Người bị ung thư đại tràng di căn xương sống được bao lâu?

Cập nhật lúc 12:25, 29/06/2018
Ung thư đại tràng di căn xương không phải là dạng phổ biến vì hầu hết người bệnh không thể chịu đựng được bệnh đến giai đoạn này khi các tế bào ung thư đã lan ra khắp cơ thể. Ở giai đoạn này các phương pháp điều trị cũng không mang lại nhiều hiệu quả mà chỉ có tác dụng kéo dài thêm chút ít thời gian sống của bệnh nhân.

>> Ung thư đại tràng di căn phổi: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

>> Ung thư đại tràng di căn ổ bụng chữa trị thế nào?

Ung thư đại tràng di căn xương

Bệnh ung thư đại tràng thường phát triển qua 4 giai đoạn chính. Ở giai đoạn di căn, bệnh được chia thành nhiều dạng như di căn gan, di căn phổi, di căn xương, di căn não. Thông thường, ở giai đoạn ung thư đại tràng di căn xương là giai đoạn không thể cứu chữa được nữa và tiên lượng của bệnh nhân cũng còn rất ngắn.

Tế bào ung thư đại tràng bắt đầu di căn ở giai đoạn IV

Tế bào ung thư đại tràng bắt đầu di căn ở giai đoạn IV

Ung thư đại tràng di căn xương chủ yếu thông qua mạch máu, hạch bạch huyết sau khi đã di căn qua các mô lân cận. Khu vực bị các tế bào ung thư tấn công nhiều nhất là xương cột sống, xương chậu, xương sọ rồi ảnh hưởng tới tủy, não.

Ung thư đại tràng đến giai đoạn di căn là một trong những căn bệnh đại tràng không thể điều trị. Khi bệnh di căn đến xương tức là giai đoạn người bệnh đã trải qua thời gian chịu đựng và sức khỏe đã bị ảnh hưởng rất trầm trọng.

Xương là toàn bộ khung sườn giúp cơ thể di chuyển và thực hiện hoạt động sống. Khi xương trở nên yếu và dễ bị gãy do bệnh tật đồng nghĩa với các hoạt động thường ngày cũng bị tác động. Căn bệnh ung thư đại trực tràng di căn xương khiến xương dễ bị tổn thương và bị gãy nứt dễ hơn. 

Ung thư đại tràng di căn xương gây ra đau nhức, gãy xương

Ung thư đại tràng di căn xương gây ra đau nhức, gãy xương

Để xác định được chính xác căn bệnh đã di căn đến xương, bác sĩ phải thực hiện chụp CT hoặc chụp X-quang. 

Các biểu hiện của người bệnh khi bị ung thư đại tràng di căn xương:

  • Đau nhức khắp cơ thể, đặc biệt là vùng lưng, sườn, gáy
  • Đi lại khó khăn hoặc khó chuyển động
  • Có thể bị gãy xương khi hoạt động
  • Phần xương sống đau nhức liên tục, chèn ép rễ thần kinh, chèn ép tủy sống
  • Cân nặng giảm đáng kể
  • Cơ thể mệt mỏi thường xuyên, chán ăn, buồn nôn, táo bón
  • Đau bụng liên miên

Bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn xương rất dễ bị gãy xương do một lực tác động nhỏ, thậm chí ngay cả khi không có tác động bên ngoài xương cũng tự bị bào mòn hoặc tổn thương.

Ung thư đại tràng di căn xương sống được bao lâu?

Bệnh ung thư đại tràng di căn đến xương sau khi đã di căn đến hầu hết các nội tạng bao quanh đại tràng như gan, phổi. Khi bệnh đã tiến triển đến mức độ di căn xương thì tỉ lệ cứu sống của người bệnh hầu như không còn. Thời gian sống của người bệnh bị ung thư đại tràng di căn xương có thể chỉ tính bằng ngày, tháng. 

Tiên lượng của người bệnh bị ung thư đại tràng di căn xương không cao

Tiên lượng của người bệnh bị ung thư đại tràng di căn xương không cao

Nếu tâm lý người bệnh ổn định, cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái để đối mặt với căn bệnh có thể sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn.

Phương pháp điều trị bảo tồn được chỉ định cho những bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn xương với khối u có kích thước nhỏ. Hóa trị, xạ trị thường được áp dụng để loại khối u ung thư và dùng thuốc. Tuy nhiên, bệnh không thể điều trị hoàn toàn mà chỉ kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. 

Hầu hết người bệnh không thể sống quá lâu nếu như mắc bệnh ung thư đại tràng di căn xương. Đây được coi là giai đoạn cuối của bệnh, không có cách chữa trị và các bộ phận khác trong cơ thể cũng đã bị hủy hoại phần lớn. 

Tìm hiểu ngay: Các loại thuốc chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)