Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có đau không? Mẹo giảm đau hiệu quả

Cập nhật lúc 11:00, 24/07/2018
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có đau không? Khi bước vào ung thư dạ dày giai đoạn cuối, những cơn đau dạ dày có thể xuất hiện bất ngờ hoặc âm ỉ khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Làm gì để giảm đau hiệu quả, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một mẹo hữu hiệu đã được nhiều bệnh nhân áp dụng.
 

>> Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh nhất?

>> Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có đau không?

Khi bước vào giai đoạn, khối ung thư có thể chèn ép lên các mạch máu gây ra những cơn đau kinh hoàng cho người bệnh.

 • Đau cấp tính: Cơn đau xuất hiện bất ngờ khiến người bệnh quằn quại, trong trường hợp này, việc sử dụng thuốc giảm đau không có hiệu quả. Đây cũng có thể là dấu hiệu đặc trưng khi khối u vỡ và chảy máu ồ ạt trong bao tử, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân.

 • Đau mạn tính: Cơn đâu âm ỉ vùng bụng hành hạ bạn trong thời gian dài, sử dụng thuốc giảm đau có thể làm cường độ đau giảm xuống nhưng không thể chấm dứt được tình trạng này. 

Ở giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư di căn tới đâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đó. Theo đó, tế bào di căn tới não sẽ gây đau đầu, di căn tới xương gây đau xương…

Những cơn đau xuất hiện nhiều hơn khi ung thư bước vào giai đoạn cuối

Những cơn đau xuất hiện nhiều hơn khi ung thư bước vào giai đoạn cuối

Bên cạnh những cơn đau do bệnh ung thư dạ dày mang lại, trong quá trình điều trị, trải qua xạ trị, hóa trị, người bệnh đồng thời còn phải đối mặt với những cơn đau mà các phương pháp điều trị này gây ra.

Cụ thể, hóa trị là việc dùng thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, thuốc hóa trị không phân biệt được đâu là tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh nên nó sẽ gây ảnh hưởng tới các tế bào khỏe, như tế bào máu. Do đó, các bệnh nhân bị ung thư dạ dày thường rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng sau khi trải qua hóa trị.

Để thúc đẩy cơ thể sản sinh ra lượng máu mới, phương pháp kích tủy xương tạo máu được áp dụng. Chính điều này lại gây nên những cơn đau “thấu tận xương tủy” cho bệnh nhân.

Còn phương pháp xạ trị cũng có thể khiến người bệnh ung thư bị đau đớn tại vùng miệng, đau tại các bộ phận bị ảnh hưởng hay đau rát phần da bị xạ trị.

Trong quá trình điều trị ung thư giai đoạn cuối, nhằm ngăn chặn khối u phát triển, tăng kích thước và các tế bào ung thư lây lan, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định kết hợp nhiều phương pháp điều trị cùng một lúc. Theo đó, hóa trị, xạ trị có thể được tiến hành sau khi phẫu thuật khối u hay toàn bộ dạ dày. Vì vậy, người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ phải đối mặt với rất nhiều cơn đau.

Sự lạc quan của một bệnh nhân ung thư

Sự lạc quan của một bệnh nhân ung thư.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, mỗi loại bệnh ung thư lại gây ra những cơn đau khác nhau nhưng khi đã ở giai đoạn cuối, những cơn đau sẽ liên tục xuất hiện và hành hạ người bệnh khiến tâm lý có thể thay đổi, họ trở nên cáu bẳn, trầm cảm.

Mẹo giảm đau khi bị đau dạ dày giai đoạn cuối

Những cơn đau dạ dày giai đoạn cuối quả thực là nỗi kinh hoàng cho bất cứ ai. Vậy nên làm gì để giảm đau hiệu quả?

Trong suốt quá trình chữa trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, người bệnh không thể tránh được việc phải đối mặt với các cơn đau ở nhiều bộ phận và cường độ khác nhau. Tuy nhiên để giảm đau cho người bệnh, người thân có thể tham khảo mẹo giảm đau hiệu quả bằng nước cốt dưới đây.

* Nguyên liệu:

 • 125g bông cải xanh (súp lơ)

 • 1 ít gừng tươi

 • 2 quả cam hoặc 1 quả bưởi (giữ lại phần vỏ xốp trắng)

 • 3 quả dâu tây

 • 1 muỗng canh dầu hạt lúa mì lên mộng

 • 1 muỗng canh viên Lecithin tươi (Lecithin là dẫn xuất của acid phosphatydic, được chiết xuất từ lòng đỏ trứng

 • 1 muỗng canh hạt lanh nghiền hoặc 1 muỗng canh dầu lanh

Bông cải xanh có tác dụng chống ung thư

Bông cải xanh có tác dụng chống ung thư.

* Thực hiện:

 • Rửa sạch và cắt nhỏ bông cải xanh

 • Gừng, cam/bưởi cho vào máy ép lấy nước cốt

 • Trộn đều bông cải xanh, nước cốt gừng, bưởi/cam cùng dâu tây, dầu mộng lúa mì, lecithin và hạt lanh bằng máy xay sinh tố

 • Uống nước cốt này hàng ngày để xoa dịu các cơn đau do ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có đau không? Câu hỏi này không khó trả lời nhưng nếu không phải là người bệnh, có tìm hiểu thông tin chúng ta mới có thể hình dung ra những cơn đau kinh hoàng của người bệnh. 

Thông tin hữu ích: Tìm hiểu phương pháp mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)