Những thông tin cần biết về bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Cập nhật lúc 11:01, 09/01/2019
Khi bị ung thư thực quản giai đoạn cuối, phương pháp điều trị nào được áp dụng? Người bệnh nên làm gì để hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất? Mặc dù biết rằng ung thư phát hiện càng muộn thì quá trình điều trị sẽ càng khó khăn nhưng việc nắm bắt được các thông tin cần thiết và vận dụng trong quá trình điều trị sẽ giúp đạt được những hiệu quả nhất định.

>>> Những biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối không thể nhầm lẫn

>>> Giải đáp những thắc mắc xung quanh căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản giai đoạn cuối còn được biết đến với tên gọi ung thư thực quản giai đoạn 4 vì đây là bước phát triển thứ 4 của bệnh.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư từ thực quản đã lây lan rộng khắp cả cơ thể, tới các bộ phận lân cận và xa hơn thực quản. Để diễn tả tình trạng này, y học hiện đại sử dụng cụm từ “di căn”.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối - giai đoạn 4

Ung thư thực quản giai đoạn cuối - giai đoạn 4.

Khi ung thư di căn, các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản trở nên rõ ràng khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và khó chịu, đau đớn.

Cụ thể, người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối sẽ có thể viêm thực quản, sờ thấy khối u ở vùng thực quản, cân nặng sụt giảm nhanh chóng, thân thể suy nhược, hốc hác, da khô, bụng phình, ăn uống không còn ngon miệng, chán ăn.

Đặc biệt, một biểu hiện điển hình của ung thư thực quản là cảm giác khó nuốt, nuốt nghẹn, nuốt đau. Dấu hiệu này sẽ ngày càng rõ nét khi ung thư thực quản phát triển trầm trọng.

Chữa ung thư thực quản giai đoạn cuối

Nếu bị ung thư thực quản thời kỳ cuối, nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, loại bỏ khối u ác tính trong thực quản đồng thời duy trì tính mạng cho người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phối hợp nhiều phương pháp cùng một lúc. Đó là uống thuốc, xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Theo đó, phẫu thuật sẽ giúp cắt bỏ khối u nếu nó có kích thước quá lớn, gây chèn ép lên các bộ phận khác và khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Các phương pháp xạ trị, hóa trị sẽ tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của những tế bào ung thư tới các bộ phận khác và toàn bộ cơ thể.

Xạ trị ung thư thực quản

Xạ trị ung thư thực quản.

Phối hợp các biện pháp cùng một lúc sẽ đạt hiệu quả cao hơn nhưng đòi hỏi người bệnh phải có sức khỏe và thể trạng tốt nhất.

Mặt khác, căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Do đó, người bệnh nên hợp tác và tuân thủ mọi chỉ định điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, hãy giữ tinh thần thoải mái, luôn luôn lạc quan, vui vẻ trong suốt quá trình điều trị vì điều này có ảnh hưởng tích cực tới hiệu quả chữa trị ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Giải đáp một số thắc mắc về ung thư thực quản giai đoạn cuối

Xung quanh chủ đề ung thư thực quản giai đoạn cuối, không ít độc giả cũng thắc mắc những vấn đề liên quan.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Điều này phụ thuộc nhiều vào quá trình điều trị được tiến hành. Thực tế, khi phát hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị chủ yếu nhằm duy trì tính mạng của người bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Có trường hợp, sau khi phát hiện khối u trong thực quản đã phát triển tới giai đoạn cuối, có người bệnh chỉ sống được vài tuần, có người sống được vài tháng và cũng có trường hợp sống lâu hơn.
Theo thống kê chi tiết, tỉ lệ sống chỉ khoảng 5% nếu phát hiện ung thư thực quản giai đoạn 4.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối nên ăn gì?

Để hỗ trợ điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối một cách tốt nhất, người bệnh nên tăng cường ăn các nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa.

Đồ ăn lỏng như súp là một gợi ý cho người bệnh bị ung thư thực quản

Đồ ăn lỏng như súp là một gợi ý cho người bệnh bị ung thư thực quản.

Như đã nói ở trên, ung thư thực quản khiến người bệnh cảm thấy nuốt đau, nuốt nghẹn do đó ăn các loại cháo, súp, thức ăn dạng chất lỏng và các loại nước ép trái cây là giải pháp tốt nhất vừa giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa khiến việc ăn uống không trở nên quá đau đớn khi bị ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Đừng bỏ qua: Ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Điều trị từng giai đoạn như thế nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)