Thông tin hữu ích về ung thư thực quản giai đoạn 2 bạn nên biết

Cập nhật lúc 11:37, 24/11/2018
Ung thư thực quản giai đoạn 2 là bệnh lý nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị và phát hiện kịp thời. Vậy ung thư thực quản giai đoạn 2 gây ra những triệu chứng như thế nào? Cách điều trị ra sao?

>>> Những triệu chứng và cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

>>> Giải đáp những thắc mắc xung quanh căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3

Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 2

Khi đã phát triển tới giai đoạn 2, ung thư thực quản gây ra những biểu hiện rõ ràng hơn do tế bào ung thư đã tấn công sâu hơn vào lớp niêm mạc của thực quản, nguy hiểm hươn có thể lan sang cả một số hạch bạch huyết lân cận.

Khối u thực quản ở giai đoạn 2 dần phát triển lớn hơn

Khối u thực quản ở giai đoạn 2 dần phát triển lớn hơn.

Theo đó, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện bệnh lý của bản thân thông qua các triệu chứng dưới đây:

  • Có cảm giác đau khi nuốt thức ăn: Ung thư thực quản khiến vùng thực quản bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thực quản lại là con đường "độc đạo" đưa thức ăn từ khoang miệng xuống dạ dày do đó nếu bộ phận này gặp vấn đề, khi nuốt thức ăn, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, ứ nghẹn. Cơn đau có thể khiến bạn cảm thấy chán ăn, ngại ăn vì cứ ăn, nuốt lại đau.
  • Buồn nôn và nôn: Sự phát triển của khối u khiến lòng thực quản bị chèn ép gây ra tình trạng hẹp thực quản, thức ăn không được vận chuyển thuận tiện sẽ dễ xảy ra tình trạng ứ đọng, tạo áp lực đẩy ngược thức ăn ra ngoài khiến bạn luôn thấy buồn nôn, thậm chí nôn và ho ra máu do niêm mạc thực quản bị tổn thương.
  • Cảm thấy áp lực ở vùng ngực: Đây cũng là một dấu hiệu thường thấy khi ung thư thực quản bước vào giai đoạn 2. Đó cũng là do thức ăn ứ tại thực quản cùng kích thước của khối u đè lên thành thực quản cũng như các mạch máu và dây thần kinh xung quanh.
  • Hiện tượng chướng bụng, khó tiêu: Thực quản gặp vấn đề, hoạt động tiêu hóa của cơ thể chắc hẳn sẽ bị rối loạn. Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài khoảng 2 tuần thì bạn đừng chần chừ mà hãy tới ngay bệnh viện để thăm khám.

Chướng bụng là một dấu hiệu đặc trưng khi hệ tiêu hóa có vấn đề

Chướng bụng là một dấu hiệu đặc trưng khi hệ tiêu hóa có vấn đề.

Nhìn chung, khi thấy các biểu hiện bất thường ở vùng thực quản nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung, bạn cần đi kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân và khả năng mắc bệnh ung thư thực quản.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Đây là một thắc mắc của không ít bệnh nhân khi được xác định mắc ung thư thực quản giai đoạn 2.Theo các bác sĩ chuyên khoa, đối với các căn bệnh ung thư, việc phát hiện càng sớm thì điều trị càng hiệu quả. Đối với trường hợp ung thư thực quản giai đoạn 2, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tỉ lệ sống thêm trên 5 năm của người bệnh là 21%. 

Càng phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn muộn, tỉ lệ trên càng giảm đi và các triệu chứng cũng biểu lộ rõ rệt hơn nhiều. Do đó, người bệnh nên sớm phát hiện những triệu chứng bất thường của cơ thể và chủ động đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2

Hiện nay sau quá trình xác định tình trạng ung thư thực quản, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất đối với giai đoạn 2.

Cụ thể, phẫu thuật sẽ được chỉ định nếu cần để loại bỏ khối u do kích thước của nó quá lớn, gây chèn ép vùng thực quản và khó chịu, đau đớn cho người bệnh.

Song song với đó, người bệnh có thể phải dùng thuốc thông qua đường uống hoặc tiêm (hóa trị) để ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận lân cận thực quản.

Nên ăn đồ ăn dạng lỏng như súp khi đang điều trị bệnh lý về thực quản

Nên ăn đồ ăn dạng lỏng như súp khi đang điều trị bệnh lý về thực quản.

Trong quá trình điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2, người bệnh cũng cần lưu ý ăn các loại thức ăn có dạng lỏng, được ninh nhừ, nước ép rau bắp cải hoặc hoa quả; tuyệt đối không ăn các nhóm thức phẩm có khả năng gây kích thích niêm mạc thực quản như: Ớt, tiêu, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, rượu, bia, thuốc lá…

Ung thư thực quản bước vào giai đoạn 2 là giai đoạn tiến triển nên sẽ nguy hiểm hơn so với giai đoạn 1. Tuy nhiên người bệnh không nên quá căng thẳng, lo lắng, hãy tuân thủ những chỉ định của bác sĩ điều trị để đẩy lùi căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2 một cách hiệu quả.

Tìm hiểu ngay: Ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Điều trị từng giai đoạn như thế nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)