dai dẳng nhưng không rõ nguyên nhân
  • Đi đại tiện phân đen
  • Trường hợp ung thư giai đoạn cuối có thể sờ thấy khối u ở bụng

Là bệnh khó phát hiện nhưng dễ mắc, ung thư dạ dày gây ra những mối nguy hại nào?

Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?

Có thể nói, ung thư dạ dày là bệnh cực kỳ nguy hiểm. Những tế bào từ dạ dày có thể tăng trưởng dọc theo thành dạ dày vào ruột non, thực quản hay có thể lan rộng xuyên qua thành dạ dày lan sáng các cơ quan khác như gan, tuyến tụy, buồng trứng, đại tràng, phổi và các hạch xương đòn gây ra tổn thương ở những cơ quan này, lâu dần dẫn đến ung thư.

Đối với những trường hợp ung thư di căn, thuốc và phẫu thuật không còn tác dụng nữa thì thời gian sống là rất ngắn ngủi. Để kéo dài tiên lượng sống phải phù thuộc vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân và các phương pháp điều trị khác.

Mức độ nguy hiểm của ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như:

  • Tình trạng sức khỏe người bệnh: Tuổi tác, tâm lý, sức khỏe, các bệnh lý đi kèm
  • Khối u: Kích thước, vị trí khối u, giai đoạn bệnh và sự di căn của các tế bào.
  • Các yếu tố khác: Điều kiện kinh tế để lựa chọn phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng, tinh thần chồng chọi của người bệnh.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư dạ dày được thông kê là: Với giai đoạn IA, tỉ lệ sống sau 5 năm chiếm 71%, giai đoạn IB 57%, IIA 46%, IIB 33%, IIIA 20%, IIIB 14%, IIIC 9% và giai đoạn IV chỉ còn 4%.

Ung thư dạ dày có nguy hiểm không và câu trả lời

Ung thư dạ dày có nguy hiểm không và câu trả lời

Như vậy, có thể thấy rằng ung thư dạ dày không chỉ là bệnh gây ra những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe người bệnh mà còn là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng bất cứ lúc nào.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo sàng lọc ung thư dạ dày định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện ra bệnh sớm và đối phó kịp thời.

Ung thư dạ dày có nguy hiểm không? Chắc chắn là có rồi, những người nhiễm vi khuẩn HP, nghiện rượu bia, thuốc lá, người béo phì, gia đình có người mắc ung thư dạ dày là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao nhất, vì thế cần nâng cao ý thức trong việc thăm khám sức khỏe định kỳ. 

Dương Oanh (Tổng hợp)

Bình luận (0)