Người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Cập nhật lúc 14:15, 13/07/2018
Ung thư đại tràng giai đoạn cuối ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay, đặc biệt tỉ lệ nam giới mắc bệnh này ngày càng gia tăng. Khi bước sang giai đoạn cuối có nghĩa là bệnh đã ở mức độ nặng, các tế bào ung thư có thể di căn sang nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể. Vậy bệnh nhân ở giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu? điều trị bệnh ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Khi ung thư đại tràng bước vào giai đoạn cuối thì thông qua các xét nghiệm, bác sĩ sẽ phát hiện ung thư đã lan rộng ra các cơ quan trong cơ thể như: xương, phổi, gan, hạch bạch huyết.

Những người ung thư đại tràng giai đoạn cuối được chia thành 2 nhóm:

 • Những người ung thư di căn một bộ phận duy nhất trong cơ thể
 • Những người di căn lan rộng và không thể điều trị bằng biện pháp phẫu thuật 

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối rất nguy hiểm

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối rất nguy hiểm

Trong trường hợp bệnh nhân chỉ di căn ở một cơ quan, tế bào ung thư giới hạn ở một vị trí thì các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật, xạ trị mang lại hiệu quả tương đối tốt. Tuy nhiên hầu hết những bệnh nhân đã bước sang giai đoạn cuối thì các tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và không có phương pháp điều trị khỏi, chỉ có thể giảm bớt ảnh hưởng và kéo dài sự sống. Đa phần bệnh nhân sẽ được áp dụng biện pháp hóa trị để kiểm soát triệu chứng bệnh và kéo dài sự sống.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.

 • Trường hợp tế bào ung thư đã di căn thì khả năng sống rất thấp, dưới 30%
 • Trường hợp chỉ di căn hạch thì tỉ lệ sống trên 50%
 • Trường hợp tế bào ung thư chưa di căn thì tỉ lệ sống trên 60%

Do đó, để ngăn ngừa ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh và tế bào ung thư bị di căn, người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám, phát hiện bệnh sớm và điều trị nhanh chóng. 

Điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối như thế nào?

Việc điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối vô cùng phức tạp và khó khăn, cần kết hợp nhiều phương pháp và tỉ lệ sống cũng tương đối thấp. Theo thống kê, chỉ có khoảng 10% bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có thể sống được trên 5 năm sau khi điều trị.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 và ung thư đại tràng giai đoạn cuối chủ yếu thực hiện 2 phương pháp điều trị chính đó là: hóa trị và phẫu thuât.

Hóa trị điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hóa trị là phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong việc điều trị ung thư giai đoạn cuối. Mục đích chính của phương pháp hóa trị đó chính là làm suy yếu và phá hủy những tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của chúng.

Phương pháp hóa trị được sử dụng phổ biến

Phương pháp hóa trị được sử dụng phổ biến

Các loại thuốc thường được dùng khi hóa trị bao gồm:

 • Fluorouracil (dùng để tiêm hoặc truyền qua tĩnh mạch bệnh nhân)
 • Oxaliplatin và capecitabine
 • Irinotecan với fluorouracil và acid folinic
 • Oxaliplatin với fluorouracil và acid folinic

Việc thực hiện hóa trị giúp bệnh nhân có thể kéo dài sự sống, tuy nhiên việc truyền nhiều loại thuốc vào cơ thể cũng khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4

Phẫu thuật là phương pháp ít được áp dụng điều trị khi ung thư đại tràng đã bước sang giai đoạn cuối, các tế bào ung thư lan rộng ra khắp cơ thể. Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u ở cơ quan thứ cấp và các khối ung thư gây biến chứng tắc ruột.

Phẫu thuật hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn cuối

Phẫu thuật hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn cuối

Một số phương pháp loại bỏ tế bào ung thư đại tràng di căn gồm:

 • Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến: Các bác sĩ sẽ dùng tần số vô tuyến để tiêu diệt những tế bào ung thư
 • Phương pháp áp lạnh: Sử dụng biện pháp đóng băng tế bào ung thư, không cho những tế bào này lan ra các bộ phận khác trong cơ thể.
 • Laser điều trị: các tế bào ung thư sẽ được tiêu diệt bởi tia laser

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối gây nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị để kéo dài sự sống thì người bệnh cần luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và thái độ sống tích cực mỗi ngày.

Xem thêm: Điều trị ung thư đại tràng có những phương pháp nào?

Bình luận (0)