Ung thư dạ dày di căn ổ bụng: Tình trạng đáng báo động

Cập nhật lúc 16:32, 24/07/2018
Ung thư dạ dày di căn ổ bụng là một tình trạng thường gặp khi người bệnh mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Sự nguy hiểm của hiện tượng này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Khi tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày trở nên trầm trọng, không được phát hiện và điều trị hiệu quả thì có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Việc điều trị chậm trễ sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển và lây lan nhanh chóng hay thường được gọi với từ chuyên môn là di căn.

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư dạ dày không chỉ có khả năng lây lan khắp ổ bụng mà còn xâm lấn các cơ quan khác như: Xương, phổi, não…

Ung thư dạ dày di căn ổ bụng

Theo cấu tạo của cơ thể, trong ổ bụng có các cơ quan chính như: Gan, dạ dày, tá tràng, lá lách, hệ thống túi mật, ruột (ruột non, mạc treo, đại tràng, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (niệu quản, thận, bàng quang) và thêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo đối với phụ nữ.

Một số bộ phận trong ổ bụng

Một số bộ phận trong ổ bụng.

Khi khối u ác tính tồn tại trong dạ dày, những tế bào ung thư có thể nhanh chóng phát triển và lây lan sang các bộ phận khác trong ổ bụng. Theo đó, tình trạng viêm loét, các khối u sẽ xuất hiện không chỉ ở dạ dày mà còn ở các vị trí khác trong cơ thể.

Triệu chứng ung thư dạ dày di căn ổ bụng

Thông thường, những bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, ung thư dạ dày chuyển sang giai đoạn di căn sẽ có một loạt những triệu chứng đặc trưng như sau:

  • Ung thư di căn gan: Làn da trở nên vàng vọt như người mắc bệnh viêm gan
  • Ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết: Xuất hiện các hạch bạch huyết phình to, cứng, sờ vào không đau nhưng có nguy cơ vỡ gây đau và chảy máu ồ ạt.
  • Ung thư di căn ruột: Đi ngoài ra máu thường xuyên

Tình trạng ung thư ruột và trực tràng

Tình trạng ung thư ruột và trực tràng.

Bên cạnh đó, tình trạng ung thư dạ dày di căn ổ bụng còn khiến người bệnh sụt cân bất thường, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, xuất hiện cảm giác chán ăn, buồn nôn, nôn, trào ngược dạ dày và rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng ung thư dạ dày di căn ổ bụng, người bệnh cần thăm khám, nội soi và tiến hành các xét nghiệm cần thiết tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Tiêu hóa.

Khi ung thư dạ dày đã bước sang giai đoạn di căn thì mức độ bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Việc điều trị chỉ nhằm giảm đau và duy trì sự sống cho bệnh nhân mà không thể chặn đựng được quá trình di căn đang diễn ra nhanh chóng.

Sai lầm khi không điều trị ung thư dạ dày từ sớm

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhiều bệnh nhân có những hiểu lầm về bệnh ung thư mà bỏ qua giai đoạn “vàng” để điều trị.

Cụ thể, mặc dù biết mình bị mắc ung thư dạ dày nhưng họ sợ mổ, sợ động chạm dao kéo và chủ quan, coi thường tính mạng của bản thân nên tự tìm hiểu chữa trị tại nhà. Giáo sư Giang nhấn mạnh: “Các biện pháp này không thể điều trị ung thư hiệu quả, khi đó bệnh ung thư ngày càng phát triển, trở nên nghiêm trọng hơn và khi bệnh nhân đến viện chữa thì hiệu quả sẽ giảm đi nhiều”.

Cũng theo ông Giang, mỗi người nên khám sức khỏe 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện bệnh. Đặc biệt với ung thư dạ dày, bạn cần khám nội soi mới xác định chính xác tình trạng của cơ quan này.

Phương pháp nội soi dạ dày

Phương pháp nội soi dạ dày.

Nội soi vừa là phương pháp phát hiện mà còn chữa trị ung thư dạ dày. Theo đó, khi phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu, bác sĩ có thể tiến hành cắt hớt phần niêm mạc bị ung thư thông qua nội soi. Còn khi ung thư đã phát triển tới giai đoạn muộn thì cách này không được áp dụng vì kích thước khu vực nhiễm bệnh đã tăng rộng.

Thực tế, ung thư dạ dày di căn ổ bụng không thể điều trị dứt điểm nhưng nếu được áp dụng những phương pháp tiên tiến nhất thì tính mạng người bệnh cũng có thể được duy trì thêm từ 1-3 năm. Do đó người bệnh nên điều trị bệnh ung thư ngay khi phát hiện, tránh để bệnh có điều kiện phát triển thành ung thư dạ dày di căn ổ bụng.

Tham khảo ngay: Ung thư dạ dày có chữa được không: Bật mí cách điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)