Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỉ lệ sống tính theo từng giai đoạn

Cập nhật lúc 11:06, 06/01/2018
Ung thư đại tràng sống được bao lâu là thắc mắc mà không chỉ bệnh nhân mà còn người thân của họ cũng muốn được giải đáp. Tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi này một cách chính xác cũng cần theo dõi quá trình sinh hoạt, thái độ của bệnh nhân đối với tình trạng bệnh.

>> Ung thư đại tràng di căn có điều trị được không?

>> Phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng và chăm sóc hậu phẫu

Theo thống kê, bệnh về đường tiêu hóa, cụ thể là các bệnh liên quan đến đại tràng như viêm đại tràng, ung thư đại tràng đang có xu hướng tăng lên rất nhanh, đặc biệt là ở các nước phát triển. Con số này đã được thu hẹp lại ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, theo tình hình về các vấn đề vệ sinh thực phẩm, môi trường hiện nay thì có khả năng các loại bệnh này vẫn có thể phát triển mạnh ở nước ta.

Ung thư đại tràng là một trong 3 bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Khoảng thời gian sống chung với căn bệnh ung thư là khoảng thời gian đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần mà không người bệnh nào muốn trải qua. Tuy nhiên, sinh lão bệnh tử là quy luật của đời người, khó ai có thể tránh khỏi quy luật luân hồi này.

Đối với căn bệnh ung thư đại tràng, liên quan đến cơ quan tiêu hóa nên làm cho cuộc sống người bệnh càng trở nên chật vật hơn vì ăn không được mà tiêu cũng không xong. Đây chính là lý do mà nhiều người bệnh khi mới phát hiện được triệu chứng của bệnh có 2 hướng giải quyết chính là chữa bệnh cho khỏi hoàn toàn hoặc là chờ đợi.

Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn luôn đặt ra những câu hỏi ung thư đại tràng sống được bao lâu để kéo dài sự sống. 

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Từ khi mắc bệnh cho đến giai đoạn bệnh bùng phát và tử vong, người ta ước tính là hơn 5 năm, tức là người bệnh từ khi xuất hiện tế bào ung thư đầu tiên cho đến khi tử vong là hơn 5 năm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người bệnh có thể không sống được hết khoảng thời gian này hoặc sống được lâu hơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Thông thường khi phát hiện mình bị bệnh, bệnh nhân bị suy sụp tinh thần nên tình trạng bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn so với trước đó. Thêm vào đó, các triệu chứng của bệnh ngày càng trở nặng thêm nên khiến cho bệnh nhân khó hấp thụ thêm chất dinh dưỡng và việc tiêu hóa cũng khó khăn hơn.

Cụ thể từng giai đoạn người bệnh có thể kéo dài thời gian sống:

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này nếu được điều trị đúng cách, căn bệnh có thể khỏi hẳn mà không để lại di chứng. Do đó, thời gian sống của người bệnh được kéo dài như người khỏe mạnh bình thường.

Ở giai đoạn III, căn bệnh đã bắt đầu di căn đến các tế bào xung quanh đại tràng như hạch bạch huyết và việc điều trị có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa, trong quá trình điều trị có thể gây ra một số những bất trắc làm ảnh hưởng đến ca phẫu thuật. 

Các giai đoạn phát triển của tế bào ung thư đại tràng

Các giai đoạn phát triển của tế bào ung thư đại tràng

Theo các con số thống kê, người bệnh ung thư đại trực tràng có thể sống trên 5 năm ở giai đoạn I là 93%. Giai đoạn II là 72 - 85% và giai đoạn III là 44 - 83%. Và con số này chỉ đạt được khoảng 8% tỷ lệ sống sau 5 năm nếu bệnh đã phát triển đến giai đoạn IV.

Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư đại tràng

Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư đại tràng

Giai đoạn IV, giai đoạn di căn đến các cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể nên việc cắt bỏ đi các phần bị khối u xâm lấn gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cơ thể. Thêm vào đó, quá trình phẫu thuật, xạ trị, hóa trị có thể làm cơ thể người bệnh ngày một yếu đi. Do vậy, thời gian sống của bệnh nhân ung thư đại tràng thường không thể tính lâu dài.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào mức độ mắc bệnh, chế độ điều trị, chăm sóc và tinh thần của bệnh nhân. 

Bình luận (0)