Ung thư đại tràng có chữa được không? Các phương pháp điều trị hiện nay?

Cập nhật lúc 15:09, 05/07/2018
Ung thư đại tràng có chữa được không? Đây là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều người. Nguyên nhân bởi nước ta có tỉ lệ số người mắc căn bệnh này khá nhiều, đặc biệt tỉ lệ này đang gia tăng nhanh theo thời gian. Nếu phát hiện sớm thì căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tham khảo thêm những phương pháp điều trị ung thư đại tràng qua bài viết dưới đây nhé!

>> Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

>> 3 nguyên nhân ung thư đại tràng phổ biến nhất từ trước đến nay

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng là một bệnh rất nguy hiểm, dễ di căn sang các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể con người. Đây là căn bệnh tương đối phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay, chính bởi vậy nhiều người thường thắc mắc liệu ung thư đại tràng có chữa được không? Tỉ lệ chữa thành công căn bệnh này là bao nhiêu phần trăm?

Ung thư đại tràng là căn bệnh tương đối nguy hiểm

Ung thư đại tràng là căn bệnh tương đối nguy hiểm

Theo các chuyên gia y tế cho biết thì ung thư đại tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tỉ lệ chữa khỏi rất cao, lên tới 90 %. Tuy nhiên để chữa khỏi bệnh thì có một điều kiện là bệnh nhân cần phải phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh. Nếu để sang giai đoạn 2, 3 thì tỉ lệ thành công khi điều trị bệnh sẽ giảm đi rất nhiều. Bước vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng thì tỉ lệ thành công điều trị chỉ còn 10%.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất hiện nay là thói quen khám chữa bệnh của đại đa số người Việt Nam. Hầu hết mọi người chỉ đến bệnh viện khám khi mà sức khỏe có dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng. Lúc này thì bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, di căn đến vị trí khác trong cơ thể, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ung thư đại tràng có chữa khỏi được không phụ thuộc rất lớn vào thời gian phát hiện bệnh. Chính bởi vậy khi thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể thì tốt nhất bạn nên đến trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng hiệu quả?

Ung thư đại tràng chữa được không? Câu trả lời là có. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư đại tràng. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng bệnh mà đội ngũ bác sĩ sẽ tư vấn điều trị cho bệnh nhân với những phương pháp khác nhau. Dưới đây là 4 phương pháp điều trị ung thư đại tràng hiệu quả:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất hiện nay dùng để điều trị ung thư đại tràng. Với phương pháp này, đội ngũ bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và một đoạn đại tràng bọc quanh khối u cùng với các hạch xung quanh. Tiếp đến, bác sĩ sẽ nối các phần đại tràng còn lành lại với nhau.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại tràng hiệu quả

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại tràng hiệu quả

Trong trường hợp những phần đại tràng lành vì một lí do nào đó không nối lại được với nhau thì đòi hỏi bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Ung thư đại tràng có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của đội ngũ y bác sĩ.

Hóa trị

Gần đây hóa trị cũng là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng mang lại kết quả khả quan. Phương pháp này bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại thuốc nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn không cho các tế bào này di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Thông thường thuốc uống ở dạng viên, tuy nhiên có sự kết hợp của việc tiêm truyền dung dịch thuốc vào trực tiếp tĩnh mạch của bệnh nhân.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng cách chiếu các tia năng lượng X tới vùng bị ung thư.

Xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng

 Xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng

Ở các bệnh viện lớn hiện nay thường trước khi phẫu thuật thường tiến hành xạ trị để khiến khối u co lại, việc cắt bỏ khối u thuận tiện và dễ dàng hơn. Sau khi phẫu thuật, xạ trị được áp dụng để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại trong đại tràng.

Liệu pháp sinh học

Tùy vào phương pháp điều trị cũng như tình trạng bệnh của bạn mới có thể quyết định ung thư đại tràng có chữa khỏi không. Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị mang lại những kết quả tương đối tích cực.

Phương pháp này tiến hành dựa trên việc sử dụng hệ miễn dịch cơ thể bệnh nhân để chống lại những tế bào ung thư. Các loại thuốc được sử dụng sẽ được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch của con người.

Ung thư đại tràng có chữa được không phụ thuộc rất lớn vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng bệnh. Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu suy giảm sức khỏe thì bạn cần đến trung tâm y tế để được khám, chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời nhé.

Xem thêm: Điều trị ung thư đại tràng có những phương pháp nào?

Bình luận (0)