Ung thư đại tràng giai đoạn 3 có biểu hiện gì? Điều trị ra sao?

Cập nhật lúc 11:24, 27/01/2018
Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 có thể đạt được kết quả tốt nếu như được phát hiện vào giai đoạn đầu. Theo bác sĩ Đào Anh Tuấn (chuyên khoa Ung bướu - Bệnh viện Bình Dân) thì việc điều trị bệnh ở giai đoạn sớm càng có khả năng cứu chữa cao. Tuy nhiên, người bệnh chỉ thực sự lo lắng và quan tâm đến sức khỏe của mình khi các triệu chứng xuất hiện ồ ạt và ở mức độ nặng.

>> Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có khả năng chữa khỏi lên đến 75%

>> Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối và cách điều trị

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng ở giai đoạn 3 là giai đoạn gần cuối, kích thước khối u đã lớn hơn rất nhiều, có thể cản trở quá trình hoạt động của đại tràng. Ngoài ra, ở giai đoạn này, khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận. 

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, căn bệnh được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn dựa trên quá trình phát triển của các tế bào: 

  • Giai đoạn 3A: Các tế bào ung thư đã thâm nhập vào thành trong niêm mạc đại tràng, vaqfo lớp trong cùng của thành ruột. Ở giai đoạn này đã có tối đa 6 hạch bạch huyết bị di căn.
  • Giai đoạn 3B: Căn bệnh đã ăn sâu vào các cơ đại tràng và lớp ngoài cùng thành đại tràng. Các hạch bạch huyết bị di căn nhiều hơn 7.
  • Giai đoạn 3C: Các mô gần hạch bạch huyết đã bị tế bào ung thư xâm lấn, nhưng chưa ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận.

Khả năng chữa khỏi ở từng cấp độ ở giai đoạn 3: Giai đoạn 3A là 84%, giai đoạn 3B 71%, giai đoạn 3C 58%. Bệnh càng được phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh có khả năng sống cao hơn so với điều trị muộn.

Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3

Căn bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu thường chưa có những biểu hiện rõ nét, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đại tràng khác. Tuy nhiên, khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn 3, những triệu chứng này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và có biểu hiện nặng.

  • Rối loạn tiêu hóa. Những biểu hiện như ỉa chảy, táo bón xuất hiện với tần suất dày hơn, ngày một nghiêm trọng và khó điều trị. 
  • Cảm giác buồn nôn, nôn. 

Triệu chứng người bệnh bị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Triệu chứng người bệnh bị ung thư đại tràng giai đoạn 3

  • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi kéo dài. Sức khỏe người bệnh ngày càng giảm sút do mất nước, không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Do đó, cân nặng ngày càng giảm sút trầm trọng, sức đề kháng yếu dần.
  • Bắt đầu xuất hiện khối u. Người bệnh có thể sờ thấy các khối u hình thành trong ổ bụng lớn dần từng ngày.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 được thực hiện bằng xạ trị, hóa trị, phẫu thuật. Hầu hết các trường hợp đều dùng kết hợp các phương pháp để mang lại kết quả điều trị cao nhất.  

Phẫu thuật khối u đại tràng giai đoạn 3

Phẫu thuật được chỉ định đối với bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn 3. Các bác sĩ thực hiện cắt bỏ khối u nếu tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đủ tiêu chí để thực hiện ca mổ.

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 3

Không phải tất cả những người mắc bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn này đều có thể thực hiện phẫu thuật. Do đó, trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân cần phải bước qua các bước kiểm tra sức khỏe tổng quan.

Xạ trị chữa ung thư đại tràng giai đoạn 3

Xạ trị và hóa trị chỉ là phương pháp bổ trợ cho phẫu thuật trước và sau khi thực hiện ca mổ. Mục đích của xạ trị là làm teo nhỏ khối u, hóa trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, chúng còn được áp dụng sau ca phẫu thuật để loại bỏ hết các tế bào còn sót lại.

Thêm vào đó, xạ trị, hóa trị được chỉ định cho những bệnh nhân có thể trạng yếu, người già, bệnh nhân không đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, cả 2 phương pháp đều có những tác động lớn đến sức khỏe của người bệnh có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 có thể gây ra di căn do kích thước khối u ở thời điểm này đã lớn hơn và khó điều trị hơn ở những giai đoạn đầu. Do đó, cần lưu ý khi điều trị và chăm sóc người bệnh để mang lại hiệu quả chữa tốt nhất, hạn chế được những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bình luận (0)