Ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu? Làm gì khi mắc bệnh?

Cập nhật lúc 10:27, 19/07/2018
Nhiều người đặt câu hỏi: “Không biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu?”. Nếu phát hiện bị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn so với khi bệnh đã phát triển ở các giai đoạn cao hơn. Vậy người bệnh cần làm gì khi phát hiện tình trạng bệnh.

>> Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

>> Ung thư dạ dày giai đoạn đầu nên ăn gì hỗ trợ điều trị hiệu quả?

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, ước tính có khoảng 10.400 trường hợp ung thư dạ dày mỗi năm tại nước ta được phát hiện. Con số này được dự báo là 11.500 vào năm 2020.

Hình ảnh ung thư dạ dày

Hình ảnh ung thư dạ dày

Có thể thấy số người mắc ung thư dạ dày đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, tỉ lệ phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu rất thấp. Tại Bệnh viện K, mỗi năm chỉ xác định khoảng 30 ca mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu trong hàng nghìn bệnh nhân.

Việc phát hiện sớm bệnh ung thư sẽ giúp người bệnh chủ động điều trị và hiệu quả chữa trị cũng cao hơn.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Khó có thể tìm được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này vì tùy từng trường hợp bệnh lý, từng thể trạng, tinh thần của bệnh nhân và những phương pháp được áp dụng trong điều trị mà thời gian sống sẽ khác nhau, thậm chí có trường hợp đã chữa khỏi ung thư dạ dày.

Theo thông tin trên trang web chính thức của Bệnh viện K Trung ương, những bệnh nhân phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể sống ít nhất từ 5 năm trở lên với tỉ lệ 80%. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư chưa được mọi người đề cao nên khi phát hiện ra thì ung thư đã phát triển nghiêm trọng.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất ở Việt Nam

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất ở Việt Nam.

Nếu phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn 2 thì 56% người bệnh sống được ít nhất 5 năm, con số này là 38% nếu phát hiện ung thư giai đoạn 3 (trong đó có 15% ca bệnh sống từ 5 năm trở lên nếu được điều trị bằng các biện pháp tốt nhất) và chỉ 5% người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể sống khoảng 5 năm.

Những số liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày lại có những tác động khác nhau. Tuy nhiên, không thể phủ nhận càng phát hiện bệnh ung thư sớm thì hiệu quả điều trị càng cao và khả năng sống cũng cao hơn.

Làm gì khi bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu?

Nếu thấy hệ tiêu hóa có vấn đề đi kèm các cơn buồn nôn, đau tức vùng thượng vị, trào ngược dạ dày – thực quản…, bạn nên tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để khám và xác định chính xác nguyên nhân.

Việc thăm khám ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường hoặc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn sớm phát hiện ung thư dạ dày. Nếu được xác định là ung thư dạ dày giai đoạn đầu, hãy bình tĩnh và tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đối với ung thư dạ dày giai đoạn đầu (phát hiện tổn thương còn khu trú hoặc dưới lớp niêm mạc, có hoặc không di căn hạch), bác sĩ có thể tiến hành cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi (ESD).

ESD là thủ thuật can thiệp tối thiểu nhằm điều trị ung thư dạ dày sớm được thực hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản từ những năm 1990.

Các bác sĩ nội soi cắt hớt niêm mạc dạ dày

Các bác sĩ nội soi cắt hớt niêm mạc dạ dày.

Theo thống kê của Hiệp hội Nội soi Nhật Bản, hơn 50% bệnh nhân ở Nhật Bản phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu và được can thiệp ESD có tỉ lệ sống trên 5 năm đạt tới 95%.

Nếu phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bên cạnh quá trình điều trị theo ý kiến của bác sĩ thì bệnh nhân cũng cần chủ động tạo những thói quen sống lành mạnh hơn đồng thời luôn vui vẻ, không quá lo lắng, căng thẳng.

Như vậy, việc phát hiện ung thư dạ dày sớm sẽ giúp người bệnh có tỉ lệ sống cao hơn. Nhưng thắc mắc “Ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu?” còn phụ thuộc vào từng bệnh nhân: tình trạng bệnh, tinh thần và sức khỏe của bệnh nhân.

Có thể bạn cần: Ung thư dạ dày có chữa được không: Bật mí cách điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)