Ung thư thực quản có chữa được không? Làm sao để phát hiện sớm

Cập nhật lúc 15:50, 14/01/2019
Ung thư thực quản có chữa được không? Đây là một câu hỏi không thể giải đáp ngắn gọn mà cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để biết được đó là những yếu tố nào, câu trả lời cho câu hỏi ung thư thực quản có chữa được không, bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Ung thư thực quản nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất

>>> Những biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối không thể nhầm lẫn

Ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng khi bệnh không được phát hiện và điều trị một cách hiệu quả, kịp thời.

Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Căn bệnh này được phân thành 4 giai đoạn phát triển. Cụ thể:

  • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư phát triển ở lớp niêm mạc thực quản, chưa lây lan rộng. Khi bệnh ở giai đoạn này, người bệnh khó có thể phát hiện do những triệu chứng không bộc lộ rõ ràng.
  • Giai đoạn 2: Khối u có thể phát triển lớn hơn, tế bào ăn sâu vào thành thực quản, phá hủy dần dần cấu trúc tại đây đồng thời có thể lan sang các hạch bạch huyết lân cận.
  • Giai đoạn 3: Hầu hết các mô của thực quản đều bị ảnh hưởng, thậm chí hệ thống hạch bạch huyết trở thành con đường giúp tế bào ung thư tiếp tục lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể.
  • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh, khi đó, tế bào ung thư đã di căn tới hầu hết các bộ phận của cơ thể và người bệnh thường trở nên mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt.

Càng ở những giai đoạn sau, các dấu hiệu ung thư thực quản như đau tức vùng ngực, nuốt nghẹn, nuốt khó, buồn nôn, nôn, ho khan… ngày càng trở nên rõ ràng.

Các triệu chứng bất thường sẽ càng rõ nét khi bệnh ở giai đoạn muộn

Các triệu chứng bất thường sẽ càng rõ nét khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Theo đó, càng phát hiện bệnh sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Ngay khi phát hiện triệu chứng bất thường, đi thăm khám xác định và tiến hành điều trị nhanh chóng, người bệnh có thể đẩy lùi căn bệnh ung thư thực quản.

Nhưng nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn quá muộn, khối u có kích thước quá lớn hoặc các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều bộ phận trong cơ thể thì công tác điều trị chỉ nhằm kéo dài sự sống của người bệnh.

Như vậy, có thể thấy, ung thư thực quản có phương pháp để chữa trị nhưng mức độ thành công, hiệu quả tới đâu còn tùy thuộc vào thời điểm phát hiện, bệnh đã phát triển ở giai đoạn nào và phương pháp chữa trị nào được áp dụng.

Ngoài ra còn có thắc mắc “ung thư thực quản có khỏi được không?” Đây cũng là một câu hỏi khó trả lời vì để chữa khỏi ung thư thực quản là rất khó. Nhưng nếu bạn phát hiện bệnh từ sớm, tiến hành điều trị can thiệp hiệu quả thì cũng không phải không thể chữa khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Để trả lời cho thắc mắc ung thư thực quản có chữa khỏi không, bạn hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

chữa khỏi ung thư thực quản được không
Có thể chữa khỏi ung thư thực quản được hay không? Đây là thắc mắc của không ít bệnh nhân khi phát hiện mình mắc căn bệnh về tiêu hóa này. Để tiến hành điều trị ung thư thực quản, người bệnh đã phải trải qua nhiều phương pháp kết hợp do đó việc chữa khỏi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhằm tìm lời giải đáp cho câu hỏi có thể chữa khỏi ung thư thực quản hay không, độc giả hãy cùng chuabenhtieuhoa theo dõi bài viết ngày hôm nay.

Làm sao để phát hiện ung thư thực quản từ sớm?

Việc phát hiện ung thư thực quản từ ngay khi bệnh mới chớm sẽ hỗ trợ giúp điều trị nhanh chóng và hoàn toàn đẩy lùi được căn bệnh này.

Vậy làm sao để phát hiện ung thư thực quản từ sớm? Đó chính là khám tầm soát ung thư. Với phương pháp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định các tế bào bất thường nghi là tế bào ung thư tại niêm mạc thực quản.

Sau khi phát hiện các tế bào bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị thích hợp để loại bỏ các mầm mống gây bệnh ung thư thực quản. Trong trường hợp, khối u đã hình thành thì phẫu thuật mổ bóc tách khối u sẽ được tiến hành nhằm ngăn chặn nó phát triển lớn hơn.

Mặc khác, để chủ động phòng tránh bệnh ung thư thực quản, bạn cũng cần tìm hiểu và thực hiện một số thói quen trong sinh hoạt hàng ngày như: Tích cực ăn rau xanh, hoa quả; uống đủ nước; ăn uống đúng bữa; không ăn quá muộn; hạn chế uống rượu, bia và hút thuốc lá.

Uống đủ nước giúp phòng bệnh hiệu quả

Uống đủ nước giúp phòng bệnh hiệu quả.

Đặc biệt nếu có triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản kéo dài, bạn phải tiến hành thăm khám và điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới dạ dày, thực quản nói riêng và cả hệ tiêu hóa nói chung.

Mong rằng bài viết “Ung thư thực quản có chữa được không? Làm sao để phát hiện sớm” sẽ hữu ích với độc giả.

Đừng bỏ qua: Có thể chữa khỏi ung thư thực quản được hay không? Chữa thế nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)