Giải đáp: Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Cập nhật lúc 10:55, 08/08/2018
Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu? Đây là thắc mắc của không ít bệnh nhân và người nhà khi đau đớn phát hiện mình hoặc người thân bị ung thư đại tràng đã bước vào giai đoạn cuối. Hãy cùng chuabenhtieuhoa tìm lời giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

>>> Người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

>>> Ung thư đại tràng giai đoạn cuối ăn gì, kiêng gì là tốt nhất?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Khi ung thư đại tràng đã phát triển tới giai đoạn cuối, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng đặc trưng như: Đau xương, sụt cân nhanh chóng, nước tiểu nổi bong bóng, khó thở, nhức đầu dữ dội, mắt mờ, chóng mặt, mất phương hướng, vàng da, sốt, chán ăn, đau bụng, sưng chân…

Hình ảnh các khối u trong đại tràng

Hình ảnh các khối u trong đại tràng.

Ung thư đại tràng có thế là do tình trạng viêm đại tràng không được phát hiện và điều trị hiệu quả. Bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối phải chịu hàng loạt những biến chứng kể trên là do ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã di căn ra tới các bộ phận khác của cơ thể như (gan, xương, não).

Trong trường hợp này, việc cắt bỏ khối u cũng chỉ phần nào giảm thiểu các biểu hiện khó chịu cho bệnh nhân chứ không thể điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư đại tràng.

Theo các số liệu thống kê, khi tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác nhau thì khả năng sống của bệnh nhân cũng sẽ có tỉ lệ khác nhau:

  • Nếu di căn tới các cơ quan khác: Khả năng sống không quá 30%

  • Nếu chỉ di căn hạch: Tỷ lệ sống 50% trong 5 năm

  • Nếu chưa di căn: Tỷ lệ sống khoảng 50-60%

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và có diễn biến nhanh chóng nếu như không được phát hiện kịp thời. Do đó, tỉ lệ kéo dài sự sống của bệnh nhân khi ung thư đại tràng đã bước vào giai đoạn cuối là không cao. Thực tế, chỉ có 12% cơ hội người bệnh sống thêm được 5 năm.

Khối u có thể phình to gây tắc ruột khi ở giai đoạn cuối

Khối u có thể phình to gây tắc ruột khi ở giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp bệnh nhân, tình trạng bệnh lý, tinh thần, khả năng tài chính và phương pháp điều trị được áp dụng mà thời gian sống của những bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể khác nhau.

Khi đã bước vào giai đoạn cuối, thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào mức độ di căn của khối u. Vì vậy, để điều trị hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa thường sẽ chỉ định bệnh nhân trải qua các biện pháp nhằm ngăn chặn khối u di căn. Cụ thể các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Khi bệnh nhân được đánh giá là đã bước vào ung thư đại tràng giai đoạn cuối, bác sĩ thường phối hợp một số biện pháp điều trị sau đây:

* Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Phẫu thuật là một phương pháp ít khi được lựa chọn điều trị khi ung thư đại tràng đã di căn. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u khi nó phát triển quá lớn và chèn ép vào các bộ phận xung quanh, gây ra biến chứng tắc ruột.

* Xạ trị: Xạ trị là biện pháp dùng tia xạ chiếu vào vùng có khối u nhằm tiêu diệt và ngăn chặn tế bào ung thư lây lan. Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp muốn thu nhỏ kích thước khối u hoặc giảm các triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân.

* Hóa trị: Dùng hóa chất để loại bỏ khối u và các tế bào ung thư. Hóa trị sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Một số loại thuốc thường được sử dụng trong hóa trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối là: Fluorouracil, Irinotecan, Oxaliplatin, Acid folinic hay Capecitabine.

Bệnh nhân ung thư cần lạc quan, không nên quá lo lắng trong quá trình điều trị

Bệnh nhân ung thư cần lạc quan, không nên quá lo lắng trong quá trình điều trị.

Căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể lựa chọn một hoặc phối hợp nhiều phương pháp kể trên nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị, nhất là kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Song song với các biện pháp điều trị chuyên khoa thì tinh thần và đời sống của bệnh nhân cũng ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Theo đó, người bệnh cần lạc quan, không nên quá lo lắng, căng thẳng đồng thời tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để việc điều trị đạt hiệu quả tốt.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết. Tuy nhiên, y học hiện đại ngày càng phát triển sẽ giúp bệnh nhân kéo dài sự sống tối đa có thể.

Tham khảo: Điều trị ung thư đại tràng có những phương pháp nào?

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)