Ung thư đại tràng giai đoạn cuối ăn gì, kiêng gì là tốt nhất?

Cập nhật lúc 17:03, 26/02/2018
Ung thư đại tràng giai đoạn cuối ăn gì thường là câu hỏi mà người nhà bệnh nhân đặt ra và cần lời giải đáp từ phía các chuyên gia vì hầu như bệnh nhân khi mắc bệnh ở giai đoạn này không muốn thu nạp thực phẩm vào cơ thể. Vậy nên cho bệnh nhân ăn những loại thực phẩm nào vừa đảm bảo sức khỏe vừa giúp bệnh nhân có hứng thú hơn với việc ăn uống?

         >> Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào?

         >> Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Điều trị thế nào?

Những người mắc ung thư đại tràng thường gặp rất nhiều khó khăn không chỉ trong sinh hoạt mà ngay cả chuyện thu nạp dinh dưỡng cũng kém đi rất nhiều. Người bệnh thường thay đối thể chất và tinh thần theo chiều hướng xấu dần đi và không có cảm giác thèm ăn nữa.

Khi cơ thể người bệnh đã bước sang giai đoạn cuối, những cơn đau hành hạ khắp cơ thể không chỉ còn ở điểm khởi phát xung quanh đại tràng. Ở giai đoạn cuối, căn bệnh đã di căn đi các cơ quan nội tạng trong cơ thể, mọi hoạt động, chức năng sống trong cơ thể giảm rõ rệt.

Do vậy, việc ăn uống như thế nào để đảm bảo thể chất và không gây ra đau nhức, ảnh hưởng đến bệnh tình cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình điều trị.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối ăn gì?

Một số nguyên tắc chung về chế độ ăn uống đối với người bệnh bị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối như sau:

  • Chia ra làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, mỗi lần với số lượng ít một.
  • Ăn các loại đồ ăn dễ tiêu hóa, thức ăn lỏng, ít chất béo và đồ ăn ít mặn.
  • Tăng cường các loại rau xanh, nước ép trái cây giàu vitamin.
  • Tránh đồ ăn chiên rán, khô cứng, chất béo.
  • Không uống rượu bia, chất kích thích.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối ăn gì?

Thức ăn phù hợp nhất với người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối là loại được chế biến dạng lỏng, mềm.

Bệnh nhân khi ở giai đoạn cuối thường khó ăn uống và hấp thụ lượng thức ăn do cơ chế và chức năng cơ quan bị giảm sút. Ngoài ra, ở giai đoạn này người bệnh thường đã thực hiện ca phẫu thuật và phải dùng đến hậu môn giả. Do đó, quá trình tiêu hóa thường khiến người bệnh mất nước khá nhiều, cần phải bổ sung lượng nước mất đi trong giai đoạn này nhiều hơn.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối ăn gì? Các chất dinh dưỡng, chất khoáng, vitamin, vi chất, đạm... cần được bổ sung trong giai đoạn này. Mặc dù người bệnh có thể không hứng thú với việc ăn uống do sự thèm ăn không còn và vị giác bị giảm đi, nhưng vẫn nên ăn uống đầy đủ để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối ăn gì?

Người bệnh nên tăng cường ăn các loại rau củ, trái cây tươi giàu vitamin.

Hơn nữa, thức ăn phù hợp nhất với người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối là loại được chế biến dạng lỏng, mềm, không phải tiêu hóa và xử lý nhiều trong cơ quan tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng.

Ở giai đoạn này, người bệnh chỉ có thể thu nạp lượng thức ăn nhỏ hơn bình thường rất nhiều và cần chế biến kỹ, mềm. Ngoài ra, có thể hãm sâm với nước cho bệnh nhân uống để bồi bổ can thận. 

Kiêng gì khi bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối?

Khi bị bệnh đại tràng ở giai đoạn cuối, sự đau đớn khiến cho người bệnh có cảm giác chán ăn, thèm ăn và rất dễ dẫn đến suy nhược cơ thể. Người thân chăm sóc cũng không nên ép người bệnh ăn quá nhiều nếu như họ không tiếp nạp. Việc làm này dễ dẫn đến những tác động ngược và không tốt cho người bệnh.

Khi các bộ phận trong cơ thể bị di căn do ung thư thường việc trao dổi chất diễn ra nhanh hơn bình thường nên cần nhiều calo hơn. Tuy nhiên, người bệnh lại không tiếp nạp được lượng thức ăn nên dễ bị hao hụt.

Kiêng gì khi bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối?

Cần tránh đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ chiên rán khi bị ung thư trực tràng.

Hơn nữa, cần chú ý đến một số loại thực phẩm cần tránh như:

  • Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần kiêng một số thực phẩm như các loại đồ ăn chế biến sẵn, cứng, rắn, các loại bia rượu.
  • Các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ và các loại gia vị cay nóng.
  • Các loại đồ uống có chứa cồn như rượu bia và các chất kích thích như caffein.
  • Thức ăn chứa nhiều axit như trái cây chua hoặc đồ ăn lên men như dưa muối, cà muối.
  • Những thực phẩm dễ gây mùi khó chịu như măng, hành, tỏi...

Bên cạnh việc quan tâm đến ung thư đại tràng giai đoạn cuối ăn gì, người bệnh cũng cần chú ý đến tình trạng sức khỏe và phối hợp điều trị. Ngoài ra, giữ cho tinh thần luôn trong trạng thái thoải mái, ổn định thì người bệnh sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, không bị áp lực và quá đau đớn.

Tìm hiểu ngay: Cách điều trị bệnh đại tràng phổ biến nhất hiện nay

Bình luận (0)