Ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Điều trị từng giai đoạn như thế nào?

Cập nhật lúc 11:29, 24/11/2018
Hôm nay, chúng ta cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?” và cách điều trị cụ thể ứng với từng giai đoạn. Chủ động tìm hiểu thông tin về triệu chứng ung thư thực quản qua các giai đoạn sẽ giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của cơ thể từ đó tiến hành điều trị kịp thời.

>>> Biết ngay những nguyên nhân gây ra ung thư thực quản để phòng tránh

>>> Phân biệt các loại ung thư thực quản phổ biến nhất hiện nay

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Căn cứ vào tình trạng bệnh lý, tính chất của khối u, triệu chứng điển hình mà y học hiện đại chia ung thư thực quản thành 4 giai đoạn dưới đây:

  • Ung thư thực quản giai đoạn 1:

Khối u mới chỉ nằm ở lớp trên cùng của niêm mạc thực quản, các triệu chứng tại giai đoạn này còn mơ hồ, chưa rõ ràng nên rất khó nhận biết.

  • Ung thư thực quản giai đoạn 2:

Tế bào ung thư lan tới các lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc có thể xâm lấn tới các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên, ung thư chưa xâm lấn tới các bộ phận khác của cơ thể. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể thấy ho liên tục, ho dai dẳng, viêm thực quản hơi đau tức ở vùng thực quản (khu vực kéo dài từ vòm miệng tới lỗ tâm vị, phần trên của dạ dày).

Ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản giai đoạn cuối.

  • Ung thư thực quản giai đoạn 3:

Tế bào ung thư xâm lấn ngày càng sâu vào cấu tạo của thực quản hoặc đã xâm lấn tới các hạch bạch huyết lân cận thực quản. Tại giai đoạn này, các biểu hiện đã rõ nét hơn. Theo đó, bệnh nhân cảm thấy khó nuốt, nuốt nghẹn và cân nặng sụt giảm nhanh chóng.

  • Ung thư thực quản giai đoạn 4:

Đây là giai đoạn cuối của ung thư thực quản do đó tình trạng đã trở nên nghiêm trọng. Tế bào ung thư không chỉ phá hủy thực quản mà đã xâm lấn tới các bộ phận khác của cơ thể, thậm chí là các bộ phận ở xa thực quản (gan, phổi, não, xương…)

Để đánh giá được bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của ung thư thực quản, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định tiến hành chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner), nội soi thực quản, xạ hình xương (trong trường hợp cần xác định ung thư đã di căn tới xương hay chưa).

Chụp cắt lớp vi tính phát hiện ung thư

Chụp cắt lớp vi tính phát hiện ung thư.

Sau khi xác định được tình trạng, giai đoạn ung thư thực quản mà bệnh nhân đang mắc phải, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Điều trị ung thư thực quản theo từng giai đoạn

Phát hiện ung thư thực quản giai đoạn sớm hay ung thư thực quản giai đoạn muộn cũng cần phải điều trị nhanh chóng và hiệu quả, không được chần chừ.

Dựa trên mức độ ung thư, tốc độ lây lan, số lượng các hạch bạch huyết đã bị tế bào ung thư xâm lấn và các cơ quan khác bị ảnh hưởng như thế nào, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một hoặc phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau như: Uống thuốc, xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật.

  • Dùng thuốc: Uống thuốc là phương pháp được áp dụng khi ung thư mới ở giai đoạn đầu, chưa nghiêm trọng.
  • Phẫu thuật: Đây là bước can thiệp để loại bỏ khối u khi nó có kích thước quá lớn gây chèn ép tới các dây thần kinh hoặc mạch máu.
  • Hóa trị: Tiêm, truyền hóa chất vào cơ thể để ngăn chặn sự phát triển của khối u cũng như khả năng lây lan của tế bào ung thư tới các vị trí khác ngoài thực quản.
  • Xạ trị: Chiếu xạ là sử dụng những sóng năng lượng chiếu trực tiếp vào khu vực khối u khu trú để chặn đựng sự lây lan, hạn chế khối u tăng trưởng.

Một ca phẫu thuật cắt bỏ khối u

Một ca phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Đối với ung thư thực quản, việc cắt bỏ khối u cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn căn bệnh quái ác này phát triển vì các tế bào ung thư lây lan nhanh chóng có thể vẫn còn tồn tại.

Do đó, nếu phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn đầu, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại từ đó nâng cao khả năng sống của bệnh nhân.

Vì vậy, việc phát hiện sớm ung thư thực quản có vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giữ lại tính mạng cho người bệnh. Hiểu được “Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?” và cách điều trị thích hợp là kiến thức cần thiết giúp bạn chủ động hơn trong việc phát hiện và ngăn chặn căn bệnh này.

Tìm hiểu ngay: Nội soi thực quản bao nhiêu tiền? Lưu ý trước khi tiến hành nội soi thực quản

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)