Giải đáp thắc mắc lớn: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Cập nhật lúc 16:42, 15/01/2019
Ung thư thực quản sống được bao lâu? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống sót sau khi phát hiện ung thư thực quản. Đó là những yếu tố nào, bài viết hôm nay của chuabenhtieuhoa sẽ cùng độc giả chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

>>> Ung thư thực quản nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất

>>> Ung thư thực quản chữa thuốc Nam: Những bài thuốc được nhiều người chia sẻ

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm phát triển qua 4 giai đoạn. Trong những giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh không rõ ràng, thậm chí không có dấu hiệu bất thường nào khiến người bệnh phải cảnh giác, lo lắng.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trên 5 năm kể từ ngày được xác định mắc ung thư thực quản là 43% khi tế bào ung thư chưa di căn, 23% khi tế bào ung thư đã bắt đầu di căn và 5% khi tế bào ung thư đã di căn tới các bộ phận ở xa thực quản.

Ung thư thực quản sống được bao lâu

Ung thư thực quản.

Như vậy, có thể thấy, càng phát hiện ung thư thực quản muộn thì thời gian sống của bệnh nhân càng ngắn lại. Cũng không hiếm trường hợp, sau khi phát hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối được 2-3 tuần, bệnh nhân đã tử vong.

Nếu phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời thì tính mạng của người bệnh sẽ được bảo vệ. Tầm soát ung thư là phương pháp hữu ích nhằm phát hiện các tế bào bất thường có thể gây bệnh tại thực quản cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.

Ngoài ra, độc giả cũng thắc mắc không biết thời gian sống sau mổ ung thư thực quản là bao lâu? Khi đã tiến hành mổ bóc tách, loại bỏ khối u ác tính khỏi thực quản, nếu ung thư mới chỉ ở giai đoạn đầu thì tính mạng của người bệnh có thể được đảm bảo.

Nhưng nếu khối u đã lớn, tế bào ung thư đã lây lan thì việc mổ ung thư thực quản cũng chỉ là giảm thiểu các triệu chứng, loại bỏ áp lực của khối u lên các bộ phận lân cận của cơ thể. Trong trường hợp này, sau khi mổ, người bệnh vẫn cần tập trung điều trị để ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư tới các bộ phận trong cơ thể.

Khi ung thư đã phát triển, tính mạng của người bệnh bị đe dọa

Khi ung thư đã phát triển, tính mạng của người bệnh bị đe dọa.

Đọc tới nội dung này, chắc hẳn nhiểu người lại thắc mắc ung thư thực quản có nên mổ không vì dù mổ hay không thì cũng vẫn phải tiến hành điều trị tiếp.

Suy nghĩ này là không đúng vì chỉ định mổ ung thư thực quản là cần thiết hay không phụ thuộc rất nhiều và tình trạng bệnh lý của người bệnh. Cụ thể, cần loại bỏ khối u để hạn chế các ảnh hưởng thì việc mổ là cần thiết. Hay khi khối u quá lớn chèn ép vùng thực quản thì phẫu thuật mổ cũng sẽ được chỉ định.

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản hiện nay

Hiện nay, để tiến hành điều trị ung thư thực quản, y học hiện đại có một số phương pháp phổ biến là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy vào từng giai đoạn, tình trạng và cơ địa của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ, kết hợp phương pháp điều trị phù hợp.

* Phẫu thuật: Tiến hành mổ bóc tách khối u và loại bỏ một phần thực quản bị phá hủy. Sau quá trình phẫu thuật, để tạo điều kiện cho vùng thực quản lành lại, người bệnh có thể được nối ống thông để giúp đưa thức ăn xuống dạ dày.

* Hóa trị: Với phương pháp này, hóa chất sẽ được truyền hoặc tiêm vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

* Xạ trị: Đây là phương pháp được chỉ định khi tế bào ung thư đã xâm chiếm một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể. Hiện nay, người ta sử dụng tia X, tia gamma, chùm electron hoặc proton để bắn phá các tế bào ung thư.

Xạ trị ung thư thực quản

Xạ trị ung thư thực quản.

Với hóa trị và xạ trị, người bệnh sẽ phải đối mặt với hàng loạt các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, nôn, cơ thể mệt mỏi, rụng tóc… Đó là do các tế bào khỏe mạnh ở tóc, da hay tế bào niêm mạc đường ruột bị ảnh hưởng.

Khi tình hình bệnh nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định phối hợp các phương pháp kể trên nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Để xác định chính xác tình trạng bệnh ung thư thực quản cũng như phương pháp điều trị hiệu quả, thích hợp nhất, người bệnh cần trải qua thăm khám tại các bệnh viện có chuyên khoa.

“Ung thư thực quản sống được bao lâu?” thật sự không có lời giải đáp chính xác. Do đó, nếu bị bệnh, bạn cũng không nên quá bi quan mà hãy lạc quan và tập trung điều trị.

Đọc ngay bài viết: Có thể chữa khỏi ung thư thực quản được hay không? Chữa thế nào?

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)