Những triệu chứng và cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Cập nhật lúc 11:33, 24/11/2018
Khi ung thư thực quản giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ ràng. Vậy làm gì để phát hiện sớm ung thư thực quản ở giai đoạn này để chủ động điều trị kịp thời và cái thiện tình trạng bệnh tốt nhất. Bệnh nếu được trị ngay ở giai đoạn đầu sẽ không khó khăn và mang lại hiệu quả rất cao.

>>> 4 triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu cần đi khám ngay

>>> Thông tin hữu ích về ung thư thực quản giai đoạn 2 bạn nên biết

Ung thư khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, giai đoạn mới chớm thì tiên liệu khả quan hơn nhiều so với ở những giai đoạn sau.

Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, các triệu chứng khi bị ung thư thực quản ở giai đoạn đầu rất mơ hồ. Có trường hợp người bệnh cảm nhận thấy cơn đau xuất hiện không thường xuyên ở khu vực thực quản, đôi lúc nuốt nghẹn nhưng tần suất gặp rất ít.

Hình ảnh ung thư thực quản ở giai đoạn đầu

Hình ảnh ung thư thực quản ở giai đoạn đầu.

Khi ở giai đoạn đầu, khối ung thư chưa xâm lấn sau vào cấu trúc của thực quản nên biểu hiện bên ngoài khó có thể đoán biết.

Vậy nên làm gì để phát hiện sớm ung thư thực quản ở giai đoạn đầu? Đó chính là tầm soát ung thư sớm, khám sức khỏe định kỳ. Nếu duy trì được điều này, mỗi năm thực hiện ít nhất 1 lần sẽ giúp bạn chủ động phát hiện sớm nguy cơ ung thư thực quản cũng như tại các bộ phận khác trong cơ thể.

Việc phát hiện sớm ung thư là yếu tố quan trọng giúp cho quá trình điều trị bệnh sau này có tác dụng cao hơn. Khi các tế bào ung thư chưa lây lan, can thiệp bằng các phương pháp y học hiện đại sẽ ngăn chặn kịp thời tình trạng lây lan và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ung thư thực quản giai đoạn đầu có chữa được không? Sau khi phát hiện ra ung thư thực quản giai đoạn đầu, bạn hãy lạc quan vì may mắn phát hiện bệnh từ sớm, từ đó điều trị nhanh chóng khiến tỉ lệ điều trị dứt điểm cao hơn nhiều so với trường hợp phát hiện ung thư khi đã ở giai đoạn 2, 3 hoặc giai đoạn cuối.

Hiện nay, đối với tình trạng ung thư thực quản ở giai đoạn 1, căn cứ vào các đánh giá dựa trên kết quả xét nghiệm, sinh thiết, chụp cắt lớp vi tính hay chụp x quang, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phương pháp chữa trị thích hợp nhất.

Tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư

Tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư.

Theo đó, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc, phẫu thuật nội soi, cắt bỏ khối u nếu nó có kích thước nhỏ sau đó tiến hành hóa trị để ngăn chặn khả năng lây lan của các tế bào ung thư.

Đã có không ít trường hợp điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu được phát hiện và điều trị hiệu quả. Vì vậy, việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

Lưu ý khi điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Bên cạnh việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần phối hợp bằng cách tạo các thói quen lành mạnh trong sinh hoạt hàng ngày như:

  • Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi

  • Uống nhiều nước

  • Ăn món ăn được chế biến chín kỹ, ninh nhừ

  • Không ăn đồ quá cứng hoặc quá thô, dễ làm tổn hại cho niêm mạc thực quản

  • Tuyệt đối không uống rượu, bia, hút thuốc lá

  • Kiểm soát cân nặng phù hợp

  • Ăn chậm, nhai kỹ

  • Ngủ sớm, ngủ đủ

Đặc biệt, khi phát hiện ung thư giai đoạn đầu, người bệnh không nên quá bi quan, thay vào đó, hãy thoải mái, lạc quan và tin tưởng vào quá trình điều trị của các bác sĩ.

Lạc quan là một liều thuốc tinh thần hữu hiệu khi bị bệnh

Lạc quan là một liều thuốc tinh thần hữu hiệu khi bị bệnh.

Dù không thể khẳng định khả năng tái phát của ung thư nhưng nếu tiến hành chữa trị hiệu quả ung thư thực quản giai đoạn đầu, tính mạng của bạn sẽ được bảo vệ.

Tìm hiểu ngay: Ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Điều trị từng giai đoạn như thế nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)