Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu? Dấu hiệu của bệnh là gì?

Cập nhật lúc 16:41, 23/07/2018
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu? Đây là câu hỏi mà không ít bệnh nhân và người nhà thắc mắc khi phát hiện mình hoặc người thân mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Đây là thời điểm dạ dày đã bị phá hủy nghiêm trọng và các tế bào ung thư có khả năng lây lan nhanh chóng sang các bộ phận khác.

>> Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh nhất?

>> Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Không có con số nào cụ thể để khẳng định chắc chắn ung thư dạ dày qua từng giai đoạn thì sống được bao lâu. Tuy nhiên, theo các số liệu thống kê, phát hiện ung thư càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi và kéo dài thời gian sống càng cao. Còn nếu bệnh ung thư không được phát hiện và điều trị thì tỉ lệ tử vong là 98% trong vòng 5 năm.

Tế bào ung thư phát triển nhanh chóng

Tế bào ung thư phát triển nhanh chóng.

Với tình trạng ung thư dạ dày đã phát triển tới giai đoạn cuối, khối u có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào, tế bào ung thư đã lây lan đến hơn 15 hạch bạch huyết hoặc khối u đã xâm lấn các cơ quan ở xa. Đây là tình trạng đáng báo động nếu không có phương hướng điều trị hiệu quả và nhanh chóng.

Theo các số liệu thống kê, cứ 8 người trong số 10 người tương đương với tỉ lệ 80% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được thêm ít nhất 2 năm và 1 trong 20 người tương đương 5% bệnh nhân sống thêm ít nhất 5 năm.

Một bệnh nhân bị mắc ung thư dạ dày

Một bệnh nhân bị mắc ung thư dạ dày.

Những con số kể trên chỉ là tương đối vì tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, thể trạng, tài chính và tâm lý của họ cùng việc áp dụng phương pháp điều trị khác nhau mà kết quả có thể khác nhau.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mặc dù phát hiện mình bị mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối nhưng bệnh nhân luôn có thái độ hợp tác đồng thời duy trì tâm lý thoải mái, không áp lực sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và có những tín hiệu khả quan.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Theo bác sĩ chuyên khoa, ung thư dạ dày hình thành sau một thời gian dài ủ bệnh, đầu tiên có thể là hiện tượng viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản tiếp đó là các tế bào bị bị biến đổi và phát triển dần dần và gây ung thư.

Qua từng giai đoạn, các biểu hiện của bệnh ngày càng rõ rệt hơn do khối u ác tính phát triển nhanh và tế bào ung thư lây lan rộng hơn.

Khó thở

Kích thước lớn của khối u tạo lực chèn ép lên khí quản khiến người bệnh vô cùng khó chịu vì khó thở. Một số bệnh nhân thấy xuất hiện hiện tượng thở khò khè, ho liên tục và nghẹn khi nuốt.

Buồn nôn và nôn

Dạ dày đang gặp vấn đề nghiêm trọng khiến quá trình tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn. Do đó thức ăn ứ đọng tại khu vực này khiến người bệnh luôn cảm thấy căng tức, chướng bụng, buồn nôn và thậm chí là nôn.

Trong trường hợp niêm mạc bao tử bị viêm loét trầm trọng, hiện tượng xuất huyết dạ dày có thể xảy ra. Khi đó người bệnh sẽ nôn ra máu tươi lẫn cả dịch vị tiêu hóa.

Chán ăn

Bệnh lý về dạ dày khiến bất cứ ai cũng sẽ có cảm giác chán nản, ăn không ngon miệng do bao tử hoạt động không hiệu quả. Tình trạng chán ăn lâu ngày sẽ khiến bạn sụt cân nhanh chóng.

Tâm lý lo sợ cũng khiến bạn chán ăn

Tâm lý lo sợ cũng khiến bạn chán ăn.

Rối loạn tiêu hóa

Khối u ác tính trong bao tử phát triển không chỉ chèn ép về mặt vật lý mà còn tác động vào các bộ phận khác trong hệ tiêu hóa khiến người bệnh bị rối loạn tiêu hóa, biểu hiểu hiện là dấu hiệu tiêu chảy hoặc táo bón.

Bụng to

Kích thước khối u quá lớn sẽ khiến vùng bụng của người bệnh trở nên phình to. Đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Khi bị ung thư ở các bộ phận tiêu hóa, người bệnh sẽ dễ bắt gặp dấu hiệu đặc trưng này. 

Mong rằng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã phần nào giải đáp được thắc mắc “Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?”. Khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, để quá trình chữa trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa đồng thời duy trì một lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Có thể bạn cần:  Tìm hiểu phương pháp mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)