Ung thư dạ dày: Nguyên nhân và phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất

Cập nhật lúc 21:54, 08/02/2018
Ung thư dạ dày luôn là nỗi lo của nhiều người bởi đây là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao, số trường hợp mắc bệnh rất nhiều. Theo đó, nguyên nhân ung thư dạ dày là từ khoá được tìm kiếm rất nhiều trên các trang điện tử. Vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nguyên nhân, cách chữa bệnh.

1. Ung thư dạ dày và sự bùng nổ “quái ác” 

Theo số liệu thống kê ở Hiệp hội ung thư California trên tình hình ung thư dạ dày tại Việt Nam thì tỷ lệ người Việt có nguy cơ mắc bệnh là rất cao khoảng thứ 5 thế giới, ở cả nam và nữ nhưng nam thì thường xuyên hơn. Về độ tuổi thì ung thư dạ dày không chỉ là căn bệnh nan y của người già như trước mà có thể xảy đến với những đối tượng trẻ hơn. Một số trường hợp ít gặp nhưng vẫn có là ung thư dạ dày ở trẻ em.

ung thư dạ dày nguyên nhân, thực trạng

Ung thư dạ dày nguyên nhân bắt nguồn từ các cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội

Trong các căn bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày cấp tính, rối loạn tiêu hóa thì ung thư dạ dày được đánh giá là loại bệnh nguy hiểm và nghiêm trọng nhất với tỷ lệ tử vong khá cao. Tuy nhiên, việc phát hiện và chữa trị căn bệnh này lại gặp khó khăn vì những triệu chứng ban đầu khá giống với các căn bệnh khác, khiến cho nhiều người chủ quan, chỉ đến khi phát bệnh rõ ràng ở giai đoạn cuối thì đã quá muộn.

Căn bệnh này có khả năng chữa khỏi khi còn giai đoạn sớm hoặc chỉ mới xuất hiện, nhưng lại không hề biểu hiện hoặc biểu hiện rất ít ra bên ngoài trong giai đoạn này. Ung thư dạ dày chỉ biểu hiện rõ khi đã phát bệnh đến giai đoạn sau thì những cơ hội cứu chữa đã trở nên rất ít và rất khó khăn. Đối với ung thư dạ dày nguyên nhân thì đây là điều khiến nhiều bác sĩ đau đầu.

2. Vi khuẩn HP có phải là nguyên nhân gây ung thư dạ dày không?

Cho tới nay, vi khuẩn xoắn HP vẫn được tổ chức y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư dạ dày. Những cũng sẽ có người hỏi, tại sao có nhiều người quen của tôi bị nhiễm vi khuẩn HP nhưng không bị ung thư dạ dày? Quả là như vậy, tỉ lệ người bị HP và chuyển hóa thành ung thư dạ dày chỉ chiếm 1% trong đó những người nhiễm HP.

Tuy nhiên, có hai thực tế được các nhà khoa học khẳng định như sau: Thứ nhất, hầu hết các ca ung thư dạ dày đều có sự hiện của khuẩn xoắn HP và có yếu tố viêm dạ dày mạn tính; thứ hai, nghiên cứu dịch tễ trên thế giới người ta cũng nhận thấy, ở những khu vực có tỉ lệ nhiễm HP cao thì tỉ lệ ung thư dạ dày cũng tỉ lệ thuận theo, đứng đầy là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam.

ung thư dạ dày nguyên nhân, mức độ

Ung thư dạ dày bắt nguồn từ vi khuẩn HP

Ngoài ra, cơ chế gây viêm dạ dày mạn tính của vi khuẩn HP là rõ ràng và yếu tố viêm mạn tính tạo điều kiện thuận lợi để tiến triển thành ung thư dạ dày cũng được nhiều nhà khoa học chứng minh là đúng đắn.

Chính vì vậy, có hai kết luận được đưa ra: Vi khuẩn HP là tác nhân gây ung thư dạ dày và ung thư dạ dày là kết quả tương tác của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có vi khuẩn HP đóng vai trò quan trọng.

Các nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày

Rất nhiều giải thuyết được đưa ra nhằm giải thích cho nguyên nhân ung thư dạ dày. Một số người tin rằng, nguyên nhân do vi khuẩn HP, một số thi cho rằng do di truyền, do ô nhiễm môi trường, do hóa chất, do đồ ăn thức uống không hợp vệ sinh… Bằng việc loại trừ các yếu tố này, người ta tin rằng, ung thư dạ dày có thể phòng tránh, hoặc ít nhất giảm thiếu tối đa mức độ nhiễm bệnh.

Các tác nhân và yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày

Vi khuẩn xoắn HP: Một nghiên cứu được khảo sát trong nhiều năm cho thấy việc loại trừ vi khuẩn HP giúp giảm tới 40% nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Gen di truyền: Nếu trong gia đình có bố mẹ, anh chị em bị ung thư dạ dày thì những thành viên còn lại trong gia đình có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

Biến chứng từ các bệnh khác: Viêm gan mạng tính, suy gan, xơ gan, loét dạ dày tá tràng,…


ung thư dạ dày nguyên nhân, giải đáp

Hút thuốc và uống rượu là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Môi trường sống: Môi trường nhiễm hóa chất, chất phóng xạ cũng có thể khiến chúng ta bị ung thư dạ dày.

Do ăn uống: Ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, rán, đồ chiên,… Ăn mặn thường xuyên làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thức uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá cũng là một trong những yếu tố gia tăng căn bệnh nguy hiểm trên.


Do sinh hoạt thiếu khoa học: Bạn quá căng thẳng, áp lực, mệt mỏi kéo dài cũng gián tiếp gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được nguyên nhân ung thư dạ dày. Vì ung thư dạ dày là bệnh có mức độ nguy hiểm cao nên bạn hãy luôn cập nhật thông tin để bảo vệ cho bản thân và gia đình. Chúc bạn có nhiều sức khoẻ.

Bình luận (0)