Giải đáp những thắc mắc xung quanh căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3

Cập nhật lúc 17:02, 28/11/2018
Phát hiện mình bị mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3, anh Việt Linh khá hoang mang và lo lắng vì anh chưa biết thông tin gì về căn bệnh ung thư thực quản. Hãy cùng chuabenhtieuhoa giải đáp những thắc mắc xung quanh căn bệnh nguy hiểm này cho anh Việt Linh cũng như các độc giả đang quan tâm nhé!

>>> Tìm hiểu ngay những triệu chứng và cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

>>> Những thông tin hữu ích về ung thư thực quản giai đoạn 2 mà bạn nên biết

Ung thư thực quản giai đoạn 3 là gì?

Ung thư thực quản là một khối u ác tính xuất hiện tại thực quản và gây ra hàng loạt triệu chứng khó chịu cho người bệnh như:

 • Nuốt nghẹn

 • Nuốt đau

 • Chán ăn

 • Đau tức vùng thực quản

 • Buồn nôn

 • Nôn, nôn ra máu

 • Mệt mỏi

 • Cân nặng sụt giảm nghiêm trọng

Ung thư thực quản giai đoạn 3 gây ra những cơn đau ở cổ

Ung thư thực quản giai đoạn 3 gây ra những cơn đau ở cổ.

Thực tế khi ung thư thực quản đã bước vào giai đoạn thứ 3 - giai đoạn phát triển nghiêm trọng, sức khỏe của người bệnh đã bị ảnh hưởng nhiều. Theo đó, bên cạnh những triệu chứng mà bệnh gây ra tại vùng thực quản, người bệnh còn phải đối mặt với hàng loạt các dấu hiệu bệnh lý trên toàn bộ cơ thể.

Biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn 3 đã trở nên rõ ràng hơn, người bệnh không còn mơ hồ hoặc thậm chí không hề biết có khối u ác tính trong thực quản như với các trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 hoặc 2.

Nguyên nhân là do lúc này, khối u đã phát triển với kích thước lớn, tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết cũng như xâm lấn tới các cơ quan lân cận và ở xa hơn thực quản.

Thông qua hàng loạt xét nghiệm, chụp x-quang, nội soi thực quản, bác sĩ sẽ đánh giá qua kết quả và hình ảnh nhận được về tình trạng phát triển của khối u tại thực quản, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn sự phát triển của khối u và sự lây lan của tế bào ung thư.

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Theo các số liệu thống kê, với các bệnh ung thư khi đã bước vào giai đoạn 3, nếu được phát hiện và điều trị một cách hiệu quả, người bệnh có thể kéo dài thời gian sống tới 5 năm. Cụ thể, tỉ lệ sống sót thêm 5 năm với những bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn 3 là 11%.

Lòng thực quản hẹp lại do ung thư phát triển

Lòng thực quản hẹp lại do ung thư phát triển.

Tuy nhiên, hiệu quả chữa trị và thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong thực tế, đặc biệt trong đó là tinh thần và tâm lý. Nếu người bệnh chuyên tâm điều trị, luôn thoải mái, tâm lý lạc quan thì sẽ có những dấu hiệu tích cực.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3 như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chữa ung thư thực quản giai đoạn 3 cần phối hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau. Đó là xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

 • Xạ trị là dùng tia xạ có năng lượng chiếu vào vùng thực quản bị ung thư nhằm giết chết các tế bào nguy hại, ngăn chặn khối u gia tăng về kích thước.
 • Hóa trị là đưa thuốc vào cơ thể thông qua tiêm hoặc truyền để ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật là cách để loại bỏ khối u nếu nó có kích thước quá lớn và gây áp lực lên vùng thực quản cũng như các bộ phận khác của cơ thể khiến người bệnh đau đớn, khó chịu.

Một ca mổ nội soi thực quản

Một ca mổ nội soi thực quản.

Tùy vào đánh giá, nhận định của từng trường hợp bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn 3 mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định phác đồ chữa trị thích hợp nhất.

Bên cạnh quá trình điều trị, người bệnh cũng cần nghỉ ngơi, duy trì tâm trạng thư thái, tránh lo lắng, căng thẳng quá độ, ảnh hưởng không tốt tới tâm lý trong khi chữa trị.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 là giai đoạn áp chót trong những bước phát triển của bệnh ung thư nhưng nó thực sự nguy hiểm nếu như bạn thờ ơ, không tiến hành điều trị kịp thời.

Có thể bạn cần: Ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Điều trị từng giai đoạn như thế nào?

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)