Ung thư đại tràng giai đoạn đầu nhận biết sớm triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Cập nhật lúc 16:37, 25/01/2018
Ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường chưa có nhiều biểu hiện cụ thể để nhận biết, tuy nhiên, nếu được phát hiện ở thời điểm này việc điều trị sẽ đạt được tốt nhất. Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu có thể mang lại tỉ lệ thành công cao nhất vì tế bào ung thư mới hình thành. Biến chứng của bệnh cũng chưa có nên việc điều trị chủ yếu chỉ tập trung loại bỏ các tế bào ung thư triệt để.

>> Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có khả năng chữa khỏi lên đến 75%

>> Ung thư đại tràng giai đoạn 3 có biểu hiện gì? Điều trị ra sao?

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng là loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Nó được gây ra bởi các yếu tố di truyền, tiếp xúc với môi trường (bao gồm cả chế độ ăn uống) và các tình trạng viêm của đường tiêu hóa.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng bắt nguồn đầu tiên là polyp, tăng trưởng bất thường được tìm thấy bên trong đại tràng hoặc trực tràng mà sau này có thể trở nên ác tính nếu không được loại bỏ vào đúng thời điểm.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu rất khó phát hiện vì triệu chứng hầu như không có, mầm mống bệnh chỉ phát triển âm thầm. Vì vậy mà người bệnh thường không biết mình mắc bệnh nếu như không đi khám bệnh.

Triệu chứng nhận biết ung thư đại tràng giai đoạn 1

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư đại tràng thường chưa có nhiều nên khó nhận biết nếu người bệnh không đi khám, thực hiện các bước soi chiếu. Tuy nhiên, có thể nhận biết một số triệu chứng của bệnh thông qua biểu hiện bên ngoài như:

  • Sự thay đổi đột ngột trong việc đi ngoài, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón, thay đổi tính nhất quán của phân. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần, bệnh nhân nên đi khám ngay.
  • Máu trong phân hoặc chảy máu trực tràng.
  • Những cơn khó chịu ở bụng, chẳng hạn như đầy hơi, chuột rút hoặc đau xuất hiện thường xuyên và khốn có dấu hiệu thuyên giảm.

Người bệnh ung thư đại tràng có cảm giác đầy hơi, khó chịu thường xuyên

Người bệnh ung thư đại tràng có cảm giác đầy hơi, khó chịu thường xuyên 

  • Giảm cân không rõ nguyên nhân và đột ngột.

Nhiều người bị ung thư đại tràng có thể sẽ không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi các triệu chứng rõ rệt hơn, chúng có thể thay đổi; nó phụ thuộc vào bệnh ung thư đã lan rộng bao xa và vị trí của các bệnh ung thư ở ruột già.

Độ tuổi bị bệnh cao nhất rơi vào những người trung niên ở tầm 50. Tuy nhiên, độ tuổi mắc căn bệnh này ngày càng trẻ hóa do sự thay đổi môi trường, thói quen sống, vấn đề vệ sinh thực phẩm... Để hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra, mọi người nên đi khám bệnh theo định kì để sàng lọc ung thư hiệu quả hơn.

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Tuy căn bệnh ung mới bắt đầu hình thành, nhưng không loại bỏ thì chúng vẫn có thể phát triển và gây nguy hiểm cho người bệnh. Ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư chưa vượt qua thành đại tràng để phát triển thành khối u. Do đó, việc điều trị không gặp quá nhiều khó khăn.

Điều trị ung thư đại tràng có thể được áp dụng bằng một số phương pháp phụ thuộc vào vị trí tế bào xuất hiện và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng chứa tế bào ung thư là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Hai đầu đại tràng lành tính được nối liền lại với nhau để thực hiện chức năng tiêu hóa như bình thường. Ngoài ra, nếu phát hiện có tế bào ung thư trong các hạt bạch huyết xung quanh cũng thực hiện cắt bỏ.

Điều trị bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 1

Điều trị bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 1

Ở một số bệnh nhân, phải thực hiện hóa trị để thu nhỏ khối u để thực hiện phẫu thuật dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hóa trị

Hóa trị là một loại điều trị, nơi các loại thuốc được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được chỉ định trong điều trị ung thư đại tràng sau phẫu thuật nếu ung thư đã ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết.

Hóa trị phải điều trị kết hợp với xạ trị hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn 1, người ta không áp dụng xạ trị trong chữa bệnh. Phương pháp này có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng rất lớn đối với người bệnh.

Bằng cách này, hóa trị liệu giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư. Hóa trị cũng được sử dụng để trước khi phẫu thuật để thu nhỏ các khối u, để làm cho quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn.

Sau khi thực hiện điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu, người bệnh vẫn phải đi kiểm tra sức khỏe thường kỳ để phát hiện những bất thường có thể xảy ra. Hơn nữa, chế độ ăn uống của người bệnh cũng cần được chú trọng hơn về chất lượng và dinh dưỡng phù hợp nhằm đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh. 

Bình luận (0)