Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Cập nhật lúc 11:50, 21/07/2018
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không? Đây là một câu hỏi chị Lan Anh gửi tới cho chúng tôi khi chị mới đưa bố đi khám và phát hiện ông đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Trong bài viết này chúng tôi đã tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và gửi đến bạn một số thông tin về bệnh như sau.

>>> Chẩn đoán bằng siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

>>> Ung thư dạ dày giai đoạn 3: Đặc điểm ra sao? Chữa trị thế nào?

Phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Trong bức thư mà chị Lan Anh (Việt Trì, Phú Thọ) gửi tới cho chúng tôi, chị chia sẻ: “Dạo gần đây bố mình liên tục bị ho, buồn nôn, nôn, cân nặng sụt giảm mạnh và đôi khi ho ra máu. Trước đó, bố mình có tiền sử đau dạ dày, cũng đã tiến hành chữa trị bằng thuốc trong thời gian dài và có kết quả khả quan.

Bẵng đi một thời gian, bố mình vẫn uống thuốc nhưng chủ quan không đi khám theo định kỳ nữa vì thấy các triệu chứng viêm loét đã hết. Dạo gần đây, ông uống nhiều rượu và các biểu hiện xuất hiện trầm trọng hơn so với trước. Mình đưa bố đi khám thì đau đớn phát hiện ông bị mắc ung thư dạ dày phát triển tới giai đoạn cuối rồi. Mình gửi mail muốn hỏi xem ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không? Cần làm gì để điều trị có hiệu quả cao nhất”.

Không ít bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày khi đã giai đoạn cuối

Không ít bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày khi đã giai đoạn cuối.

Đầu tiên, chúng tôi xin chia sẻ tâm sự cùng chị Lan Anh. Hoàn cảnh của bố chị cũng không phải là thiểu số. Nguyên nhân là do tại Việt Nam, người dân còn chủ quan không đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư thường xuyên nên khi phát hiện thì bệnh chủ yếu đã phát triển tới giai đoạn cuối – giai đoạn nghiêm trọng nhất.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, có hơn 200 nghìn ca bệnh ung thư mới mỗi năm tại Việt Nam và con số này ngày càng tăng. Đặc biệt, ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư có số ca mắc cao nhất, chỉ đứng sau ung thư phổi (ở nam) và ung thư vú, ung thư cổ tử cung (ở nữ).

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Tỉ lệ phát hiện ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn đầu chưa cao nên hiệu quả điều trị căn bệnh này cũng còn thấp. Do hầu hết bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày đều đã ở giai đoạn cuối như trường hợp bố chị Lan Anh là một ví dụ. Ở giai đoạn cuối dạ dày đã bị phá hủy nghiêm trọng, các tế bào ung thư theo hạch bạch huyết có thể lây lan nhanh chóng sang các cơ quan lân cận và toàn bộ cơ thể.

Tiến sĩ Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K Trung ương cho biết, tại bệnh viện này, mỗi năm chỉ có khoảng 30 ca được chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu trong số hàng nghìn bệnh nhân mắc.

Mỗi năm bệnh viện K tiếp nhận hàng nghìn ca bệnh ung thư

Mỗi năm bệnh viện K tiếp nhận hàng nghìn ca bệnh ung thư.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tại đây hàng năm tiếp nhận từ 300-400 bệnh nhân ung thư dạ dày, trong đó 2/3 ca bệnh được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật triệt để, số còn lại thì tế bào ung thư đã di căn tới các bộ phận khác, không thể phẫu thuật mà chỉ có thể điều trị nội khoa để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư (Viện ung thư Quốc gia) chia sẻ, khi đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị đa mô thức: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích. Như trường hợp bố của chị Lan Anh, căn cứ vào các kết quả thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả nhất.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K.

Đa số người thân thường có tâm lý giấu không cho bệnh nhân biết tình trạng thực tế của mình. Tuy nhiên theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, việc chia sẻ với bệnh nhân về tình trạng ung thư dạ dày giai đoạn cuối đồng thời động viên họ lạc quan hơn sẽ khiến bệnh nhân có thái độ hợp tác hơn trong điều trị bệnh.

Đối với câu hỏi “Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?”, các bác sĩ khẳng định, hoàn toàn có thể tiến hành chữa trị để cắt bỏ khối u, ngăn chặn tế bào ung thư lây lan và duy trì sự sống cho bệnh nhân nhưng không thể chữa khỏi bệnh 100%.

Thông tin hữu ích: Thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối hiệu quả nhất

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)