Ung thư đại tràng di căn hạch có nguy hiểm không? Triệu chứng của bệnh?

Cập nhật lúc 10:23, 14/07/2018
Ung thư đại tràng di căn hạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm bậc nhất hiện nay. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể gây tử vong. Ung thư đại tràng di căn hạch có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi, giới tính nào nên mỗi người tốt nhất cần xây dựng cho mình chế độ chăm sóc đặc biệt, khoa học để có thể phòng tránh bệnh.

Ung thư đại tràng di căn hạch có nguy hiểm không?

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế thì tỉ lệ người tử vong do ung thư đại tràng di căn hạch ở nước ta ngày càng gia tăng. Đây thực sự là một căn bệnh nguy hiểm, cần có biện pháp điều trị sớm để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Các giai đoạn chính của bệnh:

Giai đoạn IIIA:

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh, lúc này trong thành ruột người bệnh xuất hiện những tế bào ung thư sau đó lan ra đại tràng.

Ung thư đại tràng di căn hạch là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư đại tràng di căn hạch là căn bệnh nguy hiểm

Không chỉ vậy, các tế bào ung thư này còn tiếp tục đi căn sang 6 hạch bạch huyết xung quanh các bộ phận gần đó. Nếu phát hiện bệnh và sớm điều trị thì kịp thời thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh rất cao, gần 85 %.

Giai đoạn IIIB:

Bước sang giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan rộng hơn, toàn bộ thành ruột của bệnh nhân đều chứa tế bào ung thư. Các tế bào này tiếp tục di căn ra thành ngoài của đại tràng và những bộ phận quan trọng khác của cơ thể. Tỉ lệ điều trị thành công trong giai đoạn này còn khoảng 70 %.

Giai đoạn IIIC:

Ung thư đại tràng di căn hạch giai đoạn này rất nguy hiểm. Các tế bào ung thư lan ra toàn bộ đại tràng và di căn ra các bộ phận khác của cơ thể thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh khoảng 58 %.

Tỉ lệ tử vong do ung thư đại tràng di căn hạch là rất cao. Tuy nhiên nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm thì có thể kéo dài thêm tuổi thọ lên tới 50- 60%, ngược lại nếu bệnh phát hiện muộn thì thời gian sống của bệnh nhân sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều.

Chính bởi vậy nên phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể thì tốt nhất bệnh nhân cần đến trung tâm y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn hạch

Ung thư đại tràng di căn hạch là bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng, do đó người bệnh cần sớm phát hiện các triệu chứng bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp, triệt để.

Khó thở

Khi bị ung thư đại tràng di căn tới hạch, các dấu hiệu, triệu chứng mà bệnh nhân thường xuyên gặp phải là: thở khò khè, khó thở, tức ngực do các tế bào ung thư lan nhanh ra phổi.

Người bệnh thường xuyên khó thở

Người bệnh thường xuyên khó thở

Không chỉ vậy, người bệnh còn có hiện tượng ho ra máu, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Đau nhức xương

Phần xương sườn, xương lưng người bệnh thường xuyên bị đau nhức do các tế bào ung thư đã di căn đến xương. Nhiều trường hợp thậm chí còn bị gãy xương khi bệnh bước vào giai đoạn cuối. Nặng hơn thì người bệnh còn bị đau nhức đầu, trí nhớ suy giảm, mắt mờ khi tế bào ung thư di căn tới não.

Biếng ăn, sút cân

Biếng ăn, sút cân nhanh cũng là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư đại tràng di căn hạch.

Chán ăn là một trong những triệu chứng điển hình khi mắc bệnh

Chán ăn là một trong những triệu chứng điển hình khi mắc bệnh

Người bệnh cảm thấy mất hết sinh lực, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, không ngon miệng, chán ăn. Tình trạng này kéo dài thì bạn sẽ sút cân liên tục, cơ thể gầy gò, ốm yếu.

Nước tiểu có bong bóng, nổi bọt

Nếu bạn phát hiện thấy nước tiểu của mình có màu vàng sậm, có nổi bọt hoặc bong bóng thì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh ung thư đại tràng di căn hạch. Lúc này bạn cần hết sức cẩn thận, đến trung tâm y tế để được khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.

Qua bài viết trên đây bạn đã biết được mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư đại tràng di căn hạch rồi phải không nào. Để bảo vệ sức khỏe bản thân thì tốt nhất 6 tháng một lần, bạn nên kiểm tra sức khỏe toàn diện đồng thời xây dựng chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lí nhé.

Xem thêm: Điều trị ung thư đại tràng có những phương pháp nào?

Bình luận (0)