Ung thư dạ dày di căn sang gan có thể chữa khỏi không?

Cập nhật lúc 15:05, 13/04/2018
Ung thư dạ dày di căn sang gan là tình trạng nguy hiểm của căn bệnh ung thư dạ dày khiến nhiều người hoang mang. Bệnh rất khó điều trị và có nguy cơ gây tử vong. Vậy ung thư dạ dày di căn sang gan có triệu chứng gì, điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
1. Ung thư dạ dày di căn sang gan là gì?

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến. Số ca tử vong vì căn bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam được Bộ Y tế thống kê lên đến hơn 800 nghìn người.

Ung thư dạ dày nếu phát hiện muộn có thể dẫn đến di căn. Đây là hiện tượng xảy ra khi tế bào ung thư không được điều trị triệt để mà vẫn phát triển và lan ra những bộ phận khác trong cơ thể qua con đường hạch bạch huyết.

Các khối u di căn này gọi là khối u thứ phát và chúng thường di căn đến những bộ phận gần nhất với khối u ban đầu. Do đó, xét về vị trí thì ung thư dạ dày di căn sang gan là tình trạng có khả năng xảy ra rất cao đối với bệnh nhân ung thư dạ dày.

 ung thư dạ dày di căn sang gan, tổng quát

Ung thư dạ dày di căn sang gan qua con đường hạch bạch huyết

Những triệu chứng của ung thư dạ dày vốn dĩ đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, thì khi mắc phải ung thư dạ dày di căn sang gan thì những triệu chứng này còn dữ dội hơn. Tùy vào trường hợp di căn mà khối u thứ phát có thể là khối u lành tính hoặc ác tính và sẽ có mức độ ảnh hưởng ít hoặc nhiều.

Ung thư dạ dày di căn sang gan là tế bào ung thư ở dạ dày xâm lấn sang gan và hoại tử, hình thành bệnh ung thư gan.

Vì sao ung thư dạ dày di căn sang gan dễ dàng? Vì gan là cơ quan có vai trò lọc máu trong cơ thể, do đó các tế bào ung thư dạ dày dễ di chuyển đến gan qua đường máu. Thông thường, người bệnh mắc phải ung thư di căn đến gan khi đang ở giai đoạn cuối của ung thư dạ dày.

Triệu chứng bệnh nhân ung thư dạ dày di căn sang gan

Các biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày di căn sang gan rất rõ ràng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người bệnh. Ngay khi tế bào ung thư xâm lấn sang gan sẽ ngay lập tức xuất hiện các triệu chứng như:

  • Chướng bụng, khó tiêu
  • Bị vàng da
  • Thường bị đổ mồ hôi, bị sốt
  • Sụt ký không rõ nguyên nhân
  • Khó ăn, không còn cảm giác thèm ăn
  • Bị đau vai phải và đau phần bụng trên bên phải
  • Hay buồn nôn và có dấu hiệu nôn ra máu, vết nôn có màu đen, khi đi tiểu thì nước tiểu đổi màu, khi đi tiêu có phân màu đen hoặc có máu
  • Hình ảnh xét nghiệm gan có bề mặt cứng lại và lổn nhổn

 ung thư dạ dày di căn sang gan, triệu chứng

Đau vùng thượng vị bên phải là dấu hiệu ung thư dạ dày di căn sang gan

Những biểu hiện trên là biểu hiện cho thấy người bệnh có khả năng cao đã mắc phải ung thư dạ dày di căn sang gan.

Ung thư dạ dày di căn sang gan có điều trị được không?

Xét về khả năng thành công khi điều trị ung thư dạ dày di căn sang gan thì tỷ lệ là rất thấp, bởi các lý do sau:

  • Ung thư dạ dày khi được phát hiện muộn, ở giai đoạn di căn thường đã có tỷ lệ chữa khỏi không cao. Thông thường những người được phát hiện sớm mới có khả năng khỏi bệnh, những trường hợp phát hiện muộn thì có thể điều trị để kéo dài thời gian sống. Nếu khả quan thì thời gian sống có thể được kéo dài từ 5 đến 10 năm, trong trường hợp bệnh nhân có khối u lành tính hoặc bệnh được phát hiện ở giai đoạn 1 hoặc 2.
  • Ung thư dạ dày di căn sang gan và ung thư dạ dày di căn nói chung thường chỉ xuất hiện khi căn bệnh ung thư đã ở giai đoạn cuối, khả năng chữa khỏi bệnh gần như không còn. Khả năng điều trị để kéo dài sự sống đối với người mắc phải ung thư dạ dày di căn cũng không mấy khả quan.

ung thư dạ dày di căn sang gan, điều trị 

Ít người biết rằng ung thư dạ dày di căn sang gan là căn bệnh gần như không chữa khỏi được

Qua đó, bạn có thể thấy ung thư dạ dày di căn sang gan là căn bệnh rất nguy hiểm. Người mắc phải tình trạng này thường chỉ điều trị cầm chừng, uống thuốc để tăng cường sức khỏe và làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh để sinh hoạt được tốt hơn. Thể trạng của bệnh nhân trong giai đoạn này là rất yếu và ít có khả năng tiếp nhận những phương pháp được dùng để điều trị triệt để bệnh ung thư.

Mong rằng những thông tin về ung thư dạ dày di căn sang gan vừa rồi đã giúp bạn đọc có nhận thức tốt hơn về căn bệnh này. Điều quan trọng nhất là phòng tránh các bệnh dạ dày để thoát khỏi căn bệnh ung thư và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì, tầm soát ung thư phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khoẻ.

Bình luận (0)