Ung thư đại tràng có lây không? Nhóm người nào có nguy cơ cao mắc bệnh này?

Cập nhật lúc 16:34, 10/07/2018
Ung thư đại tràng có lây không? Đây là vấn đề được rất nhiều người bệnh cũng như người thân bệnh nhân quan tâm. Căn bệnh này phá hủy cấu trúc của tế bào, làm giảm chức năng vùng bị bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh có thể gây tử vong. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này nhé.

Ung thư đại tràng có lây không?

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 608.000 ca tử vong bởi ung thư đại tràng, đây là một con số rất lớn và khiến người người giật mình. Căn bệnh này có sức tàn phá khủng khiếp đối với sức khỏe, tính mạng con người. Để có thể phòng tránh hiệu quả thì mỗi người phải xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo định kì.

Ung thư đại tràng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bệnh nhân

Ung thư đại tràng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bệnh nhân

Ung thư đại tràng có lây không?  Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc và muốn tìm ra câu trả lời. Câu trả lời là không. Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh ung thư đại tràng có thể lây truyền qua các đường: ăn uống, máu, giao tiếp…

Căn bệnh này bắt nguồn từ một tế bào mang mầm bệnh trong cơ thể. Các tế bào ung thư nhanh chóng phát triển và phá hủy nhiều tế bào lành lặn khác trong cơ thể con người. Do ung thư đại tràng không lây truyền nên không cần quá lo lắng khi tiếp xúc với người bệnh.

Tuy nhiên ung thư đại tràng là một căn bệnh có tính di truyền. Do đó, nếu sinh ra trong gia đình có người thân mắc bệnh này thì nguy cơ mắc ung thư đại tràng sẽ cao hơn rất nhiều so với người trong gia đình không có ai tiền sử mắc bệnh, nên cần đi khám, tầm soát để phát hiện bệnh sớm.

Những nhóm người có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh vô cùng nguy hiểm. Đây là bệnh có tỉ lệ tử vong cao thứ 4 trên thế giới, chỉ sau ung thư gan, dạ dày và phổi. Để phòng tránh bệnh hiệu quả mọi người nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì. Dưới đây là một số nhóm người có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng:

Nhóm người có yếu tố di truyền

Ung thư đại tràng có di truyền không? Câu trả lời là có. Những người trong gia đình có các thành viên như ông, bà, cha, mẹ đã bị ung thư đại tràng thì có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 8 lần so với những người bình thường.

Ung thư đại tràng có tính di truyền

Ung thư đại tràng có tính di truyền

Theo số liệu thống kê ở Trung Quốc thì có tới ¼ bệnh nhân mắc ung thư đại tràng xuất phát từ yếu tố di truyền. Chính bởi vậy nhóm đối tượng này cần chú ý thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm mầm bệnh, có biện pháp đối phó bệnh kịp thời.

Nhóm người có Polyp đại tràng

Một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng là do trong cơ thể có polyp đại tràng, đặc biệt là polyp adenoma, villous. Những người có polyp đại tràng thì cần hết sức cẩn thận, đề phòng polyp tiến triển lên thành ung thư đại tràng.

Nhóm người cao tuổi

Càng về già thì các yếu tố gây bệnh phát triển kích thích niêm mạc của đại tràng sẽ tăng lên.

Người già có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn

Người già có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn

Do đó những người 50 tuổi trở lên cần chú ý sức khỏe bản thân, cẩn thận nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Nhóm người bị viêm loét đại tràng mãn tính

Viêm loét đại tràng mãn tính có thể biến chứng thành ung thư đại tràng. Những người từng mắc bệnh này có tỉ lệ mắc ung thư đại tràng cao gấp 30 lần so với những người bình thường.

Nhóm người hay uống rượu và hút thuốc

Trong thuốc lá và rượu bia có rất nhiều thành phần ảnh hưởng xấu đến hoạt động của đại tràng. Những nhóm người này có nguy cơ mắc ung thư đại tràng rất cao.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc ung thư đại tràng có lây không cũng như những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Để bảo vệ sức khỏe bản thân thì mỗi người cần chủ động xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh, phòng ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Xem thêm: Điều trị ung thư đại tràng có những phương pháp nào?

Bình luận (0)