Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây không? Phòng tránh thế nào?

Cập nhật lúc 14:48, 24/07/2018
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây không? Cách phòng tránh và ngăn ngừa bệnh như thế nào, để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe? Đây là những câu hỏi nhận được không ít sự quan tâm của mọi người khi tỉ lệ bệnh nhân tử vong do ung thư dạ dày ngày càng cao và độ tuổi mắc ngày càng trẻ hóa.

Mới đây, tại Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương do Bệnh viện K Trung ương tổ chức tại Hà Nội, Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, theo số liệu của Ghi nhận ung thư trên toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính thống kê ung thư tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người chết vì căn bệnh này.

Giáo sư Trần Văn Thuấn (ngoài cùng bên trái) tại Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương

Giáo sư Trần Văn Thuấn (ngoài cùng bên trái) tại Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương.

Trong đó, ung thư dạ dày đứng thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi và đứng thứ 3 ở nữ giới sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Theo số liệu, năm 2000, nước ta có hơn 5.700 ca ung thư dạ dày. Đến năm 2010, con số này tăng gấp đôi là hơn 10.300. Ước tính tới năm 2020, sẽ có 11.500 ca mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây không?

Một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày là do HP – một vi khuẩn có khả năng tồn tại trong môi trường axit của bao tử. Vi khuẩn HP có thể lây từ người này sang người khác thông qua sinh hoạt hàng ngày.

Theo đó, vi khuẩn HP lây lan qua những con đường như:

 • Dùng chung đũa, cốc, chén, bát, thìa
 • Lây lan trong quá trình sử dụng máy nội soi nhưng không bảo đảm vệ sinh
 • Không rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh tạo điều kiện cho vi khuẩn HP lây nhiễm từ phân vào thức ăn và cơ thể
 • Lây nhiễm từ các vật trung gian (Chó, mèo, các vật nuôi trong nhà khác)

Những căn-tin tập thể cần được giữ vệ sinh tối đa để tránh lẫy nhiềm HP

Những căn-tin tập thể cần được giữ vệ sinh tối đa để tránh lẫy nhiềm HP.

Tuy nhiên vi khuẩn HP cũng chỉ là nguyên nhân gián tiếp tác động, tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày ở người chứ vi khuẩn này không trực tiếp gây bệnh. Thực tế, có nhiều người bị ung thư dạ dày phát hiện nhiễm HP nhưng cũng có những người đã bị nhiễm HP nhưng không mắc ung thư dạ dày.

Nguyên nhân gián tiếp gây ra ung thư dạ dày có thể lây lan từ người này sang người khác còn bệnh ung thư dạ dày có lây không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cho đến nay chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh bệnh ung thư dạ dày, kể cả ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể lây lan từ người này sang người khác vì nguyên nhân trực tiếp gây bệnh cũng chưa được xác định.

Bên cạnh đó, chính những thói quen sinh hoạt không khoa học hàng ngày là lý do khiến ung thư dạ dày có nguy cơ phát tác.

Phòng ngừa ung thư dạ dày

Ở Việt Nam, ngày càng có nhiều người tử vong do ung thư dạ dày là do người dân chưa chủ động đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư. Vì vậy, chỉ khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn, xảy ra tình trạng xuất huyết dạ dày, tế bào ung thư đã lây lan sang bộ phận khác và các dấu hiệu bệnh lý biểu hiện trầm trọng thì người bệnh mới phát hiện mình bị mắc bệnh.

Do đó, để nhanh chóng phát hiện ung thư ngay từ giai đoạn đầu nhằm có phương pháp điều trị hiệu quả, bạn nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sau 40 tuổi và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh như:

 • Ăn đủ bữa, ăn đúng giờ

 • Không ăn quá no

 • Không làm việc nặng hay nằm nghỉ ngay sau khi ăn

 • Không thức khuya

 • Bữa ăn cuối trong ngày nên kết thúc trước lúc đi ngủ từ 3-4 tiếng

 • Tăng cường ăn rau xanh và trái cây tươi

 • Hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ có vị chua, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến bằng phương pháp: Chiên, rán, xào, nướng, hun khói.

 • Uống ít rượu, bia, cà phê

 • Không hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích

 • Tập luyện thể thao, tăng sức đề kháng

Đặc biệt bạn nên đi làm xét nghiệm xem có sự tồn tại của vi khuẩn HP trong bao tử hay không, sau đó áp dụng phương pháp tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm này để phòng tránh ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày

Vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày.

Lưu ý việc thăm khám nên được tiến hành ở các bệnh viện lớn, uy tín, có chuyên khoa Tiêu hóa
Như vậy câu hỏi “Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây không?” đã được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh và phát hiện căn bệnh nguy hiểm này.

Có thể bạn cần: Xét nghiệm ung thư dạ dày ở đâu tại Hà Nội và TP.HCM?

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)